/* Custom CSS Tablet */@media (max-width: 849px){}/* Custom CSS Mobile */@media (max-width: 549px){}.label-new.menu-item > a:after{content:"New";}.label-hot.menu-item > a:after{content:"Hot";}.label-sale.menu-item > a:after{content:"Sale";}.label-popular.menu-item > a:after{content:"Popular";}

Thị trường Hồ tiêu ngày 14/4/2024, giảm trở lại về dưới mốc 90.000 đồng/kg trong những ngày qua

Mô hình trồng tiêu hữu cơ theo tiêu chuẩn quốc tế tại xã Gio An. Ảnh: Thanh Thủy-TTXVN
Giá tiêu hôm nay dao động trong khoảng 89.500 – 90.500 đồng/kg. So với đầu tuần, các tỉnh trọng điểm tăng giảm trái chiều 500 – 1.500 đồng/kg.

Cập nhật giá tiêu trong nước

Giá tiêu tuần này đồng loạt giảm tại các tỉnh trọng điểm sau chuỗi ngày tăng trước đó. Theo đó, giá giao dịch hồ tiêu giảm khoảng 2.500 – 4.000 đồng/kg tại các tỉnh thành được khảo sát.

Chi tiết, thương lái tại Đồng Nai đang thu mua hồ tiêu với giá thấp nhất là 89.500 đồng/kg, giảm 3.000 đồng/kg so với cuối tuần trước.

Hai tỉnh Bình Phước và Đắk Lắk neo ở mức cao nhất là 90.500 đồng/kg, lần lượt giảm 2.500 đồng/kg và 3.500 đồng/kg.

Giá hồ tiêu được ghi nhận tại Gia Lai, Đắk Nông và Bà Rịa – Vũng Tàu là 90.000 đồng/kg, giảm 2.500 – 4.000 đồng/kg tùy khu vực.

Cập nhật thông tin hồ tiêu

Trong văn bản gửi Chính phủ, mới đây, Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam (VPSA) cho biết hiện Việt Nam vẫn đứng top 1 thế giới về sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu.  Tuy nhiên trong bối cảnh có sự cạnh tranh và biến động thị trường thuận lợi cho các cây trồng khác như cà phê  và sầu riêng nên diện tích và sản lượng hồ tiêu Việt Nam đang bị giảm.

Hiệp hội cho biết sản lượng tiêu năm nay dự kiến giảm 10% xuống khoảng 170 nghìn tấn so với năm ngoái, mức thấp nhất trong vòng 5 năm gần đây.

Cơ quan này lo ngại mức độ cạnh tranh từ các nước đối thủ sẽ ngày càng gay gắt hơn, đặc biệt là Brazil. Theo đó, nước này có sự bứt phá trong 5 năm gần đây từ mức 80 nghìn tấn năm 2018 hiện sự báo có thể đạt 100 nghìn tấn năm 2024. Xuất khẩu của nước này đạt 80 nghìn tấn năm 2023.

“Vì vậy mọi nỗ lực và hỗ trợ cần được tập trung cho cây hồ tiêu để đảm bảo giữ diện tích và sản lượng ổn định, Việt Nam tiếp tục giữ thế chủ động, có vai trò điều tiết giá thị trường thế giới như hiện nay”, VPSA cho biết.

Ngoài ra, VPSA mong muốn cơ quan nhà nước hỗ trợ vận động đối tác nước ngoài tác xem xét mở rộng hoạt động đầu tư tại Việt Nam.

Hiệp hội cho biết tập đoàn toàn cầu McCormick (Mỹ) hiện đầu tư tại nhiều nước như Ấn Độ, Trung Quốc và một số nước châu Âu. Đây đồng thời là nhà nhập khẩu  lớn gia vị lớn nhất của Mỹ. Năm 2023, Mỹ nhập khẩu 54 nghìn tấn hồ tiêu của Việt Nam, chiếm 20,5% tỷ trọng xuất khẩu  đi các thị trường. Trong đó McCormick nhập khẩu 3,5 nghìn tấn.

Tuy nhiên, doanh nghiệp này chưa có mở rộng đầu tư tại Việt Nam mặc dù là đối tác nhập khẩu nhiều hồ tiêu nhất. Công ty này hiện mới chỉ dừng lại việc là đối tác và chọn lựa một số công ty lớn để cung cấp hồ tiêu xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Theo VietnamBiz.vn