Hội thảo Tham vấn về Quy tắc xuất xứ đối với Hồ tiêu và Gia vị xuất khẩu theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA)

Z3534437541587 9d8a31a01bdb9d2aa9ad48ed670205cd

Ngày 01/07/2022, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) đã tổ chức chương trình “Tham vấn về Quy tắc xuất xứ đối với Hồ tiêu và Gia vị xuất khẩu theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) trong khuôn khổ hoạt động của dự án “Thúc đẩy sản xuất và thương  mại Hồ tiêu bền vững tại Việt Nam” do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, dưới sự điều phối của Tổ chức Sáng kiến Thương mại Bền vững (IDH), phối hợp cùng với Hiệp hội Gia vị châu Âu (ESA) và VPA.

Tham dự hội thảo gồm có Bà Hoàng Thị Liên – Chủ tịch Hiệp hội, Bà Trịnh Thị Thu Hiền – Trưởng phòng Xuất xứ Hàng hóa – Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công Thương, Ông Lương Phước Vinh – Giám đốc Khu vực Đông Nam Á Tentamus Group GbmH (Đức) cùng nhiều doanh nghiệp hội viên của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam

Phát biểu khai mạc Hội thảo Chủ tịch VPA cho biết Hồ tiêu Việt Nam hiện chiếm 45% tổng lượng nhập khẩu Hồ tiêu của EU, ở chiều ngược lại châu Âu chiếm 23,7% tổng lượng Hồ tiêu xuất khẩu của Việt Nam. Hiệp định EVFTA đã mở ra nhiều cơ hội xuất khẩu cho hàng hóa Việt Nam trong đó có mặt hàng Hồ tiêu và Gia vị khi 100% dòng thuế của Gia vị tại chương 9 được hưởng mức thuế suất 0% ngay khi Hiệp định có hiệu lực, tạo lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ cạnh tranh như Brazil và Indonesia. Tuy nhiên, bên cạnh nhưng cơ hội mang lại, EVFTA cũng đặt ra không ít thách thức đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam bởi các biện pháp phi thuế quan ngày càng được kiểm soát nghiêm ngặt, trong khi đó nhiều doanh nghiệp vẫn chưa có sự chuẩn bị tốt để áp dụng EVFTA, đặc biệt quy định về xuất xứ hàng hóa.

Hội thảo tập trung đi sâu vào hai vấn đề mang tính thách thức đối với các doanh nghiệp xuất khẩu khi áp dụng EVFTA về xuất xứ hàng hóa và SPS. Theo đó, các chuyên gia đã có hướng dẫn chi tiết về quy tắc xuất xứ và hướng dẫn cách tra cứu mức dư lượng tối đa cho phép (MRLs) do châu Âu quy định thông qua hệ thống tra cứu phiên bản tiếng Việt và sẽ được cập nhật liên tục ngay khi châu Âu có thay đổi hoặc quy định mới. Dự kiến, hệ thống này sẽ được Hiệp hội triển khai miễn phí cho các doanh nghiệp là thành viên của Hiệp hội trong thời gian tới. Thêm vào đó, thông tin về chế độ ưu đãi thuế quan phổ cập (GPS) theo cơ chế REX – sẽ hết hiệu lực kể từ ngày 31/12/2022. Sau ngày này, bắt buộc tất cả doanh nghiệp Việt Nam khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường EU phải áp dụng Quy tắc xuất xứ theo EVFTA nếu muốn xác định xuất xứ của lô hàng xuất khẩu.

Kết thúc hội thảo, Chủ tịch Hiệp hội gởi cảm ơn đến sự tài trợ của Liên minh châu Âu, sự điều phối của Tổ chức IDH, sư phối hợp của ESA trong khuôn khổ hoạt động của dự án vì sự phát triển bền vững của ngành Hồ tiêu Việt Nam. Đồng thời, Bà cám ơn các chuyên gia và doanh nghiệp đã đóng góp tích cực cho sự thành công của chương trình.

VPA