Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam tiếp đón Liên đoàn Hồ tiêu và Gia vị Cambodia

Vpa 2

Ngày 04/07/2022, tại Văn phòng Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), Bà Hoàng Thị Liên – Chủ tịch Hiệp hội đã tiếp Liên đoàn Hồ tiêu và Gia vị Cambodia (CPSF) do ông Hong Heng – Phó Chủ tịch CPSF làm Trưởng đoàn.

Đây là chuyến thăm và làm việc chính thức lần đầu tiên của CPSF kể từ khi thành lập vào năm 2018 và chính thức ra mắt vào năm 2019. Tại buổi làm việc, hai bên đã chia sẻ thông tin và cập nhật tình hình về phát triển ngành hồ tiêu cũng như trao đổi, đề xuất một số hình thức hợp tác để tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác giữa 2 tổ chức Hiệp hội nhằm giúp cho sự phát triển bền vững của ngành Hồ tiêu Việt Nam và Cambodia.

Liên đoàn Hồ tiêu và Gia vị Cambodia làm việc tại Văn phòng VPA

Về phía Cambodia, ông Hong Heng đã chia sẻ thông tin liên quan đến tình hình sản xuất và xuất khẩu Hồ tiêu Cambodia. Ông cho biết diện tích Hồ tiêu Cambodia ước khoảng 7.000 ha với sản lượng trung bình khoảng 20.000 tấn/năm. Thị trường xuất khẩu chính của Hồ tiêu Cambodia là Việt Nam và một tỷ lệ rất nhỏ được xuất trực tiếp đi châu Âu và Nhật Bản.

Bên cạnh đó, ông Hong Heng cũng đề nghị VPA chia sẻ về tình hình sản xuất và thương mại Hồ tiêu Việt Nam, kinh nghiệm về cách thức tổ chức và vận hành của VPA. Đồng thời, ông đề xuất chương trình hợp tác giữa CPSF và VPA về tập huấn nông dân trồng tiêu Cambodia và Việt Nam.

Đáp lại mong muốn của Phó chủ tịch CPSF, Chủ tịch VPA đã sơ lược đôi nét về tình hình sản xuất và thương mại của Hồ tiêu Việt Nam trong thời gian qua cũng như những khó khăn thách thức mà ngành Hồ tiêu đang phải đối mặt. Bà đánh giá cao đề xuất về việc hợp tác tập huấn cho nông dân trong thời gian tới. Tuy nhiên, bà cho rằng khó có thể thực hiện chương trình với quy mô lớn, do đó bà đề xuất đối tượng được tập huấn là trưởng nhóm, câu lạc bộ hoặc hợp tác xã. Đồng thời, bà giới thiệu về Hội nghị Quốc tế Ngành Hồ tiêu Việt Nam 2022 (VIPO 2022) được tổ chức vào từ ngày 9-11/11/2022 tại Đăk Lăk. Trong bối cảnh Cambodia ngày càng có vai trò trong chuỗi cung ứng toàn cầu hiện nay cũng như mối quan hệ thương mại chặt chẽ với Việt Nam trong đó có Hồ tiêu, bà cho rằng việc Cambodia tham gia hội nghị và chia sẻ thông tin về ngành Hồ tiêu Cambodia sẽ rất có ý nghĩa.

Kết thúc buổi làm việc, Chủ tịch Hiệp hội bày tỏ hy vọng chuyến thăm sẽ là khởi đầu tốt cho chương trình hợp tác giữa VPA và CPSF trong thời gian tới. Nhân dịp này, Hiệp hội cảm ơn sự hợp tác của công ty Nedspice và Phúc Sinh đã hỗ trợ Hiệp hội dành thời gian tiếp Đoàn.

Đoàn khảo sát vườn tiêu tại Bình Phước

Đoàn thăm nhà máy chế biến gia vị công ty Phúc Sinh

VPA