Xuất khẩu tiêu của Brazil tăng hơn 30% trong tháng 9, Việt Nam nhập nhiều nhất

11 800x500 5 5794
Giá tiêu ở mức thấp đã giúp cho xuất khẩu tiêu của Brazil tăng trở lại trong những tháng gần đây, trong đó không ít đơn hàng đến từ Việt Nam – nước xuất khẩu tiêu lớn nhất thế giới.

Theo số liệu của Trung tâm Thống kê Ngoại thương Nhà nước Brazil (Comex Stat), trong tháng 9 xuất khẩu tiêu của Brazil, nước xuất khẩu tiêu lớn thứ hai thế giới sau Việt Nam, đã tăng 34% so với tháng trước lên 8.063 tấn.

Tuy nhiên, tính chung trong 9 tháng đầu năm xuất khẩu tiêu của Brazil vẫn giảm nhẹ 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 59.739 tấn.

Trong đó, Việt Nam đã nhập khẩu 12.997 tấn tiêu từ Brazil trong 9 tháng đầu năm với trị giá 4,9 triệu USD, tăng 2,7 lần về lượng và 3,8 lần về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái.  Đây cũng là khối lượng tiêu lớn nhất mà Việt Nam từng nhập khẩu từ Brazil từ trước đến nay.

Qua đó đưa Việt Nam trở thành nước nhập khẩu tiêu lớn nhất từ Brazil, chiếm 22% thị phần xuất khẩu tiêu của nước này so với mức 8% của cùng kỳ năm ngoái.

Số liệu từ Comex Stat (Biểu đồ: Hoàng Hiệp)

Tính riêng trong tháng 9, Việt Nam đã nhập khẩu 2.246 tấn tiêu Brazil, tăng 52,7% so với tháng trước.

Ngoài Việt Nam, Brazil cũng đẩy mạnh xuất khẩu tiêu sang một số thị trường khác trong tháng 9 như: UAE tăng 35,7%, Morocco tăng 72,7%, đặc biệt Đức tăng hơn 7 lần…

Tiêu đen của Brazil đang thu hút được các nhà nhập khẩu nhờ lợi thế giá cả cạnh tranh và nguồn cung dồi dào khi nước này đang trong vụ thu hoạch lớn nhất trong năm.

Trên thị trường thế giới, tính đến ngày 11/10 giá tiêu Brazil đang được chào bán ở mức 2.600 USD/tấn so với 3.250 – 3.350 USD/tấn đối với tiêu đen 500 – 550 g/l của Việt Nam và mức giá 3.824 USD/tấn của Indonesia.

Số liệu từ IPC. (Biểu đồ: Hoàng Hiệp)

Giá tiêu của Brazil khá cạnh tranh nhưng trở ngại lớn nhất của ngành tiêu nước này vẫn là sự hiện diện của vi khuẩn Salmonella trên tiêu đen khiến Brazil gặp không ít khó khăn trong việc mở rộng thị phần tại các thị trường có yêu cầu cao về chất lượng như EU hay Mỹ.

Trong khi đó, Việt Nam lại đang là quốc gia có công nghệ chế biến tiêu hiện đại nhất thế giới. Vì vậy, ngoài xuất khẩu Việt Nam còn là một trong những nước nhập khẩu và chế biến tiêu hàng đầu.

Theo VietnamBiz.vn