Hàng trăm người té ngã, gãy xương khi hái tiêu

Ngày 3-5, bác sĩ Huỳnh Như Đồng, Trưởng khoa Ngoại thần kinh – Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, cho biết đang điều trị cho nhiều bệnh nhân bị té ngã khi đi thu hái hồ tiêu.

Chỉ tính riêng Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đã tiếp nhận hơn 120 người bị té ngã khi hái tiêu trong 2 tháng

Chị Lý Thị Thu N. (34 tuổi, ngụ huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) vẫn chưa hết bàng hoàng sau ca mổ. Chị chia sẻ cách đây khoảng 1 tuần, chị ra vườn leo lên chiếc thang để hái tiêu. Khi vừa hái được ít phút, không may chị bị té ngã từ độ cao 3,8m xuống đất trong tư thế ngồi khiến cột sống bị gãy. “Tôi bị ngất xỉu nằm bất động. Hơn 1 tiếng sau mới tỉnh dậy nên lấy điện thoại gọi báo cho người nhà đưa đi cấp cứu. Do bảo hiểm y tế đã hết hạn, tôi phải chi trả trên 40 triệu đồng cho ca mổ” – chị N. thều thào nói.

Tương tự, bà Lò Thị M. (56 tuổi, ngụ huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên do té ngã từ độ cao khoảng 3m khi đang trèo hái tiêu. Bà M. bị ngã xuống đất và bị thang đè lên người làm gãy cột sống.

Chỉ tính riêng tại Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên, trong tháng 3 và tháng 4-2021, đã tiếp nhận hơn 120 ca tai nạn lao động do bị ngã khi trèo hái tiêu. Trong đó, có 44 ca nặng, bị chấn thương cột sống, phải mổ.

Rất nhiều trường hợp bị gãy cột sống do té ngã khi hái tiêu

Bác sĩ Huỳnh Như Đồng cho biết một số vụ tai nạn cho thấy khi hái tiêu, người dân kê thang không chắc chắn, đứng không vững dẫn đến té ngã. Bên cạnh đó, trồng tiêu bám vào các trụ cây muồng, bơ, sầu riêng, tiêu vươn cao 5 – 6m, trong khi thang để hái có giới hạn mà vẫn cố với hái dẫn đến hụt chân. Ngoài ra, hái tiêu khi thời tiết có gió lớn cũng dễ làm người hái té ngã.

Nhiều người bị liệt, tử vong

Theo bác sĩ Huỳnh Như Đồng, bệnh nhân ngã khi hái tiêu nhập viện chủ yếu bị gãy cột sống, gãy xương gót, gãy phối hợp, có trường hợp bị gãy đứt tủy, gây liệt hoàn toàn. Nhiều trường hợp người đi hái thuê, không có bảo hiểm, trong mỗi ca phẫu thuật cột sống lên tới trên 40 triệu đồng, rất khó khăn. “Do vậy, chúng tôi khuyến cáo người dân phải cẩn trọng khi hái tiêu, phải trang bị đồ bảo hộ lao động, nên mua bảo hiểm y tế” – bác sĩ Đồng khuyến cáo.

Thực tế, không chỉ bị thương, bị liệt, nhiều trường hợp đã tử vong do té ngã khi đi hái tiêu.