Thủ tướng đề nghị Hoa Kỳ mở cửa thị trường hơn nữa cho nông sản Việt Nam

Thủ tướng đề nghị phía Hoa Kỳ mở cửa thị trường hơn nữa cho hàng hóa của Việt Nam trong đó có nông sản, đồng thời xem xét lợi ích của doanh nghiệp Việt Nam.

Ngày 19/9 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có các cuộc tiếp Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai tại Thủ đô Washington D.C trong khuôn khổ chuyến công du tới Hoa Kỳ dự phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78.

Tại đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao thành công của chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Biden theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thủ tướng cũng bày tỏ vui mừng khi Việt Nam và Hoa Kỳ xác lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, việc đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới đã mở ra giai đoạn mới cho hợp tác sâu rộng giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.

Đồng thời, Thủ tướng đánh giá cao Bộ Thương mại Hoa Kỳ và cá nhân Bộ trưởng Gina Raimondo đã có những đóng góp thực chất để thúc đẩy hợp tác thương mại giữa hai nước thời gian qua.

Thủ tướng đề nghị hai bên tích cực phối hợp để nhanh chóng hiện thực hóa các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, trong đó có việc Hoa Kỳ ưu tiên thúc đẩy lộ trình công nhận Quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam, mở cửa thị trường hơn nữa cho hàng hóa của Việt Nam như dệt may, da giày, nông sản, đồng thời xem xét thỏa đáng lợi ích của doanh nghiệp Việt Nam, không áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại đối với hàng hóa Việt Nam trên cơ sở bảo đảm cân bằng, bình đẳng, cùng có lợi.

Thủ tướng đề nghị hai bên tạo đột phá trong hợp tác khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục – đào tạo; đề nghị Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam trong xây dựng chuỗi cung ứng liên quan đến chíp bán dẫn.

Tại cuộc gặp Đại diện Thương mại Katherine Tai, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Hoa Kỳ mở cửa thị trường hơn nữa cho hàng hóa của Việt Nam. Ảnh: VGP.

Tại cuộc gặp Đại diện Thương mại Katherine Tai, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Hoa Kỳ mở cửa thị trường hơn nữa cho hàng hóa của Việt Nam. Ảnh: VGP.

Tại cuộc tiếp với Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai, phía Hoa Kỳ khẳng định ý nghĩa và tầm quan trọng của việc hai nước xác lập khuôn khổ quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện. Bà Katherine Tai cho rằng đây là cơ hội để hai bên cùng hợp tác thúc đẩy quan hệ kinh tế – thương mại.

Bà Katherine Tai cũng thông tin về tiến trình và tỏ mong muốn Việt Nam tiếp tục tham gia ủng hộ nỗ lực sớm kết thúc đàm phán Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF) nhằm mang lại lợi ích chung cho các nước và người dân trong khu vực.

Sau cuộc tiếp tại Thủ đô Washington D.C., Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ đến New York để tham dự phiên họp cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc.

Theo Nongnghiep.vn