Cập nhật giá hồ tiêu (14/3)

Giá tiêu hôm nay ở khu vực Tây Nguyên và miền Nam tiếp tục đi ngang, với mức giá phổ biến là 44.500 đồng/kg, theo tintaynguyen.com.

Tỉnh/huyện (khu vực khảo sát) Giá thu muaĐơn vị: VNĐ/kg
ĐẮK LẮK
— Ea H’leo 44,500
GIA LAI
— Chư Sê 43,500
ĐẮK NÔNG
— Gia Nghĩa 44,500
BÀ RỊA – VŨNG TÀU
— Tiêu 45,000
BÌNH PHƯỚC
— Tiêu 44,500
ĐỒNG NAI
— Tiêu 43,000

Chính phủ Ấn Độ đã áp thuế nhập khẩu 52% đối với hạt tiêu có nguồn gốc từ các quốc gia ASEAN như Việt Nam và Campuchia, và 70% đối với hồ tiêu từ quốc gia như Brazil và Trung Quốc. Điều này khiến giá bán lẻ rơi vào khoảng 7.000 USD/tấn, gấp mấy lần giá ở những nơi khác.

Mặc dù vậy, vẫn có lỗ hổng để các thương nhân buôn gia vị tuồn hàng vào Ấn Độ. Theo Thỏa thuận Thương mại Tự do Nam Á (SAFTA), hạt tiêu Sri Lanka chỉ chịu thuế 8% tại Ấn Độ. Và xuất khẩu dưới 2.500 tấn không chịu bất kì mức thuế nào.

Trong khi hạt tiêu Việt Nam là một trong những loại rẻ nhất trên thế giới, thương nhân sẽ thu về khoản lợi nhuận lớn, đặc biệt là khi ngay cả những người mua thông thái nhất cũng không thể thường xuyên phân biệt được hạt tiêu Việt Nam và từ những nơi khác.

Vì vậy, những thương nhân có thể tái xuất khẩu hạt tiêu Việt Nam một cách bất hợp pháp từ Sri Lanka với giá gấp tới ba lần giá mua vào.

Cập nhật giá cà phê 

Giá cà phê ở khu vực Tây Nguyên, dao động trong khoảng 32.500 – 33.200 đồng/kg, giảm 100 đồng/kg so với hôm 13/3, theo dữ liệu giacaphe.com. Trong đó, giá cà phê cao nhất ở tỉnh Đắk Lắk, thấp nhất tại Lâm Đồng.

Giá cà phê giao tới cảng TP HCM đạt 1.433 USD/tấn, giảm 7 USD/tấn.

TT nhân xô Giá trung bình Thay đổi
FOB (HCM) 1,433 Trừ lùi: -85
Đắk Lăk 33,200 -100
Lâm Đồng 32,500 -100
Gia Lai 33,200 -100
Đắk Nông 33,100 -100
Hồ tiêu 44,500 0
Tỷ giá USD/VND 23,150 0
Đơn vị tính: VND/kg|FOB: USD($)/tấn

Nguồn: giacaphe.com

Trên thị trường thế giới, cuối phiên giao dịch hôm 8/3, giá cà phê robusta  giao tháng trong tháng 5/2019 trên sàn London giảm 0,4% xuống 1.519 USD/tấn. Giá cà phê arabica tăng 1,5% lên 97,5 UScent/pound.

Công ty Vinacafe Biên Hòa cho hay theo thống kê, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 2 trên thế giới về xuất khẩu cà phê (riêng năm 2017, Việt Nam xuất khoảng 1,8 triệu tấn cà phê nhân).

Tuy nhiên đa phần chúng ta mới chỉ xuất khẩu hạt cà phê thô chưa qua chế biến nên giá trị không cao.

Tính trung bình một kg cà phê thô xuất khẩu có giá chưa tới 2 USD so với cà phê đã qua chế biến có thương hiệu bán tại các cửa hàng ở nước ngoài có giá trung bình khoảng 20 USD, còn nếu được chế biến thành thức uống bán trong các quán cà phê hay các lon, chai cà phê pha sẵn có nhãn hiệu có thể có giá gấp 100 lần cà phê hạt thô. Có nghĩa là trong chuỗi giá trị cà phê toàn cầu, phần đóng góp của cà phê thô Việt Nam còn rất khiêm tốn, chỉ chiếm từ 1 đến 10%.

Để có thể nâng cao được giá trị cho cà phê Việt nam nói riêng cũng như ngành nông sản nói chung, chúng ta cần tạo được chuỗi giá trị liên kết bắt đầu từ nguyên vật liệu đầu vào, sản xuất, chế biến, xây dựng, quảng bá thương hiệu và đầu ra cho sản phẩm.

Hiện nay rất nhiều vườn cà phê của chúng ta đã già cỗi cần thay mới, tuy nhiên diện tích tái canh còn rất hạn chế mới hơn 40%, các cây cà phê cao tuổi cho năng suất và chất lượng thấp, điều này ảnh hưởng đến chế biến đầu ra cho cà phê.

Tuy nhiên việc tái canh, trồng mới còn gặp rất nhiều trở ngại do người nông dân khó khăn trong khâu tiếp cận nguồn vốn ngân hàng, nguồn giống. Rất nhiều hộ dân trồng cà phê là nhỏ lẻ, manh mún, nhận thức chưa cao nên rất khó áp dụng khoa học kỹ thuật trong khâu trồng, chăm sóc và thu hoạch dẫn đến năng suất thấp, giá thành cao và chất lượng thấp.

Chỉ có thể kết hợp với quy mô lớn mới có thể ứng dụng công nghệ đồng bộ, đảm bảo chất lượng cà phê từ khâu giống, chăm bón và thu hoạch.

Vai trò của các Hợp tác xã, Nông trường, các Doanh nghiệp lớn là rất quan trọng. Nhà nước cần có các chính sách hỗ trợ, khuyến khích, tạo điều kiện cho những doanh nghiệp lớn tham gia đầu tư vào ngành cà phê nói riêng và nông nghiệp nói chung. Chỉ sản xuất với quy mô lớn mới ứng dụng được khoa học và công nghệ, khi đó mới tạo được đầu ra chất lượng và cạnh tranh về giá thành.

Cập nhật giá cao su

Trên sàn TOCOM (Nhật Bản), giá cao su giao tháng 8/2019 lúc 10h50 ngày 14/3 (giờ địa phương) tăng 0,7% lên 197,8 yen/kg.

Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công thương) cho hay, ngày 7/3, Cục Phòng vệ thương mại nhận được thông tin về việc ngày 18/2, Cơ quan phòng vệ thương mại (DECOM) thuộc Cục Ngoại thương – Bộ Công nghiệp và Ngoại Thương và Dịch vụ Brazil đã thông báo khởi xướng rà soát hoàng hôn (sunset review) biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm lốp cao su xe đạp nhập khẩu từ Việt Nam, Ấn Độ và Trung Quốc có mã HS 4011.50.00.

Đây là vụ việc Braxil tiến hành điều tra, áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm nêu trên từ tháng 12/2014 với mức thuế dành cho các sản phẩm nhập khẩu có nguồn gốc từ Việt Nam là 0,59 – 2,8 USD/kg.

Trên cơ sở thông báo tiến hành rà soát vụ việc, DECOM yêu cầu các công ty xuất khẩu có liên quan của các quốc gia/vùng lãnh thổ trả lời bản câu hỏi dành cho nhà xuất khẩu và gửi lại DECOM đúng thời hạn (30 ngày kể từ ngày nhận được thông báo).

Theo VietnamBiz