Giá tiêu thêm thông tin xấu

Lao động hái tiêu ở Bà Rịa - Vũng Tàu đang khan hiếm. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, ngay sau kì nghỉ Tết Nguyên đán, nông dân trồng tiêu ở một số khu vực Tây Nguyên, Đông Nam Bộ bắt đầu bước vào mùa thu hoạch mới. Mặc dù nhiều vườn tiêu đã chín rộ nhưng chủ vườn rất khó thuê nhân công thu hái vì nhiều người lo sợ giá tiêu giảm sâu, chủ vườn sẽ trả giá thấp hoặc thậm chí nợ tiền công.

Thực tế, chuyện khan hiếm nhân công mùa thu hoạch không chỉ vừa xảy ra mà đã kéo dài từ nhiều năm nay đối với cả người trồng tiêu và cà phê. Tình trạng “người người trồng tiêu, nhà nhà trồng tiêu” đã khiến các chủ vườn không thể tìm đủ nhân công tại chỗ khi vào vụ.

Ông Trương Anh Dũng ở ấp Lộc Hoà, xã Bình Giã (huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết, vườn tiêu của gia đình ông có diện tích gần 2ha, nhưng từ ngày trồng tiêu tới giờ, chưa năm nào ông thấy giá tiêu lao dốc không phanh như hiện nay.

Cùng kì năm ngoái, giá tiêu từ 65.000-67.000 đồng/kg đã là thấp lắm rồi, nhiều người còn chần chừ găm hàng không muốn bán, vậy mà hiện tại, giá tiêu nguyên liệu trên thị trường chỉ còn 46.000 đồng/kg. Vị chi nếu còn găm hàng, nông dân trồng tiêu mất trắng 20.000 đồng/kg.

“Vườn tiêu dự kiến đạt sản lượng gần 11 tấn, nhưng với giá bán 46.000 đồng mỗi kg tiêu khô như hiện nay, tôi ôm chắc lỗ cả trăm triệu đồng”, ông Dũng buồn bã nói.

gia ca phe hom nay 15/2 "lang song", gia tieu them thong tin xau hinh anh 2

Giá tiêu hôm nay rơi xuống mức thấp chưa từng có ở các vùng nguyên liệu. Nguồn: tintaynguyen

Cũng vì ngành hồ tiêu rơi vào thảm cảnh mà nhiều lao động trước đây vốn gắn bó với cây tiêu, nay đã bỏ lên thành phố đi làm thuê. Trước và trong Tết, vợ chồng ông Dũng chạy đôn đáo, đưa giá cao vẫn không thuê được người thu hái. “Bí quá phải triệu hồi thằng con trai út đang làm việc trên Sài Gòn về là được 5 người. Để hái hết vườn phải mất hơn 3 tháng”, ông Dũng nói.

Trong khi đó, giá thuê nhân công trên thị trường hiện đang từ 200.000 – 250.000 đồng/người/ngày (bao cả ăn, ở). Một người có thể hái được khoảng 12kg tiêu tươi mỗi ngày, phơi khô được gần 4kg. Với giá bán tiêu từ 45.000 – 46.000 đồng/kg như hiện nay, nhà vườn bán 4kg thì chỉ thu được 184.000 đồng. Tính ra lỗ nặng.

Tương tự, giá tiêu ở các vùng nguyên liệu tại khu vực Tây Nguyên cũng đang trong cảnh thê thảm không kém.

Cụ thể, giá tiêu hôm nay ở Đắk Lắk, Gia Lai, Đắk Nông đồng loạt giao dịch ở mức 45.000 đồng/kg. Với thực tế này, người trồng tiêu gần như mất hi vọng ngành tiêu quay trở lại thời “hoàng kim” như giai đoạn 2015-2016.

Giá cà phê không đổi, duy trì mức thấp

Nếu như mọi năm, có thời điểm giá cà phê giảm mạnh thì người nông dân còn có thể “vin” vào những vườn tiêu để làm “cứu cánh”, vẫn đảm bảo nguồn thu nhập để trang trải cuộc sống, phục vụ tái sản xuất thì năm nay, cả ngành tiêu và cà phê cùng rơi vào tình trạng giá thấp chưa từng có.

Đến nỗi người ta phải dùng đủ các loại cụm từ: Giá giảm kỉ lục, rồi giá giảm sâu nhất 10 năm qua để diễn tả sự bi đát của 2 ngành chủ lực này.

gia ca phe hom nay 15/2 "lang song", gia tieu them thong tin xau hinh anh 3

Giá cà phê hôm nay tại một số thị trường. Nguồn: giacaphe

Mặc dù sáng nay giá cà phê tại khu vực Tây Nguyên không đổi so với hôm qua, nhưng thị trường rất èo uột, không khí giao dịch ảm đạm. Theo đó, tại các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai giá cà phê nguyên liệu đang từ 32.900 – 33.000 đồng/kg, còn tại Lâm Đồng, giá cà phê chỉ đạt 32.200 đồng/kg.

Trong khi cùng kì năm ngoái, giá cà phê được giao dịch trong khoảng 37.000 đồng/kg.

Tại các kho quanh khu vực TP.Hồ Chí Minh, giá cà phê xuất khẩu hiện chỉ ở mức 1.426 USD/tấn. Nguyên nhân tình trạng giá thấp như hiện nay là do thị trường cà phê thế giới cũng đang trong cảnh dư cung, giá cà phê robusta giao tháng 3/2019 trên sàn London chỉ đạt 1.512 USD/tấn, tăng nhẹ 1 USD so với phiên hôm trước.

Còn giá cà phê arabica trên sàn New York chỉ đạt 97,85 cent/lb, tiếp tục giảm 1,05 cent/lb so với phiên giao dịch ngày 13/2.

Theo danviet.vn