Nhu cầu tiêu thụ và hoạt động xuất, nhập khẩu Hồ tiêu thế giới

Hồ tiêu là gia vị thông dụng nhất trên thế giới hiện nay, là loại gia vị cao cấp, chiếm vai trò chủ đạo (khoảng 34%) trong tổng giá trị sản lượng gia vị được buôn bán trên thế giới. Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ Hồ tiêu toàn cầu hàng năm vào khoảng 320.000 – 330.000 tấn và có xu hướng tăng khoảng 5%/năm.

Hồ tiêu được tiêu thụ ở nhiều nước trên thế giới. Hiện có trên 120 nước nhập khẩu tiêu với khoảng 250.000 tấn/năm, Châu Âu chiếm trên 40% thị phần, trong đó nước nhập khẩu nhiều là Đức, Hà Lan, Nga, Ba Lan, Tây Ban Nha, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp, Ý, … Châu Á chiếm khoảng 35% thị phần, trong đó nước nhập khẩu nhiều là Ả Rập, Pakistan, Singapore, … Châu Mỹ (chủ yếu Mỹ) chiếm trên 20% thị phần, Châu Phi chiếm khoảng 10% thị phần, trong đó nước nhập khẩu nhiều là Ai Cập, Algery, Nam Phi, … Một số nước như Singapore, Hà Lan, Malaysia, Indonesia, Ấn Độ, … nhập khẩu với số lượng lớn nhưng sau đó họ lại tái chế và xuất khẩu tiếp.

Các loại sản phẩm Hồ tiêu được giao dịch trên thế giới chủ yếu là tiêu đen và tiêu trắng. Sản phẩm tiêu trắng (những năm gần đây chế biến, tiêu thụ khoảng 60.000 – 70.000 tấn/năm) là loại được ưa chuộng hơn, giá cũng đắt hơn và được tiêu thụ chủ yếu ở các nước Tây Âu, Bắc Mỹ (bột tiêu trắng thường dùng cho các món ăn sáng màu, nước sốt, súp).

Hầu hết các nước sản xuất Hồ tiêu chính trên thế giới như Việt Nam Indonesia, Malaysia, Brazil, Sri Lanka đều xuất khẩu hầu hết sản lượng tiêu thu hoạch, Ấn Độ lượng tiêu dùng trong nước tương đương với sản lượng trồng trọt (khoảng 50.000 tấn/năm), nên Ấn Độ vừa xuất khẩu tiêu sản xuất trong nước vừa tạm nhập tái xuất với số lượng Hồ tiêu khá lớn hàng năm.

Những năm trước kia sản phẩm Hồ tiêu xuất khẩu chủ yếu lưu thông qua các nhà buôn của các nước. Kênh phân phối phải qua nhiêu tầng nấc trung gian, qua chuỗi các nhà phân phối, các nhà chế biến gia vị, thực phẩm và các siêu thị trước khi đến các nước tiêu dùng. Ngày nay, xu hướng trên thế giới là mua bán trực tiếp, các nhà chế biến gia vị lớn trên thế giới mua trực tiếp tiêu nguyên liệu từ các nước sản xuất Hồ tiêu để có nguồn nguyên liệu ổn định và rẻ. Một số nhà chế biến thực phẩm và nhà phân phối gia vị có các chuỗi siêu thị lớn cũng đã thành lập mạng lưới thu mua nguyên liệu toàn cầu; Do đó các nhà buôn trung gian ngày càng co hẹp và thay đổi phương thức hoạt động – một số nhà buôn kinh doanh lớn đã chuyển sang đầu tư xây dựng nhà máy, thu mua, chế biến, xuất khẩu tại các nước sản xuất, một số khác chuyển sang cầu trung gian giao dịch.

Việt Nam xuất khẩu tới 95% sản lượng Hồ tiêu thu hoạch, sử dụng trong nước ước chỉ 5% sản lượng tương đương khoảng 5.000 tấn/năm. Xu hướng xuất khẩu trực tiếp cho các nhà chế biến gia vị, năng lực tiếp cận thị trường, công tác xúc tiến thương mại, quảng bá thương phẩm của các doanh nghiệp Việt Nam ngày càng được chú trọng và có nhiều tiến bộ.Trong bối cảnh thương mại hóa toàn cầu và do thời vụ thu hoạch của các nước trồng tiêu khác nhau nên gần đây một số doanh nghiệp trong và ngoài nước đang hoạt động kinh doanh Hồ tiêu tại Việt Nam đã nhập khẩu mỗi năm khoảng 10.000 tấn sau đó lại xuất khẩu tiếp.

Quá trình hội nhập và phát triển, Việt Nam đã thu hút một số tập đoàn kinh daonh xuất nhập khẩu gia vị hàng đầu thế giới như Olam, Harrisfree Man, VKL của Ấn Độ, Nedpice của Hà Lan, KSS của Nhật Bản, … vào Việt Nam xây dựng nhà máy, thu mua chế biến, xuất khẩu Hồ tiêu với số lượng hàng chục ngàn tấn mỗi năm. Họ cùng với các doanh nghiệp Việt Nam tạo “sân chơi” lành mạnh, bình đẳng góp phần vào sự phát triển chung cho ngành Hồ tiêu Việt Nam.

 

VPA