Mưa lũ gây nhiều thiệt hại ở các địa phương

mua lu gay nhieu thiet hai o cac dia phuong

Những ngày qua, do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3, trên địa bàn tỉnh Đác Lắc, Đác Nông và Bình Phước có mưa lớn, nhất là trên địa bàn hai huyện biên giới Buôn Đôn và Ea Súp khiến nước lũ dâng cao làm chia cắt nhiều tuyến giao thông, làm ngập hàng trăm ngôi nhà, hàng nghìn ha cây trồng và cuốn trôi nhiều gia súc của người dân.

mua lu gay nhieu thiet hai o cac dia phuong

Nước lũ làm ngập nhiều tuyến đường giao thông ở huyện Buôn Đôn. (Ảnh: NGUYỄN CÔNG LÝ)

Đặc biệt vào đêm 7-8, có ba người trong một gia đình bị vùi lấp do sạt lở đất đá xảy ra ở thôn 14, xã Đác Sin, huyện Đác R’lấp (tỉnh Đác Nông). Theo thông tin ban đầu, người mất tích do bị sạt lở đất đá là Trần Văn Hiệu cùng vợ là Đỗ Thị Yến và con gái hai tuổi là Trần Thị Diệu cùng trú tại thôn 14, xã Đác Sin, huyện Đác R’lấp.

* Chiều 8-8, Chủ tịch UBND huyện Đác R’lấp, tỉnh Đác Nông Lê Văn Thị cho biết: Sau hơn 8 giờ với hàng trăm người thuộc các lực lượng khác nhau nỗ lực tìm kiếm, đến 13 giờ 10 phút ngày 8-8, thi thể của ba nạn nhân trong một gia đình bị sạt lở đất, đá vùi lấp ở thôn 14, xã Đác Sin, huyện Đác R’lấp đã được tìm thấy.

Theo đó, thi thể của chị Phạm Thị Yến sinh năm 1994 và cô con gái ba tuổi được tìm thấy trước đó ít phút trong tình trạng cả hai mẹ con bị vùi lấp dưới lớp đất dày khoảng hơn 1m. Riêng thi thể người chồng là anh Trần Văn Hiệu sinh năm 1991 bị đất đẩy cách vị trí chị Yến và người con khoảng vài mét.

mua lu gay nhieu thiet hai o cac dia phuong

Các ngành chức năng, người dân địa phương tham gia tìm kiếm thi thể các nạn nhân bị vùi lấp. (Ảnh: NGUYỄN CÔNG LÝ)

Tại hiện trường đang có mưa rất to nên sau khi tìm thấy thi thể của ba nạn nhân, các lực lượng chức năng đã khẩn trương đưa ra ngoài, bàn giao cho người thân của gia đình để tổ chức mai táng.

Tình trạng sạt lở đất đá ở thôn 14, xã Đác Sin, huyện Đác R’lấp cũng gây ách tắc giao thông, khiến hàng trăm hộ dân bị cô lập.

Tại Đác Lắc, trên dọc tuyến Tỉnh lộ 1 từ TP Buôn Ma Thuột đến hai huyện biên giới Buôn Đôn và Ea Súp vẫn còn nhiều điểm ngập sâu trong nước lũ, gây khó khăn cho việc đi lại. Tại các điểm ngập lụt đoạn qua xã Ea Wer và Ea Huar, huyện Buôn Đôn, các lực lượng chức năng của huyện phối hợp chính quyền địa phương bố trí người túc trực kịp thời hỗ trợ nhân dân di chuyển và cắm biển cấm xe lưu thông nhằm bảo đảm an toàn. Tại một số địa điểm nước ngập sâu, chảy xiết, nguy hiểm, lực lượng chức năng đã phải làm cọc tiêu hướng dẫ hoặc lập rào chắn không cho các phương tiện qua lại để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

mua lu gay nhieu thiet hai o cac dia phuong

Nước lũ tràn qua đường nên các ngành chức năng huyện Buôn Đôn phải chặn không cho phương tiện qua lại để bảo đảm an toàn. (Ảnh: NGUYỄN CÔNG LÝ)

Phó Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn Dương Văn Xanh cho biết, do ảnh hưởng hoàn lưu cơn bão số 3 trên địa bàn huyện có mưa gió kéo dài từ ngày 6-8 đến nay, lượng mưa đo được khoảng 90 mm kéo dài nhiều giờ liền nên mực nước các ao hồ, sông suối đạt mức báo động 1. Nhiều nhà dân, công trình công cộng và cây cối, hoa màu vụ hè thu năm 2019 ở một số xã vùng trũng trong huyện bị ngập lụt trong nước, nhiều vật nuôi bị cuốn trôi. Một số trường học như Trường Mầm non Hoa Anh Đào, Trường Tiểu học Nguyễn Du và Trạm Y tế xã Ea Wer cũng bị ngập trong nước lũ, nhiều thiết bị đồ dùng dạy học bị hư hỏng… Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, UBND huyện Buôn Đôn đã thành lập đoàn công tác trực tiếp xuống các xã chỉ đạo công tác ứng phó, hỗ trợ di dời người dân và tài sản ở vùng ngập lụt đến nơi khô ráo, an toàn.

