Giá cà phê hôm nay (26/2) không đổi, giá hồ tiêu bất ngờ tăng 1.000 đồng vì nhiều diện tích chết trắng

gia nong san hom nay 10/2: can tet nguyen dan, gia tieu va gia ca phe dong loat khong thay doi hinh anh 2

Trên thị trường nông sản hôm nay (26/2), giá cà phê tại phần lớn khu vực Tây Nguyên không đổi so với cuối tuần trước; giá hồ tiêu bật tăng vì lo ngại thiếu cung trong bối cảnh nhiều diện tích bị chết trắng vì dịch bệnh.

Cập nhật cà phê hôm nay (26/2)

Giá thu mua cà phê hôm nay tại phần lớn khu vực Tây Nguyên không đổi so với cuối tuần trước, chỉ một số huyện như Di Linh (Lâm Đồng) và la Grai (Gia Lai) giảm nhẹ 100 đồng/kg. Giá cà phê nguyên liệu hiện đang dao động trong khoảng 36.400 – 36.900 đồng/kg.

gia ca phe hom nay 262 khong doi gia ho tieu bat ngo tang 1000 dong vi nhieu dien tich chet trang
Nguồn: tintaynguyen.com

Theo nhận định của chuyên gia phân tích độc lập Nguyễn Quang Bình, giá cà phê trong nước tuần này sẽ vững hơn nhưng khó vượt qua ngưỡng 37.500 đồng/kg như trong những ngày cuối tuần qua, nếu không muốn nói có thể quay về 36.500 – 37.000 đồng/kg.

Đối với thị trường cà phê thế giới, ông Bình dự đoán, giá robusta giao tháng 5 tại London trong những ngày đầu tuần sẽ chịu áp lực chốt bán hàng thực lẫn hàng giấy do ngày thông báo giao hợp đồng tháng 3 đang cận kề. Vì vậy, giá robusta khó tăng đột biến trong thời gian trước ngày 28/2.

Mặt khác, nhiều người hy vọng rằng tình hình “vắt giá” còn kéo dài do tồn kho đạt chuẩn cà phê kỳ hạn đang hao dần tại các kho do sàn London chỉ định. Tính đến hết ngày 21/02, tồn kho cà phê robusta đạt chuẩn London chỉ còn 90.520 tấn.

Giá hồ tiêu bật tăng vì lo ngại thiếu nguồn cung

Giá thu mua hồ tiêu nguyên liệu tại nhiều nơi ở phía Nam bất ngờ tăng 1.000 đồng/kg trong hôm nay. Cụ thể, giá hồ tiêu tại tỉnh Đắk Lắk (huyện Ea H’leo) tăng lên 65.000 đồng/kg, tại Bình Phước và Đồng Nai tăng lên 64.000 đồng/kg. Riêng tại huyện Chư Sê (Gia Lai), giá ghi nhận giảm 500 đồng/kg.

Hiện tại, giá hồ tiêu tại khu vực phía Nam đang dao động trong khoảng 63.000 – 66.000 đồng/kg.

gia ca phe hom nay 262 khong doi gia ho tieu bat ngo tang 1000 dong vi nhieu dien tich chet trang
Nguồn: tintaynguyen.com

Theo ghi nhận gần đây của PV, người dân tại thủ phủ hồ tiêu Gia Lai đang điêu đứng vì nhiều diện tích bị chết trắng ngay trong kỳ thu hoạch. Điều này dấy lên lo ngại có thể thị trường sẽ thiếu nguồn cung hồ tiêu, đặc biệt hồ tiêu đạt chất lượng, trong thời gian sắp tới.

Ông Nguyễn Long Khánh, Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chư Pưh cho biết, hiện diện tích hồ tiêu trên địa bàn huyện là 2.800 ha, nhưng những năm qua do thời tiết thay đổi nên dịch bệnh xuất hiện khiến nhiều ha hồ tiêu bị chết trắng. Ông Khánh khuyến cáo nông dân luân chuyển cây trồng từ 2-3 năm đợi diệt hết mầm bệnh trong đất trước khi trồng lại vườn tiêu mới.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Hợp, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chư sê cho biết, việc tiêu chết hàng loạt như những năm qua là do rất nhiều nguyên nhân như thời tiết, dịch bệnh, nắng hạn…

Tại thị trường Ấn Độ, giá hồ tiêu tính đến cuối tuần trước vẫn đang trên xu hướng tăng vì nhu cầu lớn trong khi nhiều lô hàng nhập từ Sri Lanka bị trả về vì có hiện tượng nấm mốc. Chốt tuần trước, giá tiêu giao ngay dao động trong khoảng 39.200 – 41.200 rupee/tạ.

Thanh Tùng

Theo Kinh tế & Tiêu dùng