Quảng Trị: Hàng trăm hecta hồ tiêu chết !

nhieu dien tich ho tieu bi nhiem benh chet nhanh chet cham tai binh thuan

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị, tính đến thời điểm hiện nay, mưa rét kéo dài đã khiến hàng trăm ha tiêu trên địa bàn bị ngập úng và dịch bệnh, chết.

Hiện hình hình vẫn diễn biến hết sức phức tạp và có nguy cơ tăng mạnh trong thời gian tới… Ông Trương Quang Thắng, thôn Cổ Mỹ, xã Vĩnh Giang (Vĩnh Linh – Quảng trị), chỉ vào vườn tiêu của mình rầu rĩ: “Gia đình tôi có 4 sào tiêu nhưng bây giờ hầu như vườn nào cũng bị bệnh, nặng nhất là vườn này. Cả vườn có 110 gốc tiêu bây giờ bị bệnh chết rụi gần hết. Dịch bệnh diễn ra rất nhanh chỉ trong vòng khoảng 10 ngày, lá cây có hiện tượng úa vàng, héo rũ rồi chết khô”. Rất nhiều hộ gia đình trồng tiêu khác trên địa bàn cũng rơi vào tình trạng tương tự. Do diễn biến dịch bệnh diễn ra khá nhanh khiến người dân trở tay không kịp. Bên cạnh đó, thời tiết mưa lạnh kéo dài liên tục khiến dịch bệnh lây lan nhanh chóng và bùng phát trên diện rộng.

Theo UBND xã Vĩnh Giang, trên địa bàn có khoảng 50 ha tiêu bị dịch bệnh. Ông Lê Vỹ, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Giang cho biết, sau các cơn bão số 4, 10, 12 và đặc biệt là đợt rét đậm vừa qua, tình trạng tiêu chết ở xã rất lớn. Đặc biệt, tại một số hộ có 100% cây tiêu chết nhất là những vườn trồng mới, những vườn đất có mạch nước ngầm cao không thoát được.

Theo báo cáo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị, hiện đã có 300 ha hồ tiêu bị ngập úng gây thối rễ, rụng lá và chết cây; hơn 223 ha bị bệnh chết nhanh, trong đó có 23,5 ha bị nặng và 282 ha tiêu bị bệnh chết chậm… Chủ yếu tập trung tại các huyện Gio Linh, Vĩnh Linh, Cam Lộ với những xã bị nặng như: Vĩnh Giang, Vĩnh Thạch, Vĩnh Thành…

Theo bà Nguyễn Hồng Phương, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV Quảng Trị, hạn chế lớn nhất của người nông dân Quảng Trị vẫn sử dụng cách thức trồng tiêu “âm” dưới mặt đất. Bên cạnh đó, việc khơi thông cống rãnh, hệ thống mương thoát nước ở các vườn tiêu hầu như các hộ chưa quan tâm. Hầu hết các diện tích hồ tiêu khi mà có mưa lớn và ngập úng xảy ra thì đều không thoát được nước, đây chính là nguyên nhân xảy ra dịch bệnh.

Nguồn Thanh Thủy (nongnghiep.vn)