Chính quyền Bà Rịa – Vũng Tàu huy động người thu hoạch tiêu giúp dân

Lao động hái tiêu ở Bà Rịa - Vũng Tàu đang khan hiếm. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Hàng nghìn ha hồ tiêu đang chín rộ nhưng chủ vườn đưa ra giá cao vẫn không thuê được người thu hái, trong khi giá bán tiêu thấp kỷ lục.

Không khí tại vườn tiêu gần 2 ha của ông Trương Anh Dũng (ấp Lộc Hòa, xã Bình Giã, huyện Châu Đức) nặng nề, ảm đạm dù tiêu được mùa và đang chín rộ. Từ khi bắt đầu trồng tiêu, ông chưa từng chứng kiến cảnh cây “vàng đen” rơi vào thảm cảnh như năm nay.

“Vườn tiêu dự kiến đạt sản lượng gần 11 tấn, nhưng với giá bán 46.000 đồng mỗi kg tiêu khô như hiện nay, tôi ôm chắc lỗ cả trăm triệu đồng”, ông Dũng buồn bã nói.

Trước và trong Tết, vợ chồng ông chạy đôn đáo, đưa giá cao vẫn không thuê được người thu hái. “Bí quá phải triệu hồi thằng con trai út đang làm việc trên Sài Gòn về là được 5 người. Để hái hết vườn phải mất hơn 3 tháng”, ông Dũng nói.

Bà Ngô Thị Huân (thôn Hiệp Long, xã Kim Long) bắt đầu thu hoạch 1,3 ha tiêu từ khoảng một tuần trước Tết nhưng tới nay chưa được 10%. Mọi năm vườn tiêu của bà cần 10 công lao động, hái một tháng thì xong.

Năm nay, giá công tăng lên 220.000 đồng mỗi ngày nhưng bà chỉ thuê được ba người. “Một người hái được khoảng 12 kg tiêu tươi mỗi ngày, phơi khô được gần 4 kg, thu về gần 200.000 đồng trong khi giá thuê 220.000 đồng mỗi người một ngày thì tôi đã lỗ vốn”, bà Huân nhẩm tính và dự tính mua lưới trải dưới gốc để trái chín rục sẽ tự rụng.

Ông Lê Quý Thịnh, Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Châu Đức cho biết, toàn huyện có hơn 6.000 ha tiêu đang cho thu hoạch với 10.000 tấn tiêu. Do giá thế giới tiếp tục giảm mạnh, cộng với lượng tiêu tồn kho trong nước khiến người trồng thua lỗ nặng.

Tiêu đang chín rực cây. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Tiêu đang chín rực cây. Ảnh: Nguyễn Khoa.

“Trên địa bàn huyện đang thiếu trầm trọng lao động thời vụ gây khó khăn cho bà con thu hái tiêu”, ông Thịnh nói và cho biết, nguyên nhân do hiện nay người dân có xu hướng đến các thành phố lớn kiếm việc làm. Ngoài ra, tình trạng “người người, nhà nhà trồng tiêu” khiến nhân công tại chỗ không đủ khi vào vụ.

Trước việc người dân không thể thu hoạch đúng thời điểm dẫn đến cây tiêu suy kiệt, lâu dần ảnh hưởng đến mùa vụ năm sau và có khả năng dẫn đến chết vườn tiêu, UBND huyện Châu Đức vừa phát văn bản khẩn kêu gọi Ban chỉ huy quân sự cùng Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị- xã hội của huyện này cử người giúp đỡ nông dân thu hoạch tiêu từ cuối tuần này.

Tuy nhiên, theo ông Thịnh, đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời bởi lượng tiêu thu hoạch giúp người dân sẽ chỉ ở mức rất nhỏ.

Hiện nay, toàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có 13.000 ha hồ tiêu, trong đó có hơn 10.000 ha cho thu hoạch.

Theo VnExpress