Kết quả sơ bộ đánh giá về Vụ Hồ tiêu 2017 tại Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu (Khảo sát của VPA Tháng 12/2016)

Thực hiện kế hoạch theo kế hoạch thường niên hàng năm, ngày 13-14/12/2016, Văn phòng Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) và các Doanh nghiệp Hội viên đã có chuyến khảo sát, đánh giá sơ bộ tình hình sản xuất, thu hoạch Hồ tiêu tại 2 tỉnh trọng điểm Đồng Nai và Bà Rịa Vũng Tàu.

Đoàn gồm 17 thành viên đến từ 10 DN đã khảo sát một số hộ trồng tiêu tại huyện Trảng Bom, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai và huyện Châu Đức, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu là những huyện có diện tích trồng Hồ tiêu lớn nhất của 2 tỉnh.

Kết quả sơ bộ cho thấy:

– Đa phần các hộ sẽ thu hoạch sau tết Âm Lịch khoảng 2-3 tuần (tức khoảng từ 20/2 dương lịch) do Tết sớm nên thu hoạch có sớm hơn so với năm trước.

– Sản lượng các vùng này tương đương vụ 2016 dù tình hình sâu bệnh có khả quan hơn. Nguyên do vùng này có diện tích lớn là vườn tiêu già trên 15 năm tuổi cho năng suất kém hơn năm trước trừ một số ít vườn được chủ nhân chăm sóc rất cẩn thận nên vẫn giữ được năng suất tương đương vụ trước. Phần sản lượng tăng do vậy chủ yếu do một diện tích vườn tiêu trồng mới từ các năm 2012-2013 bắt đầu cho thu hoạch bù vào sản lượng mất của các vườn tiêu già cỗi;

Đoàn khảo sát DN VPA tại một nông hộ trồng tiêu

Vườn tiêu già cho năng suất kém so với năm trước

– Tình trạng thời tiết vẫn là yếu tố lớn nhất ảnh hưởng tới sản lượng Hồ tiêu vụ này. Tại Đồng Nai, mưa nhiều vào tháng 6, 7 đã làm cho một số vườn tiêu già cỗi, sức đề kháng kém bị rụng bông nhiều, các chuỗi bị lép không có  trái;- Bên cạnh đó sâu bệnh tuy không bùng lớn như vụ 2015 nhưng âm ỉ từng đợt, đăc biệt là bệnh chết chậm (chủ yếu do tuyến trùng và một số nấm hại) nên nông dân vẫn phải sử dụng thuốc BVTV. Tuy nhiên, 100% hộ nông dân được hỏi đều cho biết họ đã dừng sử dụng mọi loại thuốc BVTV từ tháng 11 do tháng 12 không thấy có sâu bệnh hại gì đáng kể trên cây tiêu;

– Xu hướng hình thành các tổ hợp tác hoặc có sự liên kết với các DN trồng tiêu theo hướng hữu cơ bền vững (bón phân bò, dê,…) đang phát triển rộng ở cả Lâm San, Châu Đức, Xuyên Mộc theo hình thức  nông dân trồng tiêu sạch được hỗ trợ 50% chi phí xét nghiệm mẫu thử, đảm bảo đầu ra và thưởng thêm 5.000 đồng/kg nếu mẫu không nhiễm Metaxyl và Carbedazim. Kết quả xét nghiệm được hộ dân lưu giữ và muốn bán cho ai, bán lúc nào tuỳ thích. Với cơ chế này nhiều nông dân tại đây đang chuyển hướng sang trồng theo hướng hữu cơ bền vững.

Vườn tiêu trẻ cho năng suất khá cao

– Tuy vậy, do muốn tìm kiếm them thu nhập, một số hộ nông dân vẫn sử dụng nhiều phân vô cơ, chủ yếu là phân đơn N, P, K mua về tự phối trộn. Ngoài ra còn sử dụng thêm các loại phân bón kích thích ra trái.- Phần lớn các hộ ND được phỏng vấn cho thấy vẫn còn trữ tiêu, trung bình vài tấn/ hộ do tâm lý hàng năm thấy tháng 11-12 là thời điểm giá tiêu thường tăng so với đầu vụ. Tuy nhiên, hiện tại giá tiêu lại đang đi xuống, chỉ khoảng 139.000 đồng/kg tiêu đen (đầu giá) nên khá nhiều nông dân vẫn tiếp tục găm hàng và chưa bán ra. Nông dân vẫn chủ yếu mua bán qua thương lái nên còn khá phụ thuộc (giá cả, dụng cụ đo dung trọng v.v.) vào thương lái và chưa có DN nào đặt trạm thu mua ở các vùng Cẩm Mỹ, Long Khánh, Châu Đức, Xuyên Mộc.

VPA