Thị trường tiêu Ấn Độ: Thương mại tại cổng trang trại giữ giá tiêu ổn định

Hôm thứ Sáu, lượng hàng được giao dịch sụt giảm 13 tấn đã giữ giá tiêu tại sàn Kochi ổn định, theo tin từ Business Line.

Sàn giao dịch Kochi – Ấn Độ

Thị trường đã chấp nhận mức giá trung bình 309 Rupi/kg với tiêu xô, trong khi giá tiêu chọn MG1 ở mức 329 Rupi/kg. Tiêu vụ mới cũng được chào giá 299 Rupi/kg.

Theo ông Kishore Shamji chủ sở hữu công ty Kishor Spices, nông dân không muốn bán hạt tiêu vụ mới với giá thấp hơn cho dù các đại lý lớn của thị trường đã tìm đến tận cổng trang trại. Các thương nhân có cơ sở chế biến tại Tamil Nadu cũng tìm đến các vùng trồng tiêu chính trong Gudalur và Erode để hoạt động thương mại.

Có thêm báo cáo cho thấy một số đại lý liên bang ở Kerala bắt đầu chuyển cơ sở chế biến sang Tamil Nadu do có sẵn lao động giá rẻ và giá cước vận tải hàng hóa thấp hơn, so với giá cả tại thị trường Kerala, Shamji nói.

Được biết, các cơ sở chế biến hạt tiêu liên bang hiện đang tập trung ở Tamil Nadu vì có các ưu đãi của chính phủ như miễn thuế GST (thuế hàng hóa và dịch vụ) và trợ cấp, Shamji cho biết thêm rằng các thương nhân có trụ sở tại Karnataka phải trả tiền cho APMC cũng đang chuyển theo sau.

Trong khi đó, nhu cầu tại thị trường nội địa tiếp tục ở mức thấp do hồ tiêu Việt Nam nhập lậu. Phần lớn các giao dịch này đã trốn thuế GST, đó là mối đe dọa lớn đối với các cộng đồng hồ tiêu, cả nông dân và nhà sản xuất cũng như giới thương nhân tại các khu vực trồng tiêu chính của Karnataka và Kerala.

Theo báo cáo hàng tuần của Cộng đồng Hồ tiêu Quốc tế (IPC), giá tiêu xô Ấn Độ loại Malabar hiện đang giao động ở mức 4.337 USD/tấn và tiêu đen xô Indonesia ở mức 1.752 USD/tấn, giảm 2% so với tuần trước, trong khi tiêu đen xô Việt Nam có giá 1.635 USD/tấn, hàng giao tại các cảng xuất khẩu.

Theo các nhà quan sát, sở dĩ giá tiêu xô Việt Nam khá thấp do hàng giao chủ yếu là tiêu xô nhẹ.

Nguồn Anh Văn (giacaphe.vn)