Hội nghị phát triển xuất khẩu nông thủy sản sang Trung Quốc

lang son hang nhap khau un u vi trung quoc dot ngot ap dung mau co moi

Hoạt động xuất khẩu nông thủy sản của Việt Nam trong các tháng đầu năm 2019 diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới có xu hướng tăng trưởng chậm lại do giá của một số mặt hàng giảm sau khi đã đạt ở mức cao trong các năm 2017-2018, kim ngạch xuất khẩu 8 tháng đầu năm 2019 ước đạt khoảng 16,6 tỷ USD, đã giảm 7,2% so với cùng kỳ.

Trong cơ cấu thị trường xuất khẩu của nhóm hàng nông thủy sản, Trung Quốc là thị trường quan trọng, chiếm khoảng 27% tổng lượng xuất khẩu của nhóm hàng này, tuy nhiên, xuất khẩu sang thị trường này đã tăng trưởng chậm lại đáng kể trong thời gian qua.

Nhằm đánh giá, nhận định những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất, xuất khẩu nông thủy sản sang Trung Quốc, bàn các giải pháp điều hành cũng như cơ chế phối hợp giữa các Bộ, ngành, địa phương, hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp để tổ chức lại và phát triển sản xuất, xuất khẩu, đảm bảo đáp ứng yêu cầu của thị trường trong bối cảnh hiện nay, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị phát triển xuất khẩu hàng hóa nông thủy sản sang thị trường Trung Quốc. Cụ thể:

  1. Thời gian và địa điểm

– Thời gian: 13h30 ngày 13 tháng 9 năm 2019 (Thứ Sáu).

– Địa điểm: Khách sạn Melia (số 44 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

  1. Chủ trì Hội nghị: Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường.
  2. Quy mô và thành phần: Khoảng 250 – 300 đại biểu gồm:

– Về phía Bộ, ngành: Ban Kinh tế Trung ương, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công an, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông.

– Về phía địa phương: Ủy ban nhân dân và cơ quan chức năng liên quan tại các tỉnh biên giới phía Bắc, các tỉnh/thành phố nuôi, trồng nông thủy sản trọng điểm (đồng bằng sông Cửu Long, đồng bằng sông Hồng, Tây Nguyên, duyên hải Nam Trung Bộ….).

– Về phía Hiệp hội, doanh nghiệp: Hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp thuộc lĩnh vực nông, thủy sản (Thủy sản, Lương thực, Rau quả, Chè, Sắn, Điều, Hồ tiêu, Cao su, Sữa…).

– Các cơ quan truyền thông, báo chí.

Trân trọng kính mời quý Hội viên tham dự Hội nghị và nếu có ý kiến phát biểu, xin vui lòng gửi ý kiến về Văn phòng Hiệp hội trước 16h ngày 06/09/2019 để Văn phòng Hiệp hội tổng hợp và gửi cho BTC.

VPA