Giá hồ tiêu tại Bà Rịa-Vũng Tàu tăng trở lại

Hiện nay, giá tiêu trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở mức 95.000 đồng/kg, tăng gần 50% so với đầu vụ. Điều này khiến nhiều người trồng tiêu trên địa bàn tỉnh rất vui mừng, phấn khởi.

Theo các hộ trồng tiêu trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, gần 1 tháng trở lại đây, giá hồ tiêu hiện mỗi ngày tăng từ 1 đến 2 giá. Có thời điểm lên tới 97.000 đồng/kg, đây là mức cao nhất trong nhiều năm qua.

Cả tuần nay, thương lái liên tục gọi điện cho ông Hồ Văn Thư, ngụ ấp Lộc Hoà, xã Bình Giã, huyện Châu Đức để hỏi mua tiêu, với giá 95.000 đồng/kg.

Giá khá cao so với đầu vụ, nhưng ông Thư vẫn chưa muốn bán, trữ thêm một thời gian nữa chờ được giá cao hơn. Sau khi kết thúc vụ tiêu, gia đình ông đã bán đi khoảng 3 tấn và đến nay còn trữ khoảng 2,7 tấn tiêu khô.

Hiện nay, giá tiêu đang trên đà tăng cao trở lại ông Thư rất vui mừng. Ông cho biết, gia đình ông là hộ trồng tiêu hiếm hoi nhiều năm nay vẫn luôn duy trì 2ha vườn tiêu.

Dù có thời điểm hồ tiêu chạm đáy với giá 34.000 đồng/kg thì ông cũng không chặt bỏ để chuyển qua cây trồng khác.

Ông vẫn giữ lại vườn tiêu và chuyển qua chăm bón gần như hoàn toàn bằng phân hữu cơ tận dụng từ phân của đàn dê mà gia đình ông đang nuôi, để duy trì vườn tiêu. Nhờ đó, năm nào, vườn tiêu của gia đình ông là vườn có tỷ lệ đậu trái đạt nhiều nhất khu vực.

Trước thông tin giá hồ tiêu đang dần phục hồi trở lại, ông Thư có ý định sẽ mở rộng thêm 1ha để trồng thêm tiêu.

Việc mở rộng thêm diện tích ông sẽ không trồng giống tiêu Vĩnh Linh mà chuyển qua trồng giống tiêu xanh, kháng bệnh tốt, tỷ lệ ra trái, đậu trái cao và có thể nhân giống được.

Chỉ còn khoảng hơn 3 tháng nữa là tiêu lại bước vào vụ thu hoạch mới, ông Thư rất mong giá tiêu sẽ tăng để người trồng tiêu bớt khó khăn, vì nhiều năm nay giá tiêu luôn ở mức chạm đáy khiến nhiều người bỏ vườn không đầu tư. Nhiều hộ thì chặt bỏ để chuyển qua trồng cây khác.

Giá hồ tiêu tại Bà Rịa-Vũng Tàu tăng trở lại - Ảnh 1.

Giá hồ tiêu tại Bà Rịa-Vũng Tàu tăng chạm ngưỡng 95.000 đồng/kg. (Ảnh: Báo Quốc tế)

Còn tại huyện Xuyên Mộc là địa phương có diện tích trồng tiêu lớn thứ hai của Bà Rịa-Vũng Tàu, những ngày qua, nhà nhà, người người đều xôn xao vì giá tiêu đang tăng lên từng ngày, thương lái thì gọi điện khăp nơi tìm mua tiêu.

Ông Trịnh Văn Tiến, ấp Phú Lộc, xã Hòa Hiệp, Huyện Xuyên Mộc những ngày qua cũng liên tục được các thương lái mua tiêu “săn đón” để hỏi mua tiêu.

Tuy nhiên, giữa năm nay, ông Tiến đã bán hết số tiêu đang trữ trong kho cho thương lái với giá 85.000 đồng/kg, thấp hơn hiện tại 5.000-7.000 đồng/kg.

Theo ông Tiến, mặc dù cũng khá tiếc do mình đã bán giá thấp hơn giá tiêu hiện nay, song ông vẫn vui mừng.

Bởi, sau nhiều năm chạm đáy ở mức thấp, có thời điểm chỉ còn khoảng 34.000 đồng/kg khiến không ít hộ trồng tiêu lâm vào cảnh nợ nần thì nay, thị trường đã khởi sắc trở lại. Đây là tín hiện tích cực với hi vọng giá tiêu sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, để hồ tiêu sớm có thể vực dậy.

Theo các hộ trồng tiêu, với giá tiêu đã tăng như hiện nay, người trồng tiêu cũng đã bắt đầu có lãi khoảng 30 nghìn đồng/kg.

Các chuyên gia trong lĩnh vực hồ tiêu nhận định thị trường xuất khẩu bắt đầu khởi sắc trở lại sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, một trong những nguyên nhân khiến giá hồ tiêu liên tục tăng trở lại trong thời gian qua là do diện tích, sản lượng tiêu tại các nước đang giảm mạnh do ảnh hưởng của việc nhiều năm giá tiêu rớt xuống rất thấp, người trồng không còn mặn mà với cây tiêu.

Thời tiết khô hạn đầu mùa mưa năm 2021 và thiếu sự đầu tư chăm sóc nên diện tích và sản lượng vụ mùa này giảm từ 30-50% so với vụ trước.

Đơn cử như huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, nếu như thời điểm hồ tiêu tăng giá hơn 200.000 đồng/kg vào các năm 2016, 2017, thì người dân đổ xô đi trồng tiêu, diện tích tại huyện thời điểm đó lên 7.400 ha.

Ngay sau khi giá tiêu liên tục giảm, các hộ trồng đã chặt hàng loạt các vườn tiêu nhiều năm tuổi để trồng các cây khác. Đến nay, diện tích hồ tiêu trên địa bàn huyện Châu Đức chỉ còn khoảng 5.900 ha.

Những hộ còn lại vẫn duy trì cây tiêu là do họ tính toán dù giá tiêu có xuống thấp, không bán được thì hồ tiêu vẫn có thể phơi khô dữ trữ để chờ lên giá.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh, hiện diện tích trồng tiêu trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vào khoảng gần 11.000 ha, giảm gần 2.000 ha so với cùng kỳ năm 2019.

Trước việc giá tiêu bắt đầu “ấm” trở lại, ngành nông nghiệp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khuyến cáo, người dân không nên thấy giá tiêu tăng cao, có lãi là lại quay lại ồ ạt trồng.

Thay vào đó, người trồng tiêu nên tập trung chăm sóc vườn tiêu hiện có theo hướng hữu cơ, từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm và đăng ký với Hiệp hội Hồ tiêu để bán tiêu sạch nhằm bán được giá tốt nhất.

Ngoài ra, người trồng tiêu cần chuyển hướng đa dạng cây trồng, từ chỗ chỉ độc canh cây tiêu, thì nên đa canh, xen canh, tăng thu nhập trên cùng một diện tích.

Điều này còn góp phần hạn chế sâu bệnh, giảm chi phí sản xuất. Đồng thời, người dân cần thay đổi thói quen sản xuất an toàn, theo hướng hữu cơ, an toàn…

Theo VietnamBiz