Cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo xuất khẩu ở thị trường Ý

Thương vụ Việt Nam tại Ý (Bộ Công thương) tiếp tục cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo xuất khẩu ở thị trường này mà các doanh nghiệp Việt Nam cần biết, cảnh giác.

Trong báo cáo gửi Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) mới đây, Thương vụ Việt Nam tại Ý tiếp tục cảnh báo đến các doanh nghiệp Việt Nam, phải hết sức thận trọng trong ký kết các hợp đồng, thực hiện giao dịch hàng hóa xuất, nhập khẩu ở thị trường này để tránh bị lừa đảo.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Ý, sau vụ lừa đảo 100 container điều xuất khẩu vào thị trường này xảy ra năm 2022, cơ quan này vẫn đang giải quyết rất nhiều vụ việc gian lận của các công ty Ý với công ty Việt Nam.

Qua tổng hợp từ nhiều vụ việc, Thương vụ Việt Nam tại Ý cho rằng, có một số hình thức lừa đảo xuất khẩu phổ biến, như: công ty của Ý đã đặt cọc cho công ty Việt Nam, nhận hàng từ công ty Việt Nam và sau đó không trả tiền hàng còn lại. Công ty Việt Nam đã đặt cọc nhưng công ty Ý không thực hiện giao hàng…

Cho đến khi xảy ra vụ việc, các doanh nghiệp Việt Nam mới liên hệ với Thương vụ Việt Nam tại Ý để đi xác minh công ty của Ý, nhưng nhiều địa chỉ đều là giả mạo, khi tìm đến thực tế thì không có văn phòng công ty nào như phía Việt Nam cung cấp. Bên cạnh đó, một số người Ý phối hợp với các nhóm lừa đảo quốc tế, làm giả các loại chứng từ, kể cả chứng từ thanh toán… để tìm cách chiếm đoạt bộ chứng từ gốc, được nhận hàng rồi tẩu tán…

“Các doanh nghiệp Việt Nam phải hết sức thận trọng trong việc ký kết hợp đồng với các điều khoản thanh toán, phải sử dụng những phương thức thanh toán an toàn; thường xuyên liên hệ với các thương vụ Việt Nam tại nước ngoài để phối hợp xác minh tính chính xác các thông tin liên quan đến đối tác, tránh bị lừa đảo”, Thương vụ Việt Nam tại Ý cảnh báo.

Trước đó, tháng 3.2022, Bộ Công thương nhận được thông tin từ Hiệp hội Điều Việt Nam về việc 6 doanh nghiệp Việt Nam ký hợp đồng xuất khẩu điều sang Ý, nhưng chưa nhận được thanh toán và có những dấu hiệu nghi bị lừa đảo.

Ngay sau đó, Bộ Công thương đã chỉ đạo cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Ý nhanh chóng vào cuộc, xác minh; đồng thời thành lập một tổ đặc trách gồm cán bộ các cục, vụ liên quan, trao đổi thông tin thường xuyên với hiệp hội và các doanh nghiệp liên quan.

Trong vụ việc này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trực tiếp hội đàm với Thủ tướng Ý Mario Draghi đề nghị hỗ trợ giải quyết.

Sau nhiều nỗ lực của các cơ quan chức năng, Chính phủ Việt Nam, đến cuối tháng 5.2022, toàn bộ 100 container hạt điều xuất khẩu vào Ý nghi bị lừa đảo đã được trả lại quyền sở

Nguồn: Báo Thanh Niên