Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có quyết định số 1186 ký ngày 10/4, về việc loại thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) chứa hoạt chất Glyphosate khỏi danh mục được phép sử dụng ở Việt Nam.

Các loại thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) chứa hoạt chất Glyphosate khỏi danh mục được phép sử dụng ở Việt Nam.

Các loại thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Glyphosate sẽ bị xoá khỏi danh mục được phép sử dụng ở Việt Nam.

Loại bỏ thuốc trừ cỏ có chứa hoạt chất Glyphosate

Theo ông Hoàng Trung – Cục trưởng Cục BVTV, hiện nay nước ta còn có 5 triệu lít thành phẩm thuốc BVTV chứa hoạt chất Glyphosate. Ngay sau khi Quyết định 1186 được ký, việc nhập khẩu Glyphosate vào Việt Nam sẽ bị cấm hoàn toàn, còn việc sử dụng sẽ được kéo dài thêm 1 năm.

“Theo thông lệ quốc tế và Luật thương mại WTO, quyết định sẽ có hiệu lực sau 60 ngày”, ông Trung giải thích thêm.

Quyết định được đưa ra sau khi, tòa án tại Mỹ đã có phán quyết lần thứ 2 về một loại thuốc diệt cỏ do Tập đoàn Monsanto (Mỹ) sản xuất từ hoạt chất Glyphosate là thủ phạm gây ung thư cho một người làm vườn ở Mỹ mới đây.

Trên thực tế, từ nhiều năm qua, các doanh nghiệp của Việt Nam đã nhập khẩu về một trữ lượng khổng lồ các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt cỏ từ hoạt chất này.

Theo số liệu của Cục Bảo vệ thực vật, các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật có hoạt chất Glyphosate tại Việt Nam hầu hết đều do Monsanto (hiện đã thuộc về Tập đoàn Bayer của Đức) phân phối. Trong những năm qua, lượng Glyphosate sử dụng tại Việt Nam là rất lớn, mỗi năm khoảng 30.000 tấn, chiếm 30% lượng thuốc bảo vệ thực vật nói chung và chiếm 60% trong nhóm thuốc trừ cỏ.

Glyphosate chủ yếu sử dụng cho cây trồng trên cạn, Chính phủ và Bộ NN-PTNT không khuyến khích người dân sử dụng hay quá lạm dụng các biện pháp hóa học mà khuyến khích sử dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực bảo vệ thực vật.

Trước đó, Bộ NN-PTNT đã từng có quyết định loại bỏ 6 hoạt chất ra khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam, với số lượng tên thương phẩm lên tới 1.024 nhãn thuốc.

Có hoạt chất thay thế

Đặc biệt, trả lời về phương án thay thế sau khi cấm Glyphosate, ông Hoàng Trung cho biết: “Trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật có tới 54 hoạt chất trừ cỏ hiệu quả và an toàn thay thế. Trước khi loại bỏ khỏi danh mục hoạt chất Glyphosate, Bộ NN&PTNT đã có các giải pháp tổng thể để không ảnh hưởng đến sản xuất của người nông dân và việc tăng năng suất cây trồng”.

Đặc biệt, theo Cục BVTV, hiện các tổ chức cá nhân cũng đã chủ động đăng ký các loại thuốc trừ cỏ chứa các hoạt chất thế hệ mới, có nguồn gốc sinh học hiệu quả, an toàn để thay thế Glyphosate.

“Các tiến bộ về quản lý dịch hại trong đó có cỏ dại cũng đã phát triển với nhiều phương thức, hướng tới nền công nghiệp sạch phải đảm bảo được môi trường”, ông Trung nhấn mạnh.

Theo Enternews