Đắk Nông: Từng là cây “bể nợ”, vì sao ngay bây giờ nông dân lại ồ ạt trồng hồ tiêu?

Người dân trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đang ồ ạt mở rộng diện tích trồng hồ tiêu, bất chấp khuyến cáo của cơ quan chức năng.

Mùa vụ 2021, giá hồ tiêu tăng cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây, giá dao động ở mức 65.000 đồng đến 70.000 đồng/kg. Giá cả tăng cao thì cũng là lúc người dân ở địa phương này ồ ạt mở rộng diện tích trồng hồ tiêu, bất chấp khuyến cáo của cơ quan chức năng.

Đắk Nông: Dân lại ồ ạt trồng hồ tiêu vì giá tăng cao - Ảnh 1.

Người dân trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đang tìm trụ gỗ để mở rộng diện tích trồng hồ tiêu.

Trao đổi với PV Báo Dân Việt, ông Trần Văn Vượng, trú tại huyện Đắk Mil (Đắk Nông) cho biết gia đình ông đang mở rộng diện tích để trồng thêm hồ tiêu bằng việc phá đi diện tích cây cà phê cũ và đi tìm mua hàng trăm trụ gỗ để trồng hồ tiêu.

Ông Vượng cho biết: “Tôi mua khoảng hơn 500 trụ gỗ để trồng thêm hồ tiêu. Tuy rằng giá cả lúc lên, lúc xuống và cũng rất lo lắng nhưng giờ cũng chỉ biết chạy theo vì thấy giá hồ tiêu đang tăng và có phần ổn định nên gia đình quyết định phá cà phê để trồng hồ tiêu với hy vọng trúng được vài mùa để có cuộc sống ổn định hơn”.

Nhiều hộ nông dân khác tại huyện Đắk Mil, Krông Nô, Đắk Song, Tuy Đức… cũng đang ráo riết đi tìm mua trụ gỗ để chuẩn bị mở rộng thêm diện tích hồ tiêu. Một số hộ còn đổ trụ bê tông để kịp trồng hồ tiêu trong mùa mưa.

Đắk Nông: Dân lại ồ ạt trồng hồ tiêu vì giá tăng cao - Ảnh 2.

Bất chấp khuyến cáo của ngành chức năng, người dân mở rộng diện tích hồ tiêu vì giá lên cao

Ông Huỳnh Tấn Phát, trú huyện Krông Nô, đang tất bật chăm sóc khoảng 800 bầu tiêu do mình tự ươm và đầu tư mua 800 trụ gỗ để trồng trong mùa mưa năm nay. Ông Phát chia sẻ: “Hy vọng rằng những năm tới giá hồ tiêu sẽ tiếp tục tăng hoặc ít nhất cũng giữ được giá ổn định như bây giờ cho bà con nông dân đỡ khổ”.

Cũng ở huyện Krông Nô, ông Lê Văn Cương hiện có 1,5ha hồ tiêu đang kinh doanh. Năm nay, gia đình ông thu được khoảng hơn 4 tấn tiêu. Với giá bán hiện tại dao động trên dưới 70.000 đồng/kg, gia đình ông lãi khoảng 160 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Đắk Nông: Dân lại ồ ạt trồng hồ tiêu vì giá tăng cao - Ảnh 3.

Diện tích hồ tiêu trên địa bàn tỉnh Đắk Nông khoảng 33.000ha

Ông Cương cho biết gia đình ông đang mua 500 trụ gỗ để trồng them thay vào diện tích cà phê và cây điều cũ, “Giá hồ tiêu tăng người nông dân chúng tôi rất phấn khởi. Đó là lý do năm nay tôi quyết định đầu tư khoảng 60 triệu đồng để mua 500 trụ gỗ về trồng hồ tiêu thay cho số cây cà phê đã không còn hiệu quả”, ông Cương nói.

Ông Doãn Gia Lộc, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Krông Nô (Đắk Nông) cho biết, toàn huyện có hơn 1.000ha hồ tiêu, trong đó phần lớn đã cho thu hoạch.

Giá hồ tiêu năm nay mặt bằng chung tăng hơn mọi năm, nên người dân đã mở rộng diện tích loại cây trồng này. Tuy nhiên, điều này sẽ đối diện nhiều rủi ro vì thị trường được dự báo vẫn còn nhiều bấp bênh.

Trước tình trạng trên, ngành nông nghiệp đã có nhiều khuyến cáo người dân cần cẩn trọng và cân nhắc việc mở rộng diện tích hồ tiêu.

Thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông, nhu cầu về hồ tiêu trên thế giới vẫn chưa có sự gia tăng đột biến, tình hình thực tế cho thấy, nguồn cung hồ tiêu vẫn đang tiếp tục vượt cầu.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có khoảng 33.000ha hồ tiêu. Để bảo đảm giữa cung – cầu, về lâu dài tỉnh sẽ quy hoạch và giữ mức diện tích hồ tiêu ổn định khoảng 27.000 ha.

Vì vậy, các chuyên gia về nông nghiệp cũng khuyến cáo người dân cần cẩn trọng và cân nhắc không nên tiếp tục ồ ạt trồng hồ tiêu để tránh những rủi ro.

Theo danviet.vn