Kết quả khảo sát Hồ tiêu tại Bình Phước – Đăk Nông – Đăk Lăk – Gia Lai

gia nong san hom nay 26/1: ho tieu lam con hap hoi, bo truong hop khan hinh anh 3

Sản xuất: 95% diện tích HT VN đang bắt đầu vào vụ thu hoạch 2018, vùng trồng giống tiêu Vĩnh Linh sẽ thu sớm hơn giống tiêu Sẻ, tiêu Malaysia khoảng nửa tháng. Thu rộ sẽ vào trung tuần tháng 2.

Thông tin từ các địa phương cho biết, năm nay sâu bệnh không phát sinh lo ngại lại thêm giá tiêu thấp nên nông dân các vùng gần như không phun thêm thuốc để phòng sâu bệnh và một vài loại phân bón bổ sung dinh dưỡng nuôi trái trong tháng 12 như những năm trước, chất lượng HT do vậy năm nay có thể sẽ khả quan hơn, vấn đề dư lượng thuốc BVTV trên Hồ tiêu xuất khẩu có thể sẽ được cải thiện hơn.

Năm 2017 thời tiết bất thuận với sản xuất Hồ tiêu nên năng suất nhiều nơi giảm đáng kể, đặc biệt ở những vườn tiêu già, đất trồng tiêu lâu năm đã thoái hoá, chai cứng như Lộc Ninh, Bù Đốp, Bình Phước v.v… không cho thu hoạch, một số huyện trồng tiêu lâu năm của Đăk Lak, Gia Lai v.v năng suất giảm 70-80%. Tuy vậy, ở những vườn tiêu tơ 4-5 tuổi, đặc biệt là vùng đất mới, mức độ ảnh hưởng là không lớn, nhất là ở những vườn được quan tâm chăm sóc, tiêu thoát nước tốt, bón phân cân đối, nông dân thường xuyên thăm vườn. Những vùng đất tốt, mới trồng từ 2013-2014 như Đăk Song, Đăk R’Lấp… (Đăk Nông) hay Chu Prong, Mang Yang (Gia Lai) v.v. năng suất vẫn tương đương, thậm chí cao hơn năm trước.

Nhìn chung tuy năng suất Hồ tiêu vụ 2018 tính chung cả nước có thể giảm 30% nhưng sản lượng Hồ tiêu của Việt Nam có thể không giảm bởi diện tích trồng mới bùng phát những năm 2012-2013 năm nay bắt đầu cho thu hoạch, với năng suất TB cả nước khoảng 20 tạ/ha thì sản lượng năm tới hoàn toàn có thể bù vào phần dự kiến mất đi do thời tiết bất thuận năm nay. Sản lượng ước đạt 180.000-200.000 tấn.

Thị trường: Thị trường giao dịch Hồ tiêu trong nước đang trong tình trạnh không sáng sủa, đăc biệt ở các vùng SX Hồ tiêu chính. Tuy chưa bước vào vụ thu hoạch chính thức nhưng giá liên tục lao dốc nên các đại lý thu mua chưa có động thái chuẩn bị mua hàng mạnh khi vào vụ thu hoạch như những năm trước. Nguyên nhân chính do ngân hàng đang siết cho vay vì lo ngại rủi ro cao do giá tiêu xuống thấp và do nhiều đại lý còn cân nhắc không dám mua vào do sợ giá tiêu giảm sâu nữa sẽ khiến bị lỗ. Ngoài ra còn nguyên nhân là nhiều đại lý lại đang muốn quay sang dùng vốn đầu tư mua cà phê do dự đoán thương mại mặt hàng ngày trong thời gian tới sẽ tốt hơn Hồ tiêu. Tình hình do vậy đang khiến nông dân trồng HT đều đang hết sức lo ngại cho vụ thu hoạch 2018 sẽ không thể thu hồi vốn sau một năm bỏ chi phí không ít đầu tư cho vườn tiêu.

Tình hình xuất khẩu nhìn chung cả năm 2017 là năm hết sức biến động, tuy nhiên sản lượng xuất khẩu đã đạt cao nhất từ trước tới nay tuy giá hạt tiêu trong nước biến động giảm tới gần 50% so với thời điểm cuối năm 2016 do nguồn cung toàn cầu trong đó có Việt Nam tăng quá mức.

Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan Việt Nam, khối lượng xuất khẩu tiêu của Việt Nam năm 2017 đạt 215.081 tấn, thu về hơn 1,1 tỉ USD, tăng 20% về khối lượng nhưng giảm 22% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016.

Xuất khẩu nông sản nhận định xu hướng giá thấp có thể sẽ còn duy trì trong năm 2018 do sản lượng tiêu ngày càng tăng cao trên toàn cầu.

VPA