Sổ tay Hồ tiêu và Gia vị Việt Nam 2023

201015 B1 H1 201510211831 31 21102015 (1)

Việt Nam là một trong những nước sản xuất và xuất khẩu gia vị lớn trên thế giới với lượng xuất khẩu gia vị bình quân chiếm khoảng 11% thị phần toàn cầu năm 2022 (theo ITC). Trong đó, Hồ tiêu, Quế và Hồi là những loại gia vị quan trọng, chiếm thị phần nhập khẩu lớn tại các thị trường tiêu thụ chính như Hoa Kỳ, EU, Trung Quốc, Ấn Độ và Trung Đông.

Tuy nhiên, sản xuất gia vị Việt Nam hiện gặp khó khăn do sụt giảm nhu cầu từ các thị trường vì suy thoái kinh tế toàn cầu, lạm phát và tác động của biến đổi khí hậu, sâu bệnh hại đe dọa sự sinh trưởng của cây. Trong khi đó yêu cầu về dư lượng thuốc BVTV trong sản phẩm nông nghiệp ngày càng được quan tâm nhất là các thị trường phát triển như Hoa Kỳ và EU dẫn đến việc tổ chức liên kết sản xuất, rà soát quy hoạch và định hướng cho người nông dân là vô cùng quan trọng.

Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam sau khi được đổi tên thành Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam (Viet Nam Pepper and Spice Association) cam kết tiếp tục đóng vai trò trung gian tích cực và năng động vì sự phát triển của ngành gia vị Việt Nam, là cầu nối giữa doanh nghiệp, nhà xuất khẩu, hộ sản xuất với các cơ quan chính phủ và các đối tác/tổ chức phi chính phủ để lan tỏa và phổ biến kiến thức về sản xuất, cung cấp thông tin thông tin thị trường, kết nối đối tác nhằm đạt được sự tăng trưởng và phát triển bền vững cho cả ngành hàng.

Với sự hỗ trợ của Tổ chức Sáng kiến Thương mại Bền vững Hà Lan (IDH) và Trung tâm Phát triển Kinh tế Nông thôn (CRED), chúng tôi đã biên soạn cuốn Sổ tay Hồ tiêu và Gia vị Việt Nam với hy vọng đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho mọi đối tượng liên quan cùng nhau gắn kết vì mục tiêu phát triển bền vững ngành Hồ tiêu và gia vị Việt Nam.

Trong quá trình biên soạn không tránh khỏi thiếu sót, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi và góp ý chân thành của Quý độc giả để tái bản lần sau được tốt hơn.

Trân trọng cảm ơn sự hợp tác của Quý độc giả.

Thay mặt Ban biên tập.

Thân mến

Hoàng Thị Liên

Chủ tịch Hiệp hội