Giá tiêu xuất khẩu ổn định (04/09/2020)

Tháng 8/2020, giá hạt tiêu đen trên thị trường thế giới biến động không đồng nhất: giá xuất khẩu tại Indonesia giảm, ổn định tại Malaysia nhưng tăng tại Ấn Độ và Việt Nam. Giá hạt tiêu trắng ổn định tại Trung Quốc và Malaysia, nhưng tăng tại Việt Nam và Indonesia.

Tại Ấn Độ, giá tiêu đen đã chạm mức 350 rupee/kg trong khi hạt tiêu nhập khẩu từ Sri Lanka có giá 550 rupee/kg. Mặc dù có sự chênh lệch lớn về giá, nhưng trong vòng 7 tháng, 12.991 tấn tiêu đã được nhập khẩu về từ Sri Lanka và một số quốc gia khác.

Phần lớn trong số đó được nhập khẩu về để chiết xuất tinh chất từ hạt tiêu. Tuy nhiên, chỉ 10% hạt tiêu chứa tinh chất, 90% còn lại chỉ là chất thải, theo tờ United News of India.

Ông Kishore Shamji, điều phối viên tại Hiệp hội thương nhân, người nông dân, nhà sản xuất và người trồng tiêu và gia vị Ấn Độ (IPSTPC), cho biết, khi hồ tiêu trong nước có giá thấp thì việc nhập khẩu từ nước ngoài với giá cao hơn là một điều đáng ngờ. Chính phủ Ấn Độ hiện đã nhận được đệ trình điều tra về giao dịch này.

Cập nhật giá cà phê

Tại thị trường thế giới giảm trở lại, giá cà phê robusta tại London giao tháng 9/2020 giao dịch cuối phiên ở mức 1.530 USD/tấn.

Trong khi tại New York, giá cà phê arabica tháng 9/2020 phiên giao dịch cuối ngày giảm 0,38% giao dịch xuống mức 131 US cent/pound.

Tổ chức Cà phê Liên Châu Phi (IACO) cho biết, họ đã bắt tay với Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) và Trung tâm Sinh học Nông nghiệp Quốc tế (CABI) để xây dựng một chương trình can thiệp khẩn cấp nhằm giảm thiệt hại do đại dịch gây ra cho ngành cà phê.

Sáng kiến này nhằm hạn chế gián đoạn thị trường, rủi ro về nguồn thực phẩm và đảm bảo nguồn thu nhập cho hàng triệu nông dân trồng cà phê quy mô nhỏ trên 11 quốc gia trong giai đoạn 3 năm đầu tiên, theo tờ Independent.

“Đại dịch này đã giáng một đòn nặng nề vào ngành cà phê. Trước đại dịch COVID-19, giá thành chung trên toàn thế giới đã ảnh hưởng không hề nhỏ đến các cơ sở sản xuất. Sự bùng nổ của đại dịch làm trầm trọng nỗi lo cà phê mất giá, khiến các hộ sản xuất nhỏ lẻ đứng ngồi không yên.”

Theo VietnamBiz