Hội thảo giao thương trực tuyến giữa các doanh nghiệp Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam và Phòng Thương mại Công nghiệp Pháp

Z3801587278785 8008dc5e3671d0906f16ca6a4f39b5f9

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu Hồ tiêu Việt Nam xâm nhập sâu vào thị trường Pháp, ngày 14/10/2022, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp (CCI) và Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức buổi giao thương kết nối khách hàng với các đối tác nhà nhập khẩu của Pháp.

Tham dự Hội thảo có Ông Đinh Toàn Thắng – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nước CHXHCN Việt Nam tại Pháp, Ông Vũ Anh Sơn – Tham tán Thương mại Việt Nam tại Pháp, đại diện Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công thương, đại diện tổ chức Sippo. Đại diện CCI có ông QUINET Bernard và bà LAM Therese, phía Hiệp hội có bà Hoàng Thị Liên, Chủ tịch Hiệp hội cùng hơn 30 doanh nghiệp thành viên đoàn Hiệp hội tham gia và một số cơ quan thông tấn, báo chí Việt Nam tại Pháp. Buổi kết nối giao thương với sự tham gia của hơn 35 doanh nghiệp của Pháp, nhiều thông tin về ngành chế biến công nghiệp Hồ tiêu đã được bà Liên và các doanh nghiệp Hiệp hội chia sẻ để giúp các nhà nhập khẩu hiểu hơn về ngành hàng Hồ tiêu Việt Nam, các doanh nghiệp cũng đã trao đổi thông tin trực tiếp với nhau để kết nối hợp tác mua bán trong thời gian tới.

Lần đầu tiên Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam tìm cái hướng đi mới trong cách tiếp cận đối tác, hướng tới xây dựng thương hiệu bền vững. Các doanh nghiệp Hồ tiêu Việt Nam đều rất mạnh và đang xuất khẩu được rất nhiều. Tuy nhiên hiện nay là thời điểm chín muồi để các để ngành Hồ tiêu Việt Nam đầu tư phát triển thương hiệu. Phát triển thương hiệu đòi hỏi một hướng đi hoàn toàn khác so với bán sỉ trước đây và Pháp là một thị trường rất phù hợp để làm thương hiệu. Trong cùng khuôn khổ này Hiệp hội có 3 hoạt động, trước khi rời Việt Nam Hiệp hội phối hợp cùng Thương vụ và CCI tổ chức hội thảo tiếp cận thị trường cho một số các doanh nghiệp Hồ tiêu trong và ngoài Hiệp hội. Đây là một hoạt động thu hút được sự quan tâm rất lớn từ phía cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Hoạt động thứ hai là sự kiện tổ chức giao thương với một số nhà nhập khẩu Pháp. Hoạt động này là khởi đầu cốt lõi để hướng tới xây dựng thương hiệu. Hoạt động thứ ba đó là tham dự Sial Paris 2022. Đây là hoạt động thường niên và hướng tới các hợp đồng dài hạn số lượng lớn mà các doanh nghiệp Việt Nam đã khá quen thuộc.

 

Pháp là một trong những thị trường xuất khẩu chính của Hồ tiêu Việt Nam tại châu Âu với vị trí thứ 4 sau Đức, Hà Lan và Anh. Năm 2021 Pháp đã nhập khẩu 5.600 tấn Hồ tiêu với kim ngạch xuất khẩu đạt 21,2 triệu USD, so với năm 2019 lượng xuất khẩu tăng 66,4% và so với năm 2020 tăng 37,9%, trong đó tỷ lệ tiêu đã qua chế biến chiếm 10%. 9 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu Hồ tiêu sang Pháp đạt 2.169 tấn giảm 49,3% so với cùng kỳ do ảnh hưởng của lạm phát kinh tế toàn cầu trong đó EU là một trong những khu vực bị ảnh hưởng chính. Tuy nhiên, thị trường Pháp hứa hẹn tiếp tục vẫn sẽ là một trong những thị trường xuất khẩu quan trọng của Hồ tiêu Việt Nam tại khu vực châu Âu trong thời gian tới khi khủng hoảng kinh tế qua đi.

Điều đáng mừng là trong danh sách các doanh nghiệp xuất khẩu hàng đầu vào Pháp thì các doanh nghiệp nội địa của Việt Nam chiếm tỷ trọng đến 85,5% thị phần xuất khẩu. Trong thời gian tới các doanh nghiệp Việt Nam vẫn phải tiếp tục nâng cao chất lượng khi mà EU đang ngày càng tăng rào cản kỹ thuật, tăng cường xúc tiến thương mại, khảo sát nhu cầu, tiêu thụ cũng như thị hiếu của người tiêu dùng Pháp dể tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu Hồ tiêu vào Pháp, đặc biệt là nâng mức tỷ lệ xuất khẩu Hồ tiêu đã qua chế biến.

VPA