Việt Nam sẽ giảm diện tích hồ tiêu đen vì giá xuống thấp

viet nam se giam dien tich ho tieu den vi gia xuong thap
Là nước xuất khẩu hồ tiêu đen lớn nhất thế giới nhưng Việt Nam đang có kế hoạch giảm diện tích trồng loại nông sản này do giá liên tục giảm trong vài năm gần đây. 

Trong bối cảnh giá hồ tiêu đen thế giới liên tục giảm, Việt Nam lên kế hoạch giảm 26,7% diện tích trồng loại nông sản này, Reuters trích lời của Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam Nguyễn Nam Hải cho biết.

“Chúng tôi sẽ cố gắng giảm diện tích trồng hồ tiêu đen từ 150.000 ha xuống còn 110.000 ha trong những năm tới, bằng cách khuyến khích nông dân trồng các loại nông sản khác và loại bỏ các vườn tiêu chất lượng thấp,” ông Hải nói.

viet nam se giam dien tich ho tieu den vi gia xuong thap
Việt Nam sẽ giảm diện tích hồ tiêu đen vì giá xuống thấp. (Ảnh minh họa)

Ông cho biết, giai đoạn giá hồ tiêu thế giới tăng mạnh năm 2013 – 2015 đã kích thích nông dân Việt Nam ồ ạt mở rộng diện tích trồng, từ 50.000 ha trong năm 2013 lên tới 150.000 ha hiện nay.

“Đến nay, vì sản lượng tăng liên tục nên giá cũng giảm theo và chúng tôi cần phải giảm diện tích trồng,” ông Hải khẳng định.

Việt Nam là nước xuất khẩu hồ tiêu đen lớn nhất thế giới khi chiếm tới 60 – 65% trong tổng thương mại hồ tiêu thế giới. Việt Nam cũng chiếm gần một nửa sản lượng hồ tiêu đen toàn cầu. Thị trường tiêu thụ chính của hồ tiêu đen Việt Nam là Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc và châu Âu.

Trong quý I, Việt Nam đã xuất khẩu được 60.033 tấn hồ tiêu đen, tăng 17,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu lại giảm tới 31,4% xuống 221 triệu USD, theo số liệu của Tổng cục Hải quan.

Ông Hải dự đoán, xuất khẩu hồ tiêu đen trong cả năm 2018 của Việt Nam sẽ không đổi so với năm ngoái, đạt khoảng 215.000 tấn.

Oanh Oanh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng