Bộ Tài chính giải đáp trên 20 vấn đề vướng mắc về chính sách, thủ tục thuế và hải quan

0045 Img 8655

Ngày 25/11, tại Hội nghị đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp phía Nam về chính sách, thủ tục hành chính thuế và Hải quan năm 2022 do Bộ Tài chính phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức, hơn 20 nội dung vướng mắc đã được giải đáp.

Giải đáp hơn 20 vấn đề vướng mắc

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn cho rằng, thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia các năm qua và giai đoạn 2016-2020 cũng như giai đoạn tới 2021-2025, Chính phủ luôn ưu tiên chú trọng việc cải cách thủ tục hành chính, trong đó có thủ tục về thuế, hải quan để tạo môi trường kinh doanh ngày càng thuận lợi cho các doanh nghiệp, tạo thuận lợi trong việc thực hiện các nghĩa vụ về thuế với ngân sách nhà nước.

“Bộ Tài chính đã và đang triển khai trên nhiều mặt công tác, tập trung là hoàn thiện thể chế, cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hoá tạo thuận lợi cho doanh nghiệp”- Thứ trưởng nhấn mạnh.

Hội nghị này được tổ chức sau khi tổ chức thành công hội nghị tại phía Bắc, nhằm thông tin kịp thời những thay đổi về chính sách, cũng như tìm giải pháp tháo gỡ các vướng mắc khó khăn cho cộng đồng doanh ngiệp các tỉnh, thành phía Nam.

Trong phần đối thoại, dưới sự điều hành của Thứ trưởng Cao Anh Tuấn, lãnh đạo Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế, đại diện một số vụ, cục của Bộ Tài chính đã giải đáp hơn 20 vấn đề vướng mắc liên quan đến chính sách, thủ tục thuế và hải quan.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp nêu nhiều vướng mắc về lĩnh vực thuế, như: Hoàn thuế Giá trị gia tăng (GTGT); ưu đãi thuế; doanh thu hoa hồng đối với vận tải quốc tế; thủ tục kê khai thuế nhà thầu; gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp… Trong đó, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Vũ Xuân Bách đã giải đáp 15 vấn đề liên quan đến thủ tục và chính sách thuế.

Liên quan đến hoàn thuế GTGT, tại hội nghị nhiều doanh nghiệp cũng nêu kiến nghị đối với cơ quan quản lý. Đại diện Công ty CP cao su Đà Nẵng cho biết, doanh thu xuất khẩu của công ty cao hơn doanh thu nội địa, nên tháng nào doanh nghiệp cũng phải thực hiện hoàn thuế GTGT. Doanh nghiệp nhận hóa đơn điện tử thực hiện bảng kê hoàn thuế; khi thực hiện hoàn thuế bên xuất hóa đơn sửa đổi, hủy hóa đơn nhưng không báo cho người mua nên rất khó khăn cho doanh nghiệp. Từ thực tế này, doanh nghiệp kiến nghị cần có quy định cụ thể về những trường hợp này, để các doanh nghiệp sử dụng hóa đơn hoàn thuế thuận lợi, đúng quy định.

Mong doanh nghiệp góp ý xây dựng chính sách

Về lĩnh vực hải quan, các vướng mắc của doanh nghiệp không nhiều, tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành đã trực tiếp giải đáp ngay 7 nội dung liên quan các vướng mắc, như: Hoạt động XNK tại chỗ; ưu đãi đối với doanh nghiệp ưu tiên; hoạt động của hải quan cửa khẩu…

Giải dáp câu hỏi của Công ty TNHH Doosan (Quảng Ngãi) về ưu đãi chậm nộp C/O; ưu đãi nộp chứng từ liên quan thuế chống bán phá giá đối với doanh nghiệp ưu tiên, Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành cho biết, theo quy định, doanh nghiệp ưu tiên được hưởng các ưu đãi riêng về thủ tục hải quan. Theo đó, doanh nghiệp được chậm nộp một số chứng từ theo quy định, khi làm thủ tục hải quan, doanh nghiệp chỉ cần khai số tham chiếu trên tờ khai hải quan, sau đó bổ sung chứng từ theo quy định…

Bộ Tài chính giải đáp trên 20 vấn đề vướng mắc về chính sách, thủ tục thuế và hải quan
Doanh nghiệp nêu vướng mắc tại Hội nghị. Ảnh: T.H

Liên quan đến vướng mắc một số loại hình XNK tại cảng, ông Nguyễn Phước Đại, Công ty cổ phần cảng quốc tế Long An phải ánh, cảng này đang được quản lý nhà nước bởi Chi cục Hải quan Bến Lức, chưa phải là chi cục hải quan cửa khẩu nên doanh nghiệp chưa thực hiện được thủ tục đối với một số loại hình mà chỉ có đơn vị hải quan cửa khẩu mới thực hiện được.

Chia sẻ với cảng quốc tế Long An về các dịch vụ hoạt động logistics còn hạn chế, Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành giải thích, cảng quốc tế Long An không thuộc quản lý của đơn vị hải quan cửa khẩu, nên một số thủ tục hải quan, như quá cảnh, tái xuất… không được thực hiện tại cửa khẩu này. Liên quan đến các tuyến giao thông kết nối, cơ quan Hải quan sẽ trao đổi, kiến nghị với Bộ Giao thông Vận tải để có hướng tháo gỡ một số vướng mắc liên quan, doanh nghiệp cũng phải chủ động gửi kiến nghị cho Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị về vấn đề này.

Sau khi giải đáp thỏa đáng các câu hỏi của doanh nghiệp nêu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn cho biết, để các chính sách thuế và hải quan thực sự đi vào cuộc sống, Bộ Tài chính mong muốn tiếp tục nhận được sự đóng góp thẳng thắn, xây dựng của cộng đồng doanh nghiệp về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan của Việt Nam, nhằm tiếp tục cải cách, hoàn thiện theo hướng ngày càng minh bạch, cụ thể hơn, giúp người nộp thuế thực hiện chính sách thuế được đầy đủ, nhanh chóng và thuận tiện, góp phần khuyến khích đầu tư, khuyến khích xuất khẩu, và phù hợp với thông lệ quốc tế, cam kết quốc tế trong quá trình hội nhập kinh tế khu vực và thế giới của Việt Nam.

Theo Báo Hải quan.com.vn