Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam tổ chức Đoàn giao dịch thương mại tại thị trường Đức và Hà Lan kết hợp tham dự Hội chợ Anuga 2023

Được sự hỗ trợ của Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công Thương, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) đã tổ chức Đoàn doanh nghiệp khảo sát, giao dịch thương mại tại thị trường Đức và Hà Lan kết hợp tham dự Hội chợ Triển lãm Quốc tế Thực phẩm và Đồ uống Anuga 2023 từ 07-11/10/2023 thuộc Chương trình cấp quốc gia về Xúc tiến thương mại quốc gia do Bộ Công Thương phê duyệt.

Hằng năm châu Âu tiêu thụ khoảng 125-130 ngàn tấn Hồ tiêu, trong đó Việt Nam là quốc gia cung cấp chủ yếu Hồ tiêu cho châu Âu chiếm khoảng 45%, tiếp theo là Brazil chiếm 19% và Indonesia chiếm 14%. Đứng đầu nhập khẩu Hồ tiêu tại châu Âu là Đức với sức tiêu thụ năm 2022 đạt 25.685 tấn, chiếm 23,5% thị phần nhập khẩu của châu Âu và giảm 18,7% so với năm 2021 do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế. Việt Nam cũng vẫn là quốc gia xuất khẩu lớn nhất Hồ tiêu vào Đức chiếm 44%, tiếp theo là Brazil chiếm 35%, Indonesia chiếm 6% và Cambodia chiếm 4%. Xét về mọi mặt của Hồ tiêu Việt Nam từ hương vị cho đến chất lượng thì thị trường Đức chắc chắn vẫn là thị trường xuất khẩu Hồ tiêu quan trọng nhất của Việt Nam tại khu vực châu Âu và là một trong những thị trường tiêu thụ tiêu trắng lớn tại châu Âu sau Anh, Hà Lan và Pháp.

Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế diễn ra ngày càng nghiêm trọng, nhu cầu tiêu thụ Hồ tiêu của các khu vực trên thế giới đều giảm dẫn tới việc kinh doanh, xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Thống kê sơ bộ của Hiệp hội cho thấy 8 tháng đầu năm 2023 xuất khẩu Hồ tiêu Việt Nam sang Hoa Kỳ giảm 10,6%, sang châu Âu giảm 8% trong khi đó xuất khẩu sang Đức giảm 20% đạt 6.125 tấn. Việc các doanh nghiệp ngành nông sản nói chung và Hồ tiêu Việt Nam nói riêng có mặt tại Hội chợ Anuga 2023 là để tìm kiếm cơ hội giúp ngành Hồ tiêu Việt Nam lấy lại đà tăng trưởng và củng cố  vị trí và chỗ đứng vững chắc tại thị trường này.

Anuga là một trong những Hội chợ Triển lãm lớn nhất và uy tín hàng đầu thế giới về lĩnh vực thực phẩm và đồ uống được tổ chức 2 năm 1 lần tại Koelnmesse, Cologne, CHLB Đức. Với tổng diện tích mặt bằng là 284.000 m2, mỗi kỳ Hội chợ thu hút khoảng 7.500 doanh nghiệp tham gia trưng bày từ hơn 100 nước trên thế giới, đón trên 165.000 lượt khách đến từ khoảng 200 quốc gia trên thế giới tới tham quan và giao dịch, kết nối tại Hội chợ.

Đoàn doanh nghiệp VPA do Bà Hoàng Thị Liên, Chủ tịch Hiệp hội làm trưởng đoàn đã tổ chức và hỗ trợ cho 17 doanh nghiệp mang sản phẩm đến trưng bày, giao dịch tại Hội chợ Anuga 2023. Các sản phẩm chủ yếu bao gồm Hồ tiêu và các loại gia vị khác như: Quế, Hồi, Ớt, Nghệ, Gừng… đạt tiêu chuẩn EU, BRC, USDA… và được tích cực quảng bá ra thị trường thế giới, đặc biệt là thị trường châu Âu. Ngay trong ngày khai mạc Hội chợ, gian hàng của Hiệp hội đã vinh dự tiếp đón ông Vũ Bá Phú – Cục trưởng Cục XTTM – Bộ Công Thương, ông Nguyễn Thế Thịnh – Cục trưởng Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền – Bộ Y tế đến thăm gian hàng.

Việc tham dự các hội chợ chuyên ngành về thực phẩm, đặc biệt là tại thị trường châu Âu sẽ giúp các doanh nghiệp tiếp tục tìm các hướng đi mới trong cách tiếp cận đối tác, hướng tới xây dựng thương hiệu ngành Hồ tiêu và gia vị bền vững. Bên cạnh việc xuất khẩu nguyên liệu, các doanh nghiệp cũng đã chú trọng và tập trung đầu tư chế biến để tăng tỷ trọng hàng chế biến, chất lượng cao trong trong chiến lược phát triển thương hiệu trong dài hạn và Đức là một thị trường khó  tính, yêu cầu cao nhưng là thị trường năng để  làm thương hiệu và từ đó mở rộng ra cả khu vực châu Âu. Đây là một yêu cầu cần thiết và chín muồi trong thời điểm hiện nay để doanh nghiệp thực hiện được chiến lược phát triển bền vững ngành hàng để khẳng định uy tín và phát triển thương hiệu.

Cũng ngay trong ngày đầu triển lãm, đã có rất nhiều khách hàng tới gian hàng trao đổi thông tin về các sản phẩm trưng bày của các doanh nghiệp. Một số doanh nghiệp tham gia triển lãm cũng đã ký kết được một số biên bản ghi nhớ với một số đối tác, khách hàng và nhiều cơ hội hợp tác đã được mở ra tạo tiền đề cho các giao dịch tương lai.

Bên lề Hội chợ Anuga, ngày 08/10/2023 Hiệp hội sẽ phối hợp với Sipppo tổ chức hội thảo: “Gia vị Việt Nam, từ truyền thống đến phát triển bền vững” để giới thiệu tiềm năng ngành gia vị Việt Nam và giao thương với khách hàng là các nhà nhập khẩu từ Đức/châu Âu, hội thảo đã thu hút hơn 30 khách hàng tham dự. Nhiều thông tin về tiềm năng của ngành Hồ tiêu và gia vị Việt Nam đã được bà Liên chia sẻ đến với các khách hàng. Các doanh nghiệp cũng đã có dịp trao đổi trực tiếp nhu cầu cũng như khả năng cung ứng của các doanh nghiệp.

Ngày 12/10 tại Hà Lan, Hiệp hội phối với SSI/IDH và được sự tài trợ của IDH sẽ tổ chức Hội thảo “Mở rộng quy mô bền vững trong ngành Gia vị Việt Nam” quảng bá ngành gia vị Việt Nam và kết hợp tìm hiểu về Quy định trách nhiệm thẩm định của EU (Due Diligence), là vấn đề mới hiện đang được các nước EU xem xét phê duyệt.

VPA