Tại huyện Ea Súp, mưa lũ đã ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người dân và gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất nông nghiệp của huyện. Mực nước hồ Ea Súp hạ hiện tại cao hơn mực nước dâng bình thường 50 cm, từ đêm 6-8 đến nay hồ đã mở xả ba cửa. Để đối phó với lũ dữ, trong những ngày qua, UBND huyện Ea Súp đã huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ công an, bộ đội, dân quân tổ chức di dời người dân cùng tài sản, gia súc, gia cầm đến vùng an toàn.

Theo thống kê sơ bộ của UBND huyện Ea Súp, đến hết ngày 7-8 toàn huyện có hơn 6.000 ha cây trồng các loại bị ngập, chủ yếu là lúa nước, ngô, sắn và rau màu ngắn ngày; 614 nhà bị ngập; 1.378 con gia súc, gia cầm bị chết… Ngoài ra, có một xe máy, một xe công nông bị nước lũ cuốn trôi, một nhà văn hóa bị gió cuốn bay mái tôn, nhiều tuyến giao thông bị ngập sâu, sạt lở, chia cắt; hầu hết các hệ thống kênh mương bị ngập, sạt lở gồm khoảng 14 km kênh chính Đông, kênh chính Tây; 35 km kênh cấp 1… ước tính thiệt hại khoảng 700 tỷ đồng.

mua lu gay nhieu thiet hai o cac dia phuong

Nước lũ tràn qua khu dân cư ở huyện Ea Súp. (Ảnh: NGUYỄN CÔNG LÝ)

Bí thư Huyện ủy Ea Súp Nguyễn Thiên Văn cho biết, hiện tại mưa lũ tại huyện Ea Súp vẫn diễn biến phức tạp, tuy chưa có thiệt hại về người nhưng gây thiệt hại nặng nề về sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi của nhân dân trên địa bàn. Hiện còn bốn xã là Ea Rốc, Ia J’Lơi, Ia Lốp, Ia Rvê đang bị chia cắt do ngập lụt, người và phương tiện chưa lưu thông được. Chính quyền địa phương đã huy động các lực lượng chức năng như công an, quân đội, thanh niên cùng nhân dân tổ chức cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra; đồng thời chỉ đạo các xã, thị trấn sau khi nước rút phải nhanh chóng tổ chức tiêu độc, khử trùng, bảo đảm môi trường, ổn định đời sống nhân dân, kiên quyết không để đồng bào bị đói trong những ngày mưa lũ và dịch bệnh xảy ra trên người khi lũ rút.

Theo thống kê sơ bộ của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đác Lắc đến hết ngày 7-8, trên địa bàn hai huyện Buôn Đôn và Ea Súp đã có 768 ngôi nhà bị ảnh hưởng và hàng nghìn ha cây trồng các loại bị ngập úng. Trong đó, có 20 hộ dân vùng nguy hiểm thuộc bốn xã của huyện Buôn Đôn gồm: Ea Wer, Ea Huar, Krông Na và Ea Bar đã được di dời đến nơi an toàn. Mưa lũ đợt này cũng đã làm một người chết, là ông Hoàng Trung Tùng sinh năm 1954, trú tại thôn Hiệp Kết, xã Quảng Hiệp, huyện Cư M’gar…

* Trong những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Bình Phước có mưa lớn gây ngập bộ một số xã tiếp giáp với tỉnh Đác Nông gây ảnh hưởng đến nhiều diện tích cây trồng. Nhờ chủ động ứng phó nên rất may không có thiệt hại về người. Hiện nay, lực lượng chức năng của huyện Bù Đăng đang giúp nhân dân ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai.

mua lu gay nhieu thiet hai o cac dia phuong

Hồ Bù Môn (huyện Bù Đăng) phải xả lũ do nước thượng nguồn về nhanh. (Ảnh: NHẤT SƠN)

Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3, trên địa bàn xã Bù Gia Mập (huyện Bù Gia Mập) xảy ra mưa lớn kèm theo lốc xoáy gây thiệt hại 3,33 ha cây trồng, chủ yếu là điều, hồ tiêu và làm tốc mái hoàn toàn hai ngôi nhà và gây ra lũ quét cục bộ tại nhiều điểm.

