Cảnh báo lừa đảo

Alert
Hiện nay các thủ đoạn lừa đảo tiếp tục diễn ra một cách tinh vi trên phạm vi toàn cầu. Gần đây có nhà xuất khẩu bị đối tác mạo danh có địa chỉ tại Canada, LASSONDE INDUSTRIES INC, mua hàng giao về cảng đến tại Uganda, chứng từ giao về ngân hàng tại Hoa Kỳ. Sau khi phát hiện bất thường thì nhà xuất khẩu nhận ra bộ giấy tờ giao về địa chỉ không đúng là địa chỉ của ngân hàng và đã bị lấy mất và hậu quả có thể hàng sẽ bị lấy mất khi đến cảng.

Đây là sự việc hết sức đáng tiếc mà Hiệp hội đã liên tục cảnh báo sau khi xảy ra vụ việc 05 công hàng bị lừa lấy mất giấy tờ tại Dubai. Hiệp hội đã liên tục khuyến cáo và đề nghị các nhà xuất khẩu trước khi giao dịch phải thực hiện: (i) xác minh đối tác; (ii) xác minh ngân hàng; (iii) yêu cầu ngân hàng Việt Nam giúp xác minh địa chỉ gửi chứng từ với ngân hàng đối tác trước khi gửi chứng từ qua DHL; (iv) điều khoản hợp đồng chặt chẽ trong đó có lưu ý yêu cầu đặt cọc và hình thức thanh toán an toàn có tính đến mức độ rủi ro của thị trường nhập khẩu; (v) nâng cao nghiêp vụ, chuyên môn thương mại quốc tế cho đội ngũ nhân sự; (vi) tận dụng các hệ thống thông tin trợ giúp từ Bộ Công Thương, Đại sứ quán/Thương vụ, Hiệp hội…

Một lần nữa, trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới đang đi vào suy thoái và dự báo tình hình năm 2024 vẫn chưa có dấu hiệu khả quan trong khi diễn biến tội phạm mạng xuyên biên giới ngày càng phổ biến và tinh vi, phức tạp, thị trường chưa hồi phục mạnh, biên độ lợi nhuận ngày càng giảm do cạnh tranh cao trên thị trường, Hiệp hội tiếp tục khuyến cáo: Để giảm thiểu thiệt hại và ngăn ngừa tối đa các nguy cơ rủi ro có thể xảy ra trong giao dịch thương mại quốc tế, yêu cầu tiên quyết và đầu tiên đối với nhà xuất khẩu là trước khi thực hiện giao dịch phải tiến hành mọi biện pháp có thể để xác minh thông tin liên quan về đối tác như gợi ý nêu trên. Hơn ai hết nếu có rủi ro thì các nhà xuất khẩu là người phải chịu tổn thất nên việc trang bị nghiệp vụ, biện pháp phòng tránh rủi ro không bao giờ là thừa.

VPSA