Nhiều lưu ý cho doanh nghiệp về chính sách thuế

3437 12 C307bfc45

Theo các chuyên gia, một bộ phận doanh nghiệp do không nắm được chi tiết về các văn bản, chính sách thuế, đặc biệt là những chính sách mới, dẫn đến gặp nhiều rủi ro trong quá trình hoạt động.

Gặp rủi ro nếu không nắm quy định về thuế

Chia sẻ về những chính sách mới về thuế năm 2023 và những điều doanh nghiệp cần lưu ý tại buổi gặp gỡ doanh nghiệp diễn ra mới đây, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam cho biết, ở Việt Nam, nguồn thu từ thuế chiếm hơn 80% tổng thu ngân sách. Thời gian qua, chính sách thuế đã dần được cải cách, điều chỉnh, bổ sung hoàn thiện cho phù hợp với thực tiễn, góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh, gỡ khó cho doanh nghiệp…

Tuy nhiên, một bộ phận doanh nghiệp không nắm được chi tiết về thuế, dẫn đến rất nhiều rủi ro, nhất là trong bối cảnh các văn bản hướng dẫn chưa kịp thời, minh bạch, các cơ quan nhà nước thậm chí còn hiểu khác nhau thì rủi ro với doanh nghiệp lại càng lớn.

Liên quan đến những chính sách thuế mới trong năm 2023, các chuyên gia lưu ý doanh nghiệp thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp quý 4/2022 là ngày 30/1/2023. Đến ngày 30/1/2023, doanh nghiệp phải thực hiện tạm nộp 80% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp theo quyết toán năm. Đặc biệt, bắt đầu từ ngày 1/1/2023 không áp dụng quy định giảm thuế giá trị gia tăng đối với nhóm hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế theo Nghị định số 15/2022/NĐ-CP ngày 28/1/2022 của Chính phủ…

Hiện đang là tháng cao điểm ngành thuế tập trung lực lượng để hỗ trợ người nộp thuế rà soát hồ sơ, thực hiện kê khai và làm thủ tục quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân. Để hỗ trợ cho người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế được thuận lợi, cục thuế các tỉnh lên kế hoạch đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp, người nộp thuế và nắm bắt kịp thời vướng mắc của người nộp thuế.

Năm 2023, dự báo còn nhiều khó khăn thách thức, Tổng cục Thuế cho biết hiện nay Chính phủ đang nghiên cứu trình Quốc hội một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tạo môi trường tốt cho doanh nghiệp phát triển và nuôi dưỡng nguồn thu.

Bộ Tài chính đã trình để Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 30/2022/UBTVQH ngày 30/12/2022 về việc giảm thuế bảo vệ môi trường đối với các mặt hàng xăng dầu, mỡ nhờn.

Về cơ bản, tất cả các mặt hàng đều được giảm 50% so với mức thuế thông thường, riêng mặt hàng dầu hỏa được giảm khoảng 40%. Tức là mức thuế bảo vệ môi trường đối với các mặt hàng xăng dầu dao động từ 1.000 – 2.000 đồng, cao nhất là xăng áp mức 2.000 đồng/lít, phổ biến các mặt hàng áp thuế suất 1.000 đồng, riêng dầu hỏa 600 đồng/kg.

Tạo cơ chế thông thoáng, minh bạch

Trước những khó khăn để hoàn thành mục tiêu của doanh nghiệp và nhiệm vụ thu ngân sách ngành thuế trong năm 2023, ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM cho biết, Cục Thuế TPHCM đã triển khai những định hướng phù hợp với sự phát triển của tình hình kinh tế. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực thuế.

Theo đó, Cục Thuế TPHCM sẽ tích cực thực hiện chuyển đổi số, tiếp tục triển khai dịch vụ thuế điện tử Etax Mobile. Phương thức điện tử này đã tiết kiệm được thời gian, nhân lực cho người nộp thuế và cơ quan thuế. Trong năm 2023, định hướng của Cục Thuế TPHCM sẽ triển khai 100% giao dịch cá nhân nộp thuế và hoàn thuế điện tử qua hệ thống ứng dụng Etax Mobile.

Song song đó, hoàn thành việc hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền với 9 nhóm ngành nghề trực tiếp bán lẻ hàng hóa cho người tiêu dùng như trung tâm thương mại, siêu thị, ăn uống, nhà hàng, kinh doanh vàng bạc…

Theo ông Nguyễn Tiến Dũng, việc triển khai hóa đơn điện tử từ máy tính tiền sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn so với hóa đơn thông thường. Việc chuyển đổi này sẽ rút ngắn được thời gian và sự chủ động của doanh nghiệp từ việc người nộp thuế sẽ không phải gửi thông tin về cổng thông tin điện tử để lấy mã mà sẽ được cấp cho một dòng mã có sẵn.

Ngoài ra, khởi tạo hóa đơn điện tử từ máy tính tiền sẽ không bắt buộc cần có chữ ký số, tại một điểm bán hàng có thể khởi tạo được nhiều máy tính tiền để xuất hóa đơn điện tử một cách nhanh chóng để đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng và tính minh bạch khi mua hàng. Qua đó, doanh nghiệp và người tiêu dùng sẽ chủ động hơn trong việc điều chỉnh sai sót.

Dựa theo số liệu thống kê của Cục Thuế TPHCM, đến giữa tháng 3/2023, thành phố đã triển khai khởi tạo hóa đơn điện tử từ máy tính tiền cho hơn 1.000 doanh nghiệp và 200 hộ kinh doanh.

Tuy nhiên, Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM Nguyễn Tiến Dũng thừa nhận, việc áp dụng hóa đơn điện tử bình thường đối với một số nhóm ngành nghề là chưa thực sự phù hợp. Thực tế, người tiêu dùng vẫn chưa trực tiếp lấy được hóa đơn, điều này gây nên sự thiếu minh bạch trong giao dịch.

Xuất phát từ những vướng mắc đó, theo chỉ đạo của ngành thuế, từ tháng 12/2022, Cục Thuế TPHCM đã tiến hành thực hiện hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền với 9 nhóm ngành nghề kinh doanh bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng được quy định trong Nghị định 123/2020/NĐ-CP và Thông tư 78/2021/TT-BTC. Kế hoạch này vẫn sẽ được triển khai và phấn đấu hoàn thành trong năm 2023.

Theo Báo Hải quan