Ngày 7-8, tại cầu Sắt trên quốc lộ 14C đoạn tiếp giáp giữa xã Bù Gia Mập và xã Đác Ơ (huyện Bù Gia Mập) bị ngập sâu, gây cản trở lưu thông của các phương tiện. Nước đã cuốn trôi một cầu treo bắc qua suối Đác Mai (xã Đác Ơ, huyện Bù Gia Mập) khiến 18 người dân bị mắc kẹt; chốt trực 37 của Nông lâm trường Đác Mai cũng bị ngập, cuốn trôi ba xe máy và một chiếc xuồng máy.

Tại huyện Bù Đăng một số tuyến đường thuộc tổ dân phố Hòa Đồng, cầu Đức Lợi, Đức Hòa (thị trấn Đức Phong) và dọc tuyến đường liên xã từ thị trấn Đức Phong đi xã Đoàn Kết, nước dâng lên nhanh làm ngập đường và một số nhà dân sống hai bên dòng suối Đác Woa (xã Đoàn Kết).

mua lu gay nhieu thiet hai o cac dia phuong

Nước đang dâng cao tại một số sông trên địa bàn huyện Bù Đăng. (Ảnh: NHẤT SƠN)

Trên sông Lấp, đoạn tiếp giáp giữa xã Bình Minh và Đoàn Kết có hai người dân bị kẹt trong cơn lũ không thể vào bờ. Cụ thể, ông Lâm Thanh Tâm, thường trú thôn 1, xã Đoàn Kết đang đang làm rẫy thì gặp lũ nên trèo lên cây điều để tránh lũ. Lúc này, anh Trần Văn Sơn (SN 1972, làm vườn cho ông Tâm) phát hiện đã bơi ra cứu nhưng do lũ lên nhanh nên anh Sơn cũng bị kẹt lại tại đây. Ban CHQS huyện Bù Đăng đã chỉ đạo ban CHQS hai xã phối hợp lực lượng chức năng cử 15 cán bộ, chiến sĩ mang theo các vật dụng cứu hộ, cứu nạn nhanh chóng có mặt cứu người. Sau hơn 3 giờ “chiến đấu” với dòng nước lũ, lực lượng cứu hộ đã đưa được ông Tâm và anh Sơn vào bờ an toàn.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND huyện Bù Đăng cho biết, trong ngày 7-8, trên địa bàn huyện Bù Đăng xảy ra mưa lớn cộng với việc thủy điện Đác Ka (tiếp giáp tỉnh Đác Nông và Bình Phước) xã lũ đã gây thiệt hại cho cây trồng và nhà dân ở hạ nguồn. Thống kê ban đầu có ba căn nhà cấp bốn, ba ha cà-phê và một con trâu bị nước cuốn trôi; thiệt hại khoảng 300 triệu đồng. Hiện nay, lực lượng chức năng đang giúp nhân dân khắc phục thiên tai tại xã Phú Sơn và Thọ Sơn.

* Chiều 8-8, Văn phòng chỉ huy PCTT và TKCN huyện Si Ma Cai (tỉnh Lào Cai) cho biết, mưa lớn đột ngột “rót” nước xuống thị trấn Si Ma Cai đã làm ngập úng hoàn toàn Trường THCS xã Si Ma Cai, do nằm ở vùng trũng.

mua lu gay nhieu thiet hai o cac dia phuong

Mưa lớn gây ngập úng trường học ở xã Si Ma Cai, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai, chiều ngày 8-8-2019. (ẢNH: QUỐC HỒNG)

Ông Viên Đình Hiệp, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Si Ma Cai cho biết: Sau trận mưa lớn chiều ngày 8-8, đã làm ngập toàn bộ khu vực sân trường THCS xã Si Ma Cai và khu nhà ở bán trú của học sinh tại đây.

Do bị ngập úng đột ngột, không kịp di chuyển nên đã làm hư hỏng gần 100 xe máy của các thầy cô giáo tham gia tập huấn nghiệp vụ tại trường; nước dâng cao khoảng 1,5m đã gây ngập úng khu nhà ở bán trú của học sinh, rất may là vào dịp hè nên không có học sinh ở trường.

Thời điểm xảy ra mưa lớn gây ngập úng, trong trường có hơn 200 cán bộ, giáo viên đang tập huấn chuyên môn nghiệp vụ tại trường, phải đợi nước rút mới có thể ra khỏi đây.

