Kỷ yếu Hồ tiêu Việt Nam 2022: Sản xuất Hồ tiêu bền vững

Kyyeu

Là quốc gia chiếm 35% sản lượng và chiếm 55% thị phần Hồ tiêu toàn cầu, ngành Hồ tiêu Việt Nam đã trải qua giai đoạn thăng trầm khi giá giảm xuống mức 34.000 đồng/kg vào tháng 3/2020, mức thấp nhất trong hơn 10 năm qua. Từ nửa cuối năm 2020 giá tiêu đã tăng trở lại và đạt mức 89.000 đồng/kg vào đầu năm 2022. Từ tháng 3/2022 giá Hồ tiêu liên tục giảm và thời điểm hiện tại đứng ở mức 60.000 đồng/kg vào tháng 11/2022.

Các nhà kinh tế cho rằng trong thời gian tới, kinh tế toàn cầu có thể diễn biến xấu hơn. Nông dân sẽ gặp nhiều thách thức hơn khi tiếp tục đầu tư vào trồng tiêu. Điều này làm cho người nông dân ngày càng gặp nhiều khó khăn trong việc đầu tư, chăm sóc cũng như duy trì vườn tiêu. Kịch bản sẽ trở nên tồi tệ hơn, đặc biệt là với sự biến đổi khó lường của khí hậu và các vấn đề sâu bệnh. Bên cạnh đó, quy định ngày càng nghiêm ngặt của các thị trường quan trọng cũng dẫn đến các rào cản thương mại.

Hiện tại, một số cơ chế đã được thực hiện để giảm thiểu những vấn đề này, chẳng hạn như thông qua thiết lập hợp đồng canh tác và thiết lập các tiêu chuẩn MRL miễn phí để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Khuyến khích các doanh nghiệp hợp tác chặt chẽ hoặc liên kết với các hợp tác xã, nhóm nông dân để đảm bảo sản xuất Hồ tiêu đáp ứng nhu cầu thị trường. Thêm vào đó, những nông dân muốn bán được sản phẩm của mình với giá tốt hơn thì phải nâng cao kiến thức canh tác thông qua các lớp tập huấn, hội thảo và hội nghị do các đơn vị có chứng nhận tổ chức. Bên cạnh đó, sự tham gia của tất cả các doanh nghiệp trong ngành Hồ tiêu như nhà xuất khẩu, nhà chế biến, nhà kinh doanh… cũng được khuyến khích để cung cấp nhiều sản phẩm giá trị gia tăng hơn, mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Trong mối liên hệ này, “Nâng cao năng suất và chất lượng Hồ tiêu thông qua hợp đồng canh tác vì sự bền vững của ngành Hồ tiêu” được chọn làm chủ đề của kỷ yếu.

 Mặc dù chúng tôi đã cố gắng hết sức nhưng trong quá trình biên tập chắc chắn có thể xảy ra sai sót. Chúng tôi rất cảm kích nhận được phản hồi chân thành và sâu sắc của độc giả, điều này sẽ giúp chúng tôi cải thiện ấn bản tiếp theo.

Xin chân thành cảm ơn sự ủng hộ và hợp tác của các bạn. Chúc các bạn kinh doanh thành công và dồi dào sức khỏe.

Trân trọng.

Ban Biên tập.

Hoàng Thị Liên

Chủ tịch Hiệp hội

Tải toàn bộ cuốn Kỷ yếu Hồ tiêu Việt Nam 2022 tại ĐÂY

VPA