Nhiều mặt hàng nông sản đạt kỷ lục về giá và sản lượng xuất khẩu

Trong bối cảnh nguồn cung thiếu hụt, thị trường xuất khẩu dần hồi phục, cà phê và hạt điều của Việt Nam là những mặt hàng đã lập kỷ lục về giá và lượng xuất khẩu.

Nhiều mặt hàng nông sản đạt giá xuất khẩu kỷ lục

Thị trường xuất khẩu thời gian gần đây đã hồi phục, kéo theo việc đơn hàng gia tăng trở lại khi nguồn cung khan hiếm. Đây là yếu tố giúp cà phê và hạt điều của Việt Nam hưởng lợi, lập kỷ lục về giá và lượng xuất khẩu.

Số liệu thống kê tháng 8/2023 của Tổng cục Hải quan cho thấy Việt Nam xuất khẩu được 221.270 tấn sắn và các sản phẩm từ sắn, trị giá 103,26 triệu USD. Bình quân giá xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn ở mức 466,7 USD/tấn, giảm 5,7% so với tháng 7/2023 và giảm 0,4% so với cùng kỳ.

Hiện Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn hàng đầu của Việt Nam, chiếm 95,91% về tổng lượng sắn xuất khẩu khi đạt 212.230 tấn, trị giá 98,04 triệu USD, tăng 56,1% về lượng và tăng 47,2% về trị giá so với tháng trước đó.

nhieu mat hang nong san dat ky luc ve gia va san luong xuat khau
Việt Nam xuất khẩu được 221.270 tấn sắn và các sản phẩm từ sắn trong tháng 8/2023

Sau 8 tháng đầu năm, xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 1,69 triệu tấn, trị giá 687,24 triệu USD, giảm 13,4% về lượng và giảm 19,9% về trị giá so với cùng kỳ.

Theo dự báo của Cục Xuất nhập khẩu, các nhà nhập khẩu có nhu cầu mua sắn và tinh bột sắn vẫn cao bởi các quốc gia đẩy mạnh dự trữ lương thực và ngũ cốc cho tiêu dùng cũng như sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Theo thông tin từ Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), giá xuất khẩu bình quân cà phê của Việt Nam trong tháng 8/2023 đạt mức cao kỷ lục 3.054 USD/tấn, tăng 8% so với tháng 7/2023 và tăng 29,7% so với cùng kỳ. Lũy kế 8 tháng, giá xuất khẩu bình quân cà phê của Việt Nam đạt mức 2.463 USD/tấn, tăng 8,9% so với cùng kỳ. Qua đó, mặt hàng chủ lực tiếp tục bứt phá. Giá cà phê hiện đang ghi nhận ở mức cao nhất trong 3 thập kỷ qua.

Đặc biệt, EU là thị trường cà phê lớn nhất của nước ta khi đã tăng nhập khẩu mặt hàng này trong nửa đầu năm, tăng 21% và 18,1% lần lượt về lượng và trị giá so với cùng kỳ, đạt gần 390.000 tấn, trị giá 854,2 triệu EUR (tương đương 914,1 triệu USD). Trong tổng lượng nhập khẩu của EU từ thị trường ngoại khối, thị phần cà phê của Việt Nam tăng từ 20,9% trong nửa đầu năm 2022 lên mức 27,5% trong nửa đầu năm 2023.

Xuất khẩu hạt điều của Việt Nam tháng 8/2023 tiếp tục đạt mức cao kỷ lục mới trên 60.500 tấn với trị giá 333,8 triệu USD, tăng 10,8% và 9,7% tương ứng về lượng và trị giá so với tháng trước, và tăng 29,2% về lượng và tăng 21,8% về trị giá so với tháng 8.

nhieu mat hang nong san dat ky luc ve gia va san luong xuat khau
Xuất khẩu dần hồi phục, khiến đơn hàng tăng trở lại,

Xuất khẩu dần hồi phục, khiến đơn hàng tăng trở lại, còn nguồn cung khan hiếm là những yếu tố giúp hạt điều và cà phê Việt Nam hưởng lợi, đạt được mức kỷ lục về lượng và giá xuất khẩu.