Nguyên nhân gây ngập úng được xác định là do mưa quá lớn, lượng nước dồn về nhanh, nhà trường nằm ở vị trí trũng, cống không kịp thoát nước.

Bên cạnh đó, mưa lớn đã gây sạt lở ta-luy dương ở ba tuyến đường giao thông, đó là: Na Cáng – Si Ma Cai, Phố Thầu – Si Ma Cai và quốc lộ 4D đoạn qua xã Sán Chải, gây ách tắc cục bộ tại đây.

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với chính quyền các xã huy động lực lượng tại giúp Trường THCS Si Ma Cai khắc phục hậu quả ngập úng và bốc xúc đất đá để thông các tuyến đường bị sạt lở.

* Ngày 8-8, báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Bình Thuận cho biết, trong những ngày vừa qua, trên địa bàn các huyện Hàm Thuận Bắc, Tánh Linh, Đức Linh, Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) có mưa lớn dài ngày, kèm theo gió giật mạnh, cường độ xảy ra mạnh đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa và sản xuất nông nghiệp của nhân dân các địa phương.

Theo thống kê sơ bộ về thiệt hại ban đầu, có bốn căn nhà ở các xã vùng cao huyện Hàm Thuận Bắc bị tốc mái; hơn 1.500ha cây trồng các loại bị ngập úng, ngã đổ.

Trong đó, có gần 300ha lúa ở huyện Tánh Linh đang trong giai đoạn trổ đòng đến sắp chín; hơn 200ha thanh long ở xã Tân Thuận, huyện Hàm Thuận Nam; hơn 500ha cây màu các loại tại xã Thuận Hòa, huyên Hàm Thuận Bắc bị ngập úng; gần 480ha lúa và khoảng 17ha nuôi trồng thủy sản ở huyện Đức Linh.

Ước tổng thiệt hại khoảng 10 tỷ đồng.

mua lu gay nhieu thiet hai o cac dia phuong

Hơn 250ha lúa ở xã Nghị Đức, huyện Tánh Linh bị ngập trắng đồng. (ẢNH: ĐÌNH CHÂU)

Hiện nay, mực nước lũ trên các sông đang cao, nhất là trên sông La Ngà, qua huyện Tánh Linh và Đức Linh, nên một số địa phương không thể triển khai công tác khắc phục hậu quả được, việc khơi thông dòng chảy, tiêu úng phải chờ mực nước sông rút xuống.

Tại huyện Hàm Thuận Bắc, UBND các xã chủ động triển khai huy động lực lượng tại chỗ, như dân quân tự vệ, đoàn thanh niên và người dân tại cộng đồng cùng tham gia hỗ trợ, giúp các hộ dân khắc phục nhanh thiệt hại về nhà để ổn định nơi ở.

UBND các huyện Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc, Tánh Linh và Đức Linh đã chỉ đạo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện, các phòng, ban chức năng và chính quyền các địa phương tiến hành kiểm tra, xác minh, tổng hợp báo cáo cụ thể mức độ thiệt hại và tham mưu, đề xuất biện pháp xử lý để xem xét hỗ trợ theo quy định

* Tối 8-8, thông tin từ UBND xã Đác Som, huyện Đác Glong, tỉnh Đác Nông cho biết, một người dân ở địa phương khi đi hái rau đã bị nước cuốn tử vong. Nạn nhân là chị H’Lơm sinh năm 1993, trú tại bon Tang So, xã Đác Som.

Thông tin ban đầu, trưa ngày 8-8, chị H’Lơm cùng người thân đi hái lá rau bép dọc con suối Đà Tòng, xã Đác Som thì bị trượt chân rơi xuống suối. Do mưa lũ mấy ngày qua khiến nước suối dâng cao, chảy xiết đã cuốn nạn nhân mất tích.

Người thân đi cùng đã chạy về nhà báo tin, kêu người tìm kiếm. Chính quyền địa phương cùng người dân tổ chức tìm kiếm và đến 17 giờ chiều nay đã tìm thấy thi thể nạn nhân mắc kẹt tại một hòn đá trên suối. Thi thể nạn nhân sau đó được bàn giao gia đình lo hậu sự.

Lãnh đạo xã Đác Som cho biết, chị H’Lơm có hai người con, một cháu bốn tuổi, một cháu mới sinh và thuộc hộ nghèo, đặc biệt khó khăn của xã.

CÔNG LÝ, NHẤT SƠN, ĐÌNH CHÂU, QUỐC HỒNG

Nguồn: Báo Nhân Dân ĐT