Vườn tiêu xanh tốt, trĩu quả, giảm tới 40% nước tưới nhờ bí kíp này

vuon tieu xanh tot, triu qua, giam toi 40% nuoc tuoi nho bi kip nay hinh anh 1

Để góp phần giảm chi phí đầu tư và nâng cao chất lượng hồ tiêu xuất khẩu, nhiều mô hình tưới nước tiết kiệm và giảm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho cây hồ tiêu đã được Trung tâm Khuyến nông quốc gia xây dựng từ năm 2016. Sau 2 năm triển khai, dự án đã đem lại nhiều kết quả khả quan.

Nâng cao năng suất, chất lượng hồ tiêu

Mới đây, Trung tâm Khuyến nông quốc gia đã tổ chức hội thảo về mô hình  tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây hồ tiêu tại tỉnh Bình Phước. Sau chuyến tham quan mô hình trồng tiêu của hộ anh Lê Văn Duẩn, ở xã Tân Lập (huyện Đồng Phú), nhiều nông dân trồng tiêu và cả các chuyên gia ngành nông nghiệp đều rất phấn khởi vì thấy vườn tiêu xanh tốt, quả sai lúc lỉu.

vuon tieu xanh tot, triu qua, giam toi 40% nuoc tuoi nho bi kip nay hinh anh 1

Nông dân được nhân viên kỹ thuật Công ty CP Khang Thị hướng dẫn vận hành hệ thống tưới tiết kiệm nước ngay trên vườn tiêu.  Ảnh: I.T

Theo Trung tâm Khuyến nông quốc gia, sau 2 năm thực hiện đã có 300 lượt nông dân tham gia các hội thảo đầu bờ, tham quan các mô hình tưới tiên tiến, tiết kiệm nước… Theo đánh giá sơ bộ, mô hình đã giúp nông dân tiết kiệm được 40% lượng nước so với tưới thủ công và tiết kiệm được nhiều công lao động so với phương pháp canh tác truyền thống.

Anh Duẩn cho biết, gia đình anh là 1 trong 12 hộ dân trên địa bàn được Trung tâm Khuyến nông quốc gia hỗ trợ mô hình tưới tiên tiến, tiết kiệm nước nhằm nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế cho cây hồ tiêu. Mô hình được lắp đặt theo công nghệ của Israel có kết hợp bộ châm phân bón tự động, hệ thống dây nhỏ giọt được thiết kế bù áp nên đảm bảo lưu lượng nước ra đồng đều trên vườn. Đặc biệt, hệ thống tưới nhỏ giọt khá đơn giản, bao gồm: bơm, hệ thống lọc tạp chất, hệ thống phân bón, đường ống dẫn và thiết bị tạo giọt…

Anh Duẩn cho biết: Mô hình triển khai từ tháng 8.2017. Thực tế so sánh cho thấy mô hình này giúp gia đình anh tưới nước tiết kiệm hơn hẳn, vườn tiêu được tưới đồng đều, không trụ nào bị tưới quá nhiều, cũng không quá ít nên phát triển đồng đều, đặc biệt là tiết kiệm được rất nhiều công tưới so với trước đây.

Lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bình Phước cho biết, mô hình tưới tiết kiệm và giảm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho cây tiêu được triển khai tại xã Tân Lập, xã Thuận Phú, huyện Đồng Phú và xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, với 12 hộ tham gia, mỗi hộ thực hiện trên diện tích 5.000m2. Kinh phí thực hiện mô hình là 375 triệu đồng, trong đó Trung tâm Khuyến nông quốc gia hỗ trợ 75% kinh phí lắp đặt hệ thống tưới gồm: Bộ hệ thống tưới nhỏ giọt, thiết bị phụ kiện, bộ điều khiển trung tâm, hệ thống ống chính và ống nhánh.

Theo đánh giá sơ bộ của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bình Phước, mô hình đã giúp nông dân tiết kiệm nhiều thời gian, chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và lượng nước tưới. Tổng chi phí tiết kiệm được lên tới 40%.

Hiệu quả kinh tế tăng ít nhất 15%

vuon tieu xanh tot, triu qua, giam toi 40% nuoc tuoi nho bi kip nay hinh anh 2

Đại diện lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông quốc gia cho biết, nhằm giúp người trồng hồ tiêu nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế, đơn vị đã xây dựng 36 mô hình tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây hồ tiêu kết hợp phân bón, phòng trừ dịch hại và áp dụng các biện pháp thâm canh tổng hợp.

Mục tiêu của mô hình là phấn đấu giảm lượng nước tưới 20 – 30%, tăng hiệu quả kinh tế ít nhất 15% so với phương pháp canh tác, chăm sóc truyền thống. Trong 3 năm (2016 – 2018), các mô hình đã được triển khai tại 4 tỉnh có diện tích trồng tiêu lớn: Bình Phước; Đăk Nông, Đăk Lăk và Gia Lai, với tổng số 144 hộ tham gia trên diện tích 72ha hồ tiêu.

Tuy nhiên, đại diện lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông quốc gia cũng cho biết, mô hình đang gặp khó khăn trong việc nhân rộng do hầu hết nông dân vẫn quen tưới bằng tay, khi thực hiện phương pháp tưới tiết kiệm thì không thấy nước trên bề mặt đất nên bà con lo cây tiêu sẽ thiếu nước, kém phát triển.

Dự án sử dụng hệ thống thiết bị do Công ty CP Khang Thị cung cấp. Một số nông dân cho biết, thiết bị còn một số bộ phận chưa phù hợp như bộ lọc nhỏ nên thi thoảng bị ép máy (cháy bơm) hoặc bị nghẽn do tắc ống; thiết kế đường dây, lỗ thoát nước, hệ thống tưới phân bón chưa phù hợp…

Ông Nguyễn Duy Hiến – Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) cho rằng, tưới tiên tiến nhỏ giọt là yêu cầu cấp bách trong tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, đặc biệt với nông nghiệp công nghệ cao. Trang thiết bị của Công ty CP Khang Thị nếu sử dụng cho trồng rau trong nhà kính hoặc các dự án nông nghiệp công nghệ cao thì phù hợp, do có hạ tầng đồng bộ, tuy nhiên với các vườn tiêu, nhà cung cấp cần nghiên cứu lại các trang thiết bị để hạ giá thành. Hiện công nghệ đều nhập khẩu từ Israel nên giá cao hơn từ 2-2,5 lần so với mặt bằng chung.

Theo danviet.vn