Ngành tiêu Campuchia lao đao vì giá tiếp tục giảm

nganh tieu campuchia lao dao vi gia tiep tuc giam
Người trồng tiêu không có chỉ dẫn địa lí (GI) tại Campuchia tiếp tục gặp khó khăn vì giá thấp trong khi diện tích trồng trọt dự kiến ​​sẽ giảm trong năm tới, theo ông Yin Sopha, Giám đốc điều hành Hợp tác xã Phát triển Hồ tiêu Dar-Memot.

Ông Sopha cho biết giá thị trường của hạt tiêu không có GI trong năm nay vẫn nằm dưới biên của chi phí sản xuất, vì ngành này dự kiến ​​sẽ không phát triển trong năm tới.

Kể từ đầu mùa thu hoạch, giá hạt tiêu ghi nhận ở mức 2,6 USD/kg, dưới biên lợi nhuận. Ông Sopha nhận định giá giảm là do thị trường toàn cầu.

“Giá tiêu không thể tăng nữa, vì nguồn cung toàn cầu của ngành hồ tiêu toàn cầu nhiều hơn nhu cầu, giá không mang lại lợi nhuận cho nông dân và diện tích trồng trọt sẽ không tăng trưởng.

Theo ông Sopha, lĩnh vực này sẽ không còn là một lựa chọn đầu tư khả thi nếu giá tiêu tiếp tục giảm.

nganh tieu campuchia lao dao vi gia tiep tuc giam
Ảnh minh họa.

Liên đoàn hồ tiêu mới

Báo cáo từ Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Campuchi cho biết, tính đến năm 2016, quốc gia này có 5.000 ha diện tích hồ tiêu, với xuất khẩu hồ tiêu đã tăng từ 1.050 tấn trong năm 2016 lên 2.698 tấn vào năm ngoái.

Chính phủ Campuchia đã thành lập một liên đoàn mới cho ngành hồ tiêu quốc gia để củng cố thị trường và giải quyết các thách thức trong lĩnh vực này, vì vụ mùa đang phải đối mặt với tình trạng giá ở mức thấp.

Liên đoàn Hạt tiêu và Gia vị Campuchia đã được Bộ Thương mại và Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp phối hợp thành lập vào tháng trước.

Liên đoàn sẽ thúc đẩy giá trị của hồ tiêu và tìm kiếm thị trường mới, đặc biệt là hồ tiêu không có GI để người nông dân không phụ thuộc vào xuất khẩu tiểu ngạch sang Thái Lan và Việt Nam.

Giám đốc điều hành của công ty AMRU Rice (Campuchia), người được bầu làm chủ tịch liên đoàn, cho biết họ đang tìm kiếm hỗ trợ kĩ thuật trước khi lập kế hoạch giải quyết các vấn đề chính.

Vorn Savourn, một nông dân trồng tiêu ở tỉnh Tbong Khmum, huyện Mem Memot, người sở hữu một cánh đồng hồ tiêu với diện tích 5 ha, cho biết ngành hồ tiêu vẫn phụ thuộc vào người mua không chính thức.

“Tôi không hi vọng giá tiêu tăng. Hầu hết [người dân trồng] tiêu ở đây [đang xem xét bán trang trại của họ] vì không thể hoàn trả tiền vay”, ông nói thêm trồng tiêu không còn là lựa chọn tốt cho nông dân vì không có thị trường bền vững.

Theo VietnamBiz