Ớt rớt giá thê thảm vì Trung Quốc ngừng mua

Ot Tuoi 1646495608483

Ớt rớt giá thê thảm vì Trung Quốc ngừng mua, tại Quảng Ngãi hiện tại ớt có giá 5.000 đồng/kg và dự báo còn giảm nữa.

Ớt rớt giá thê thảm, người trồng ớt tận dụng vỉa hè đường bờ Nam sông Trà Khúc để phơi, bán ớt khô - Ảnh: TRẦN MAI

Ớt rớt giá thê thảm, người trồng ớt tận dụng vỉa hè đường bờ Nam sông Trà Khúc để phơi, bán ớt khô – Ảnh: TRẦN MAI

Ngày 28-3, ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, ớt rớt giá thê thảm vì Trung Quốc không thu mua. Dọc đường Trường Sa (đường bờ Nam sông Trà Khúc), bà con nông dân biến vỉa hè thành bãi phơi ớt.

Giá ớt chỉ còn 5.000 đồng/kg

Dọc tuyến đường dài hơn 8km, ớt được phơi kín. Chỉ cần ớt khô, lập tức bà con gom dồn bao, lấy chỗ phơi mẻ mới.

Chỉ tính tại các xã Nghĩa Dũng, Nghĩa Hà, Nghĩa Dõng… dọc sông Trà Khúc (TP Quảng Ngãi), diện tích ớt đã lên tới cả ngàn héc ta.

Nếu mọi năm, thời điểm này tại các cánh đồng dọc sông Trà Khúc, bà con ra đồng thu hoạch ớt đông nghẹt thì năm nay chỉ lác đác vài người.

Ông Nguyễn Văn Trí (xã Nghĩa Hà, TP Quảng Ngãi) một mình hái ớt trên ruộng nhà mình.

Nói về giá ớt, ông Trí ngao ngán: “Chừng này năm ngoái, thương lái thu mua 50.000 đồng rồi tăng lên 80.000 đồng/kg. Năm nay đầu vụ giá thương lái thu 12.000 đồng/kg, rồi rớt xuống 10.000 đồng/kg. Ba ngày trước họ mua 8.000 đồng/kg, giờ chỉ còn 5.000 đồng/kg”.

Giá đã thấp nhưng thương lái lại mua lựa ớt đẹp, bà con muốn bán phải lựa. Mọi năm, người dân vùng trồng ớt ở TP Quảng Ngãi mùa này sẽ thuê nhiều người thu hoạch. Năm nay, ngày công hái ớt là 200.000 đồng/người, nếu thuê sẽ lỗ.

Bà Phạm Thị Nhung (xã Nghĩa Hà) vật lộn cả buổi sáng hái được 5kg ớt. Để hái hết 4 sào ớt của gia đình đang vào độ chín rộ, mình bà không hái kịp. Nhưng bà Nhung không thể thuê người với giá ớt hiện tại.

“Ớt rớt giá thê thảm quá, tôi cố hái được bao nhiêu thì hái, ít hôm nữa có khi lại bỏ luôn nếu thương lái không mua nữa”, bà Nhung thở dài.

Thương lái nói giá rớt vì Trung Quốc ngừng mua

Bà Hương, thương lái đến điểm tập kết để mua ớt nhưng bà liên tục gọi điện cập nhật giá ớt. Bà Hương bảo giá ớt hiện tại sáng với chiều có thể thay đổi, không nắm kịp là mua hớ, lỗ trắng.

“Giờ tôi mua ớt bán cho những đơn vị làm tương ớt và phơi làm ớt khô là chính. Mấy “nậu lớn” họ vừa điện nói không mua nữa, hết chỗ chứa rồi”, bà Hương nói.

Ông Chiến – một đại lý chuyên mua ớt bán cho thị trường Trung Quốc – cho biết phía đối tác Trung Quốc chẳng biết sao lại ngừng mua. Hiện các kho đông lạnh trữ ớt của ông Chiến đã gần lấp đầy.

“Giờ mua là may rủi, nếu Trung Quốc “ăn hàng” trở lại thì tôi kiếm tốt, nếu không tôi lỗ lớn. Ngoài tiền bỏ ra mua ớt còn chi phí tiền điện cho kho đông lạnh và nhân công theo dõi kho”, ông Chiến nói.

Bà Nguyễn Thị Loan – phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Hà – cho biết giá ớt giảm sâu khiến nông dân điêu đứng. Với giá hiện tại, bà con không chỉ lỗ công chăm sóc mà còn lỗ tiền phân, thuốc, giống. “Nhiều chủ vựa thu mua ớt cũng liên tục bị thua lỗ khi mấy năm gần đây giá ớt bấp bênh”, bà Loan nói.

Dù đến mùa thu hoạch ớt nhưng trên đồng vắng hoe, nhà nào cũng tự hái - Ảnh: TRẦN MAI

Dù đến mùa thu hoạch ớt nhưng trên đồng vắng hoe, nhà nào cũng tự hái – Ảnh: TRẦN MAI

Theo Tuổi Trẻ.vn