Doanh nghiệp vẫn phải ’gánh’ thủ tục

Tung ra các gói hỗ trợ chục nghìn tỷ đồng, cơ cấu lại thời gian trả nợ, giãn thuế… nhưng với điều kiện khắt khe, không hẳn doanh nghiệp (DN) nào cũng tiếp cận được. Cộng đồng DN chỉ mong đơn giản các thủ tục hành chính để dễ đưa hàng hóa ra thị trường.

doanh nghiep van phai   8217 ganh  8217  thu tuc

Mất 35 ngày để hoàn thành một thủ tục

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) chia sẻ, thủ tục kiểm tra chuyên ngành nhiều năm qua chỉ tăng, không có giảm.

Dẫn chứng cụ thể, ông Nam nói, thủ tục đăng ký sử dụng mã số mã vạch nước ngoài đòi hỏi nhiều giấy tờ, hồ sơ khó xin được từ khách hàng, phải nộp trực tiếp tại GS1 (Tổ chức mã số mã vạch quốc tế), không được làm trực tuyến nên doanh nghiệp mất rất nhiều thời gian và nhiều khi không đủ hồ sơ theo yêu cầu của GS1.

Trong nhiều trường hợp, DN bị hải quan xử phạt vi phạm hành chính do không xin được giấy xác nhận của GS1, trong khi ý nghĩa về mặt quản lý nhà nước không nhiều. Do đó, đại diện VASEP đề nghị bỏ quy định này (quy định tại Nghị định 74/2018/NĐ-CP).

Có thể thấy rằng, không chỉ có các DN trong nước, cộng đồng DN có vốn đầu tư nước ngoài cũng đánh giá nhiều thủ tục hành chính của Việt Nam còn rườm rà, thời gian chờ đợi quá lâu. Đặc biệt là vấn đề cấp phép kinh doanh và đầu tư có sự quản lý của bộ, ngành vẫn còn thiếu liên kết, gây nên sự rất chậm trễ, ảnh hưởng đến DN.

Riêng về vấn đề xin cấp mã vạch, ông Nguyễn Hồng Uy, đại diện Tiểu ban Thực phẩm dinh dưỡng của Hiệp hội DN châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), cũng phản ánh để đăng ký một mã số, mã vạch nước ngoài tại Việt Nam thực sự mất rất nhiều thời gian. Một tập đoàn đa quốc gia hoạt động trên 160 nước, tại Việt Nam có đội ngũ luật sư hùng hậu chuyên giải quyết vấn đề pháp lý nhưng đến khi chuyển giao sản phẩm sản xuất nhượng quyền của Tập đoàn tại Việt Nam thì chính Tập đoàn cũng khốn khổ vì điều này, mất hơn 35 ngày mới hoàn thiện tất cả thủ tục xin ủy quyền mã số mã vạch.

Nhìn chung, các DN đều mong muốn có sự cải thiện mạnh mẽ hơn nữa về thủ tục hành chính. Ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội DN nhỏ và vừa Việt Nam cho rằng, những giải pháp cải cách thủ tục hành chính vượt trội sẽ cải thiện rõ rệt môi trường đầu tư kinh doanh cho DN.

Tốn thời gian lẫn chi phí

Nhiều khảo sát cũng đã chỉ ra, khi có có thông tin hỗ trợ DN, thì cộng đồng DN nắm được thông tin nhưng chưa biết đầu mối để tiếp cận. Nguyên nhân một phần là do công tác tuyên truyền chưa được hiệu quả, một phần khác là do các thông tư, nghị định chưa chi tiết hóa được các quy trình, thủ tục tiếp cận chính sách hỗ trợ, dẫn đến DN và người dân còn lúng túng.

Trong “cuộc chiến” cải cách môi trường kinh doanh, quản lý, kiểm tra chuyên ngành, nhiều chuyên gia đã thẳng thắn nói có độ ỳ rất lớn. Khi việc quản lý, kiểm tra chuyên ngành càng phức tạp càng mất nhiều thời gian thì điều DN mất đi không tính được bằng tiền. Cơ chế kiểm tra phức tạp tạo ra những rủi ro rất lớn cho DN khi hoạt động kinh doanh, DN gặp rất nhiều bất cập khi đưa sản phẩm ra ngoài thị trường.

Bà Nguyễn Minh Thảo, Trưởng ban Nghiên cứu môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương khẳngđịnh, khi thời gian kiểm tra chuyên ngành dài sẽ khiến cho DN phải tốn các chi phí như chi phí lưu kho, chi phí phạt hành chính, chậm thông quan, chi phí bến bãi.

Theo các chuyên gia, ngoài những hỗ trợ bằng tiền, việc cải thiện quy trình làm việc là một yêu cầu rất bức thiết, nhằm nhanh chóng khắc phục sự chồng chéo, tháo gỡ các nút thắt, điểm nghẽn, thúc đẩy cải cách, đổi mới.

Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ Đề án cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu. Trong đó, giao cơ quan hải quan là đầu mối trong kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu; áp dụng đồng bộ 3 phương thức kiểm tra: Chặt, thông thường, giảm để cắt giảm số lô hàng nhập khẩu phải kiểm tra; áp dụng đầy đủ, thực chất nguyên tắc quản lý rủi ro trong kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu; bổ sung đối tượng được miễn kiểm tra…

T.Hằng
Nguồn: Báo Đại Đoàn Kết