Theo thống kê sơ bộ từ Tổng cục Hải quan, Việt Nam đã xuất khẩu 4,24 triệu tấn gạo, thu về 2,26 tỷ USD trong nửa đầu năm, tăng 21,3% về lượng và tăng 32,2% về giá trị so với cùng kỳ.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Việt Nam đã xuất khẩu gần 5,9 triệu tấn gạo trong 8 tháng đầu năm, tăng 22% so với cùng kỳ, kim ngạch xuất khẩu đạt 3,17 tỷ USD, tăng 36,1% so với cùng kỳ. Philippines, Trung Quốc, Indonesia là những nước nhập khẩu nhiều nhất gạo Việt. Xuất khẩu gạo của nước ta tiếp tục kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh trong những tháng cuối năm. Xuất khẩu gạo cả năm nay dự báo sẽ thu về trên 4 tỷ USD.

Thương mại gạo toàn cầu trong năm 2023 được dự báo đạt 52,9 triệu tấn, giảm 3,44 triệu tấn so với trước.

Lý do là vì giá gạo xuất khẩu trên toàn cầu thời gian qua đồng loạt tăng mạnh, có lúc lên tới gần 650 USD/ tấn, cũng tác động phần nào tới hoạt động giao thương bởi các doanh nghiệp thu mua cầm chứng và đối tác nhập khẩu cũng hạn chế việc thực hiện các hợp đồng mới.

Còn nhiều thách thức song hành

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, ngành điều năm nay đặt mục tiêu xuất khẩu 3,1 tỷ USD. Ngoài các yếu tố thuận lợi, ngành hàng này hiện vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức. Đặc biệt, các nhà máy phải phụ thuộc từ 50-60% nguyên liệu nhập khẩu. Khâu then chốt để cải thiện điều này là thúc đẩy cải tạo, nâng cao sản lượng, chất lượng cây điều Việt Nam.

Đáng chú ý, hiện Bộ NN&PTNT và các tỉnh Tây Nguyên đã thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ và khuyến khích nông dân chuyển sang mô hình sản xuất cà phê chất lượng cao, nhất là cà phê đặc sản. Như vậy, nông dân và hợp tác xã có thể thu lời cao, và cải thiện giá trị thương hiệu cà phê Tây Nguyên.

nhieu mat hang nong san dat ky luc ve gia va san luong xuat khau
Ngành điều đặt mục tiêu xuất khẩu 3,1 tỷ USD trong năm 2023

Bộ NN&PTNT thời gian tới sẽ tiếp tục theo dõi và nắm bắt tình hình về nguồn cung và giá cả các mặt hàng lương thực thực phẩm thiết yếu, báo cáo lên Tổ điều hành Thị trường trong nước và Ban Chỉ đạo giá của Chính phủ. Bên cạnh đó, phối hợp làm việc với các địa phương hỗ trợ kết nối, xúc tiến chế biến và tiêu thụ các mặt hàng nông sản vào vụ thu hoạch.

Ngoài ra, cần thúc đẩy phát triển thị trường tiêu thụ nội địa và quốc tế, nỗ lực xử lý những vấn đề để tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu thủy sản, nông sản, nhất là các thị trường Mỹ, Trung Quốc, Eu, Liên minh kinh tế Á – u… Đồng thời, tận dụng các FTAs, nhất là Hiệp định CPTPP, EVFTA để thúc đẩy xuất khẩu hàng nông lâm thủy sản chủ lực, hỗ trợ doanh nghiệp ký kết các đơn hàng mới và phối hợp hỗ trợ bảo hộ nhãn hiệu cũng như chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm xuất khẩu tiềm năng của nước ta tại thị trường nước ngoài.

Nguồn: Tạp chí ĐT Kinh tế Chứng khoán Việt Nam