Giá cà phê hôm nay (8/3) lên cao nhất gần 4 tháng

gia ca phe hom nay 83 len cao nhat gan 4 thang

Trên thị trường nông sản hôm nay (8/3), giá cà phê trong nước tiếp đà phục hồi từ hôm qua lên cao chưa từng thấy trong gần 4 tháng qua; giá hồ tiêu vẫn giữ ở mức rất thấp…

Giá cà phê hôm nay duy trì đà phục hồi

Hôm nay, giá thu mua cà phê nguyên liệu tại các tỉnh Tây Nguyên tiếp tục tăng 100 – 200 đồng/kg. Tất cả huyện được khảo sát giá đều ghi nhận giá trên mốc 37.000 đồng/kg, dao động trong khoản 37.100 – 37.500 đồng/kg.

Giá cà phê giao tại các kho quanh TP.HCM cũng tăng lên 39.200 đồng/kg, mức cao nhất trong nhiều tháng trở lại đây. Giá cà phê giao tại cảng Sài Gòn cũng lấy lại ngưỡng 1.700 USD/tấn, lên 1.705 USD/tấn với mức trừ lùi 80 USD.

gia ca phe hom nay 83 len cao nhat gan 4 thang
Nguồn: tintaynguyen.com

Giá cà phê trong nước tăng ngày thứ hai liên tiếp nhờ giá robusta kỳ hạn tại London duy trì được đà tăng trong phiên hôm qua. Cụ thể, giá robusta giao tháng 5 tại London chốt phiên hôm qua ở 1.785 USD/tấn, tăng 0,45% trong cả phiên.

Ngược lại, giá arabica giao tháng 5 tại New York lại bất ngờ giảm 0,41% về chốt phiên hôm qua ở 1,2075 USD/pound.

Trong phiên giao dịch, cả giá robusta và arabica đều không cho thấy diễn biến đồng nhất, mà tăng giảm thất thường, chuyên gia phân tích Jack Scoville của Công ty giao dịch Inside Futures cho biết.

Trong đó, thị trường robusta ở London vẫn yếu ớt vì nguồn cung trên thế giới ngày càng dồi dào, các quỹ đầu tư vẫn giữ nhiều vị thế ngắn hạn và hứng thú mua hàng thực còn hiếm. Các quỹ đều dự báo rằng, cả Việt Nam và Brazil đều sẽ bội thu trong năm nay. Các nhà đầu cơ khác dường như có hứng thú mua vào nhưng chưa tìm được lý do đáng thuyết phục.

Với thị trường arabica, giới giao dịch tại New York cho biết thời tiết Brazil đang rất thuận lợi và đều tin rằng nước này sẽ bội thu, trong khi đó hàng từ Việt Nam bắt đầu được bán ra. Tình hình tại châu Mỹ Latin không thay đổi nhiều, một số khu vực ở Trung Mỹ ghi nhận sản lượng giảm, trong khi người dân ở Nam Mỹ không chịu đầu tư cho cây cà phê vì giá thấp.

Cập nhật giá hồ tiêu hôm nay

Giá hồ tiêu nguyên liệu tại các tỉnh phía Nam hôm nay vẫn dao động trong khoảng 61.000 – 63.000 đồng/kg. Giá chỉ ghi nhận giảm 1.000 đồng tại huyện Gia Nghĩa (Đắk Nông).

gia ca phe hom nay 83 len cao nhat gan 4 thang
Nguồn: tintaynguyen.com

Tại Ấn Độ, giá hồ tiêu giao ngay vẫn trên xu hướng giảm sâu, giảm thêm 100 rupee/tạ, về 37.000 rupee/tạ (giống ungarbled) và 39.000 rupê/tạ (giống garbled). Thị trường hồ tiêu chịu áp lực lớn vì hàng nhập khẩu từ Việt Nam và Sri Lanka đang ồ ạt về với giá chỉ 360 – 365 rupee/kg, trong đó, giá hồ tiêu Sri Lanka được giao bán với mức giá phổ biến 360 rupee/kg. Cùng với đó, hồ tiêu mới thu hoạch từ bang Karnataka cũng đang được bán ra thị trường với giá 365 rupee/kg.

Giá cao su TOCOM hôm nay tăng nhẹ

Vào lúc 10h03 sáng nay (giờ Việt Nam), giá cao su giao tháng 8 trên sàn TOCOM (Nhật Bản) tăng nhẹ 0,7 yen lên 192,5 yen/kg.

Giá cao su tăng nhẹ chủ yếu nhờ giá cao su giao tháng 5 tại Thượng Hải tăng 100 nhân dân tệ lên 12.985 nhân dân tệ/tấn vào cùng thời điểm. Ngoài ra, đà tăng bền vững của giá dầu thô Brent cũng hỗ trợ rất lớn cho giá cao su TOCOM.

“Trong thời gần đây, giới đầu tư rút khỏi các vị thế mua đối với cao su để tránh rủi ro đồng yen tăng mạnh và thị trường chứng khoán rớt điểm,” Giám đốc nghiên cứu Hiroyuki Kikukawa tại Công ty chứng khoán Nissan cho biết.

Ngoài ra, thị trường đường thế giới lao dốc trong phiên hôm qua, với giá đường nguyên liệu giao tháng 5 giảm tới 4,9% về thấp nhất 8 tháng rưỡi và giá đường trắng giao trong cùng kỳ giảm 3,3%.

Giá đường giảm mạnh sau khi Hiệp hội Mía đường Ấn Độ tăng mạnh dự báo sản lượng đường tại Ấn Độ. Cụ thể, Hiệp hội dự báo sản lượng đường của nước này đạt kỷ lục 29,5 triệu tấn trong niên vụ 2017 – 2018, tăng gần 13% so với ước tính của niên vụ trước.

Thị trường ca cao thế giới chững lại, với giá ca cao giao tháng 5 tại London không đổi so với chốt phiên ngày 6/3, trong khi giá ca cao giao trong cùng kỳ tại New York cũng chỉ tăng nhẹ 0,1%.

Thanh Tùng

Theo Kinh tế & Tiêu dùng