Giá dầu thô trong năm 2022 khả năng tiếp tục gây ảnh hưởng đến xuất khẩu Hồ tiêu

Ở dự báo mới nhất, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cắt giảm triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2022 xuống còn 4,4% bởi lo ngại về số ca lây nhiễm Covid-19 ngày càng tăng và các chuỗi cung ứng bị gián đoạn, trong khi lạm phát vẫn đang có xu hướng gia tăng.

Giá dầu thô thế giới đang tiệm cận mức 100 USD/thùng sẽ góp phần đẩy giá thành chi phí sản xuất lên cao, trong đó có giá vận tải quốc tế, yếu tố chi phối tác động đến lợi nhuận và giúp duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp xuất khẩu Hồ tiêu. Đó là chưa kể đến yếu tố bất ổn chính trị tại châu Âu hiện nay nên các doanh nghiệp, các nhà xuất khẩu cần đặc biệt lưu ý khi nhận đơn hàng cho quý 1 và nhất là các quý tiếp theo trong năm 2022, có tính đến khả năng leo thang với biên độ lớn của yếu tố chi phí trung gian.
Càng ngày thông tin xấu về lạm phát toàn cầu ngày càng xuất hiện nhiều, với sự tăng giá nhanh sát ngưỡng 100 USD/thùng thì vòng xoáy lạm phát và lãi suất tăng có khả năng hình thành ngày càng rõ hơn. Nếu tình hình lạm phát thế giới ngày càng xấu thì yếu tố phục hồi của thị trường sau 2 năm đại dịch Covid càng mong manh hơn bao giờ hết. Khi đó vòng xoáy suy thoái kinh tế toàn cầu sẽ xuất hiện và kéo dài lâu hơn, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam trong đó có ngành Hồ tiêu.

VPA tổng hợp