Giá hồ tiêu đen thế giới sẽ ‘xuống dốc’ như Việt Nam?

gia ho tieu den the gioi se xuong doc nhu viet nam

Giá hồ tiêu đen của Việt Nam giữ xu hướng giảm mạnh trong khoảng hai tuần gần đây, với mức giảm gần 20.000 đồng/kg so với đầu năm nay và đang giao dịch ở mức thấp kỷ lục.  

Ông Prakash Namboodiri, Chủ tịch Diễn đàn các doanh nghiệp xuất khẩu gia vị Ấn Độ, cho biết giá hồ tiêu đen của Việt Nam đang trên đà giảm sâu, xuống còn 50.000 đồng/kg hiện nay từ mức 205.000 đồng/kg của tháng 12/2014. Trong hai tuần gần đây, giá giảm chủ yếu vì Việt Nam đang thu hoạch rộ hồ tiêu, với sản lượng tại nhiều khu vực tăng mạnh.

Việc giá hồ tiêu đen của Việt Nam liên tục giảm sâu trong thời gian gần đây có thể sẽ tác động đến thị trường toàn cầu, bao gồm cả Ấn Độ, trang BusinessLine trích lời của ông Namboodiri cho biết.

gia ho tieu den the gioi se xuong doc nhu viet nam
Giá hồ tiêu thế giới sẽ ‘xuống dốc’ như Việt Nam? (Ảnh minh họa)

Diện tích hồ tiêu của Việt Nam hiện đã tăng lên 130.000 ha, với năng suất kỳ vọng đạt 300.000 tấn trong vài năm tới. Theo ông Namboodiri, với đà tăng như vậy, nguồn cung hồ tiêu toàn cầu sẽ rơi vào tình trạng dư thừa và giá thế giới có thể giảm sâu hơn.

Hiện tại, hồ tiêu đen đạt chuẩn ASTA (tiêu chuẩn của Mỹ) của Việt Nam giao tháng 4 tại cảng Sài Gòn chỉ có giá 2.700 USD/tấn (giá FOB). Brazil cũng đang chào bán với mức giá tương tự cho hồ tiêu xuất khẩu vào quý IV năm nay.

Tại Ấn Độ, giá hồ tiêu nội địa cũng giảm xuống còn 390 rupee/kg trên sàn giao dịch Kochi, do giá tại Việt Nam giảm mạnh, Chuyên viên điều phối Vishwanath Keshavamurthy tại Hiệp hội nông dân trồng tiêu Ấn Độ cho biết.

Hiện tại, người dân Ấn Độ cũng đang trong vụ thu hoạch hồ tiêu. Dự đoán, sản lượng hồ tiêu của vụ này (kết thúc vào cuối tháng 3) sẽ giảm xuống còn khoảng 55.000 tấn.

Trong bối cảnh giá hồ tiêu Ấn Độ nói riêng và giá thế giới nói chung xuống thấp, ông Keshavamurthy hy vọng chính phủ Ấn Độ sẽ can thiệp để ngăn chặn các hành vi phi pháp liên quan tới hoạt động nhập khẩu hồ tiêu, nhằm giảm áp lực lên thị trường nội địa.

Thanh Tùng

Theo Kinh tế & Tiêu dùng