[Giá nông sản tuần 17]: Cà phê tuần tới sẽ chỉ thấp như hiện nay, hồ tiêu có thể lên 65.000 đồng/kg?

gia nong san tuan 17 ca phe tuan toi se chi thap nhu hien nay ho tieu co the len 65000 dongkg

Trên thị trường nông sản tuần thứ 16 của năm 2018, giá cà phê vẫn chưa thể ổn định và phần lớn thời gian chỉ loanh quanh ở ngưỡng 36.000 đồng/kg; giá hồ tiêu giữ xu hướng tăng tích cực dù đà tăng vẫn chậm chạp.

Điểm lại thị trường cà phê tuần qua

Trong phần lớn tuần qua, giá cà phê tại khu vực Tây Nguyên chỉ dao động trong ngưỡng 36.000 đồng/kg. Trong tuần, mức giá thấp nhất ghi nhận được là 35.900 đồng/kg và mức giá cao nhất là 37.200 đồng/kg.

Thị trường cà phê trong nước tuần qua vẫn chưa cho thấy rõ hướng đi. Mặc dù chốt tuần, không có tỉnh nào ghi nhận mức giá từ 37.000 đồng/kg trở nên nhưng so với đầu tuần, giá cà phê đã tăng khoảng 100 – 200 đồng.

Vì giá cà phê chưa thực sự ổn định nên phần lớn người dân và doanh nghiệp vẫn găm hàng, thị trường giao dịch ảm đạm trong phần lớn tuần qua. Hiện tại, các doanh nghiệp xuất khẩu đang nhanh chóng chốt giá cho hợp đồng giao tháng 5 trong 5 ngày nữa.

Chỉ có đợt tăng giá hôm 18/4 đã kích thích nông dân Việt Nam bán hàng ra thị trường, sau một thời gian dài găm hàng. Việc bán ra vừa để lợi dụng thời điểm giá cao vừa để có tiền mua phân bón và nước tưới tiêu cho vụ cà phê hiện tại. Theo giới thương lái ước tính, nông dân vẫn còn khoảng 35 – 40% cà phê tồn kho từ vụ thu hoạch trước.

Theo dự báo của chuyên gia phân tích Nguyễn Quang Bình, giá cà phê tuần tới vẫn khó có thể xuống sâu hơn mức 36.000 đồng/kg nhưng cũng không thể vượt được ngưỡng 37.500 đồng/kg. Tuần tới vẫn có thể là tuần giao dịch không sôi động với các doan nghiệp xuất khẩu vì sắp đến ngày chốt giao hàng cho tháng 5.

gia nong san tuan 17 ca phe tuan toi se chi thap nhu hien nay ho tieu co the len 65000 dongkg

Tuần qua, giá cà phê trong nước vẫn theo xu hướng thị trường cà phê thế giới, với robusta mãi không thể bứt phá lên ngưỡng 1.740 USD/tấn vì ngay đầu tuần, các thị trường đều bị chấn động mạnh bởi tin tức liên quân Mỹ – Anh – Pháp đồng loạt tấn công Syria.

Ngoài ra, giá cà phê thế giới vẫn chịu nhiều áp lực bởi triển vọng Brazil sẽ thu về sản lượng kỷ lục trong năm nay, giới thương lái cho biết. “Vụ cà phê hiện tại của Brazil đang rất khỏe mạnh, và sắp tới có vẻ như cũng không có mối đe dọa tiềm ẩn nào vì thời tiết đang thuận lợi,” Công ty INTL FCStone (Singapore) nhận định.

Theo đó, Sucden Financial đã điều chỉnh tăng dự báo sản lượng cà phê niên vụ 2018 – 2019 đối với nhà sản xuất cà phê hàng đầu Brazil lên 60 – 62 triệu bao từ dự báo trước đó là 58 triệu bao, và tăng từ 52 triệu bao trong năm 2017 – 2018.

Trong khi đó, tại Indonesia, nông dân vẫn đang trong vụ thu hoạch cà phê nhỏ. Giới thương lái cho biết thị trường khá ảm đạm vì nguồn cung cà phê trên toàn cầu tăng mạnh.

“Giao dịch trên thị trường không tiến triển mấy, bởi hàng từ Việt Nam đang tràn ngập trên thị trường. Trong khi đó, huyện Lampung vẫn đang trong vụ thu hoạch,” một thương lái ở Lampung cho biết.

Điểm lại thị trường hồ tiêu tuần qua

Kể từ cuối tháng 3, thị trường hồ tiêu trong nước giữ đà phục hồi khá tích cực dù đà tăng còn chậm chạp. Đến cuối tuần này, giá hồ tiêu trong nước trung bình đạt 61.000 đồng/kg, với mức giá cao nhất đã lên tới 62.000 đồng/kg.

So với đáy ghi nhận được vào ngày 22/3, giá hồ tiêu hiện đã tăng khoảng 9.000 – 10.000 đồng/kg. Nếu cứ giữ được đà tăng này thì giá hồ tiêu rất có thể chạm ngưỡng 65.000 đồng/kg trong tuần tới.

gia nong san tuan 17 ca phe tuan toi se chi thap nhu hien nay ho tieu co the len 65000 dongkg

Bộ Công Thương cho biết, các địa phương đã thu hoạch xong khoảng 80% vụ hạt tiêu 2018, chỉ còn một số tỉnh miền Trung như Phú Yên, Quảng Trị… sẽ thu hoạch vào tháng 7 tới.

Trái ngược với thị trường hồ tiêu trong nước, thị trường hồ tiêu Ấn Độ liên tục giảm giá vì nguồn cung quá lớn từ vụ thu hoạch nội địa và từ Việt Nam.

Thanh Tùng

Theo Kinh tế & Tiêu dùng