Giá cà phê hôm nay (9/5) tiếp tục giảm, hồ tiêu đồng loạt về dưới 60.000 đồng/kg

gia nong san hom nay 8/5: gia tieu bat ngo giam manh, gia ca phe giam nhe hinh anh 2

Trên thị trường nông sản hôm nay (9/5), giá cà phê nguyên liệu tiếp tục giảm, chỉ dao động trong ngưỡng 36.000 đồng/kg; giá hồ tiêu tại phần lớn tỉnh, thành giảm thêm 1.000 đồng/kg.

Cập nhật giá cà phê hôm nay

Các doanh nghiệp trong nước hạ giá thu mua cà phê nguyên liệu 300 – 500 đồng trong sáng nay, về dao động trong khoảng 36.200 – 36.700 đồng/kg. Như vậy, sau ba ngày giảm liên tiếp với mức giảm 600 – 900 đồng, không còn tỉnh, thành nào báo giá cà phê trên ngưỡng 37.000 đồng/kg.

Nguồn: tintaynguyen.com

Trên thị trường thế giới, cả hai sàn cà phê giảm ít nhất 1% trong phiên hôm qua. Cụ thể, giá arabica giao tháng 7 giảm 1% xuống 1,196 USD/pound. Giá robusta giao tháng 7 cũng giảm 1,1% về chốt phiên ở 1.794 USD/tấn.

Như vậy, cả robusta và arabica đều đã rớt khỏi ngưỡng tâm lý là 1.800 USD đối với robusta và 1,2 USD đối với arabica. Đây có thể là yếu tố gây áp lực cho thị trường cà phê trong những phiên tới.

Tuy nhiên, sàn robusta vẫn có một yếu tố hỗ trợ, đó là nguồn cung đang cạn kiệt trước khi nông dân vào vụ thu hoạch từ giữa năm nay. Tồn kho robusta được chứng nhận hiện đã giảm xuống mức thấp nhất ba năm rưỡi trong tuần trước. Lợi dụng yếu tố này, những người chuyên săn mua hàng vào thời kỳ giá giảm để ép giá người bán.

Thi trường cà phê cũng tiếp nhận báo cáo mới của Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) trong ngày 8/5. ICO nâng mức tiêu thụ cà phê của thế giới và dự báo thị trường sẽ thiếu hụt nhỏ nguồn cung.

Cập nhật giá hồ tiêu hôm nay

Hôm nay, phần lớn các tỉnh, thành được khảo sát đều báo giá ở dưới ngưỡng 60.000 đồng/kg, nơi cao nhất cũng chỉ 60.000 đồng/kg. Nhìn chung, giá hồ tiêu nguyên liệu trong nước đang dao động trong khoảng 57.000 – 60.000 đồng/kg, với mức giá phổ biến là 59.000 đồng/kg.

Nguồn: tintaynguyen.com

Sau một thời gian tăng tích cực, giá hồ tiêu trong nước có xu hướng giảm trở lại. Nguyên nhân được cho là, một khối lượng đáng kể tiêu đen từ vụ mới của Campuchia được nhập khẩu mạnh sang nước ta, trang CafeF cho biết.

Ngoài ra, giá giảm cũng do nhu cầu mua của các doanh nghiệp xuất khẩu và nhà đầu cơ nhỏ lẻ đều giảm mạnh. Một số cơ sở chế biến tại Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu buộc phải tạm thời ngừng thu mua trong hai tuần.

Tại Ấn Độ, giá hồ tiêu cũng đang chịu áp lực vì hồ tiêu nhập khẩu giá rẻ. Giá hồ tiêu giao ngay giảm thêm 100 rupee về 36.400 rupee/tạ (giống ungarbled) và 38.400 rupee/tạ (giống garbled).

Cập nhật giá cao su hôm nay

Hai sàn cao su lớn tại châu Á tiếp tục diễn biến trái chiều trong phiên sáng nay. Vào lúc 10h41 sáng nay (giờ Việt Nam), giá cao su giao tháng 10 trên sàn TOCOM (Nhật Bản) tăng nhẹ lên 192,2 yen/kg. Trong khi đó, giá cao su giao tháng 9 tại SHFE (Trung Quốc) bất ngờ giảm về 11.620 nhân dân tệ/tấn.

Tại thị trường trong nước, giá cao su SVR giao tháng 6 cũng giảm trong ngày 8/5 theo xu hướng giá TOCOM.

Nguồn: thitruongcaosu.net
Giá cao su châu Á ngày 8/5. (Nguồn: thitruongcaosu.net)

Thị trường cao su tại châu Á đang biến động khá thất thường một phần vì thị trường đang tiến thoái lưỡng nan trong hai yếu tố: giá dầu và khả năng Mỹ tái trừng phạt Iran.

Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ của Trung Quốc có xu hướng giảm. Trong tháng 4, nhập khẩu cao su thiên nhiên và tổng hợp của Trung Quốc đạt 428.000 tấn, giảm 26,2% so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu sơ bộ. “Nếu xét về mùa tiêu thụ thì đây không phải là cao điểm tiêu thụ cao su, do đó cân bằng cung – cầu không bị thắt chặt,” một người giao dịch ở Nhật Bản cho biết.

Oanh Oanh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng