Hội thảo giới thiệu kỹ thuật canh tác Hồ tiêu bền vững thông qua ứng dụng IPC Farmers App

Sáng ngày 4/4, tại TP. Pleiku, Gia Lai, Hiệp hội Hồ tiêu Quốc tế (IPC) phối hợp cùng Bộ Nông nghiệp & PTNT (Cục BVTV, Trung tâm KNQG); Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) và Sở Nông nghiệp & PTNT Gia Lai tổ chức Hội thảo giới thiệu kỹ thuật canh tác Hồ tiêu bền vững thông qua ứng dụng Vietnam Pepper Farrmers.

Tham dự hội thảo về phía nước ngoài có Bà Hoàng Thị Liên, Giám đốc Điều hành IPC; Ông Homey Cheriyan, Viện trưởng Viện Phát triển Cây Gia vị Ấn Độ và ông Nirmal Babu Kantipudi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Gia vị Ấn Độ. Về phía Việt Nam có ông Nguyễn Quý Dương, Phó Cục trưởng Cục BVTV; ông Đoàn Ngọc Có, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT Gia Lai; ông Nguyễn Nam Hải, Chủ tịch VPA; Ông Nguyễn Viết Khoa, Trưởng phòng Đào tạo Trung tâm KNQG,… cùng đại diện các ban ngành các tỉnh trồng tiêu trọng điểm và gần 200 nông dân tham dự hội thảo.

Quang cảnh hội thảo

Canh tác Hồ tiêu nhiều năm qua của nông dân chủ yếu theo kinh nghiệm truyền thống, một số nông dân đã biết áp dụng công nghệ vào sản xuất như máy phân tích mẫu đất, thiết bị đo thời tiết, công nghệ tưới tự động,…  tuy nhiên số lượng này chưa nhiều. Việc ứng dụng các tiến bộ KHKT trong thời đại công nghệ 4.0 vẫn chưa được áp dụng do thiếu nguồn lực cũng như thiếu sự liên kết các bên.

Để giải quyết vấn đề này, IPC cùng với Trung tâm KNQG và VPA biên soạn bộ tài liệu kỹ thuật canh tác Hồ tiêu bền vững. Bộ tài liệu này với đầy đủ các quy trình trồng, chăm sóc, chế biến, thu hoạch và bảo quản Hồ tiêu, cùng với đó là thông tin về các loại bệnh trên cây tiêu, cách phòng chống và chữa trị, các loại thuốc được phép sử dụng cũng như hướng dẫn cách sử dụng một cách hiệu quả. Tất cả những thông tin này được đưa vào ứng dụng trên điện thoại với tên gọi Viet Nam Pepper Farmers mà hệ điều hành Android và IOS đều sử dụng được. Đây là ứng dụng nhỏ gọn nhưng đầy đủ các tính năng giúp nông dân canh tác Hồ tiêu hiệu quả, trong ứng dụng nông dân còn có thể ghi lại nhật ký canh tác, cập nhật thông tin về giá cả, thị trường, thời tiết, … Đặc biệt nông dân còn có thể đăng bán trực tiếp sản phẩm tiêu của mình trên ứng dụng từ đó các thương lái, đại lý hoặc các nhà doanh nghiệp có thể mua trực tiếp của nông dân mà không qua kênh trung gian.

Cũng tại hội thảo, 2 chuyên gia người Ấn Độ đã chia sẻ những thông tin về tình hình Hồ tiêu Ấn Độ, về kỹ thuật canh tác Hồ tiêu của nông dân Ấn Độ và những vấn đề mà Ấn Độ đang gặp phải. Theo các chuyên gia, canh tác Hồ tiêu ngày càng gặp khó khăn về dịch bệnh, nhất là các loại nấm Phytophthora. Cũng theo các chuyên gia, nếu cây tiêu bị nhiễm bệnh Phytophthora (bệnh chết nhanh) thì chỉ có cách phá bỏ vườn tiêu, đồng thời không trồng lại Hồ tiêu ngay trên nền đất cũ mà phải cải tạo đất, chuyển đổi sang cây trồng khác.

Những thông tin về thị trường Hồ tiêu trong nước và thế giới cũng được bà Hoàng Thị Liên, Giám đốc Điều hành IPC chia sẻ tại hội thảo. Trong khi nhu cầu thế giới bình quân mỗi năm tăng 2-3% thì sản lượng Hồ tiêu toàn cầu lại tăng 8-10%/năm, điều này càng làm cho giá Hồ tiêu trong thời gian tới khó có thể hồi phục. Cụ thể theo bà Liên, sản lượng Hồ tiêu toàn cầu năm 2018 đạt 557 ngàn tấn thì năm 2019 sản lượng ước đạt 602.000 tấn. Sản lượng tăng mạnh chủ yếu ở Việt Nam, Brazil và Campuchia.

Các Đại biểu, diễn giả và khách mời chụp ảnh lưu niệm

Với sự tài trợ của 2 công ty xuất khẩu Hồ tiêu hàng đầu Việt Nam là Trân Châu và Phúc Sinh. Ứng dụng Vietnam Pepper Farmers đã được IPC hoàn thành và công bố rộng rãi cho tất cả mọi người quan tâm tới Hồ tiêu sử dụng. Mặt khác, đây là một ứng dụng hoàn toàn miễn phí và không thu phí của người sử dụng. Để ứng dụng trở nên thiết thực hơn nữa trong thời gian tới, bà Liên cho biết sẽ bổ sung thêm nhiều tính năng mới cho ứng dụng cũng như áp dụng các công nghệ mới nhất để cho người sử dụng dễ dàng và thuận tiện trong thao tác.

VPA