Bình Phước tổng kiểm tra các cơ sở nông sản sau vụ vỏ cà phê trộn pin

binh phuoc tong kiem tra cac co so nong san sau vu vo ca phe tron pin hinh anh 1

Khoảng 3 tấn phế phẩm cà phê nhuộm pin đã được phát hiện, thu giữ kịp thời tại Bình Phước. Lãnh đạo Sở Công thương tỉnh này cho biết các cơ quan liên quan đang tiếp tục rà soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản để bảo vệ thương hiệu hồ tiêu, cà phê của tỉnh đồng thời bảo vệ nông dân và người tiêu dùng.

Chưa được tiêu thụ ra thị trường

Trao đổi với PV Dân Việt sáng 27.4, ông Nguyễn Anh Hoàng – Giám đốc Sở Công thương Bình Phước cho biết, ngay khi nhận được thông tin từ phía Đắk Nông về một khối lượng lớn vỏ cà phê trộn pin được mang vào tiêu thụ tại Bình Phước, Sở đã phối hợp các cơ quan chức năng đã kiểm tra rà soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng nông sản trên địa bàn.

binh phuoc tong kiem tra cac co so nong san sau vu vo ca phe tron pin hinh anh 1

Cơ quan chức năng phát hiện một lượng lớn vỏ cà phê trộn pin tại Đắk Nông (Ảnh: TTXVN)

“Đến thời điểm này, ngoài 3 tấn vỏ cà phê trộn pin phát hiện và thu giữ tại Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Thảo Dung (ấp Hưng Thủy, xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh) các cơ quan chức năng chưa phát hiện ở chỗ nào khác. Đến nay, các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc”, ông Hoàng nói.

Lãnh đạo Sở Công thương Bình Phước thông tin số lượng vỏ cà phê trộn pin phát hiện tại cơ sở Thảo Dung đều nằm trong bao lớn, chưa được đóng gói và mang ra thị trường tiêu thụ. Do đó người tiêu dùng không nên hoang mang lo ngại khi sử dụng sản phẩm cà phê, hạt tiêu cả trong và ngoài tỉnh.

“Rất may là cơ quan chức năng đã phát hiện và kịp thời ngăn chặn lượng hàng “bẩn” này trước khi ra thị trường, nếu không thì việc khắc phục hậu quả sẽ rất lớn. Mặc dù vậy, việc làm này ảnh hưởng rất lớn đến thương hiệu hồ tiêu trong tỉnh, đến nông dân và người tiêu dùng. Do đó lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt xử lý và phải tiếp tục rà soát lại tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn”, ông Hoàng cho biết thêm.

Rà soát toàn bộ các cơ sở kinh doanh, chế biến nông sản

Trước đó ngày 26.4, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Phước (thuộc Sở Công thương tỉnh Bình Phước) thông tin, cơ quan này đã phát hiện số lượng tiêu lép “khủng” tại Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Thảo Dung (ấp Hưng Thủy, xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh)  do bà Phan Thị Dung làm chủ.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện trong kho của công ty không có mặt hàng cà phê các loại mà chỉ có khoảng 180.000kg tiêu lửng, 90kg tiêu lép, 25kg tiêu chắc. Ông Đinh Thiên Trọng (chồng bà Dung) cho biết cơ sở không có mặt hàng cà phê. Khoảng 15 giờ ngày 22.4, tại kho của công ty, Công an tỉnh Đắk Nông có đến làm việc và tạm giữ 9 tấn tiêu loại 25kg/bao; ngoài ra không tạm giữ mặt hàng cà phê nào.

Cũng trong sáng cùng ngày, tại buổi làm việc với tỉnh Bình Phước, đoàn công tác Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389) đánh giá vụ việc phát hiện “hỗn hợp pin” xảy ra trong ngành nông sản tại tỉnh Đắk Nông và Bình Phước là vụ việc rất nghiêm trọng.

Ban chỉ đạo 389 yêu cầu các ngành chức năng tỉnh Bình Phước khẩn trương rà soát, kiểm tra các cơ sở kinh doanh có liên quan đến chế biến, mua bán kinh doanh hồ tiêu và cà phê. Nếu phát hiện có hành vi vi phạm phải báo cáo để có hướng giải quyết triệt để, nhằm tránh vạ lây cho những đơn vị kinh doanh chân chính, nhất là đối với người nông dân trồng hồ tiêu.

Liên quan đến vụ việc này, Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam các cá nhân liên quan trong vụ phế phẩm cà phê trộn pin. Đặc biệt, lời khai ban đầu của chủ cơ sở thu mua phế liệu cà phê (Nguyễn Thị Thanh Loan) rằng, sở dĩ trộn bột lõi pin với phế phẩm vỏ cà phê, cùng hạt tiêu kém chất lượng và bột đá, nhằm cho ra “hỗn hợp tạp chất” để trộn với sản phẩm hồ tiêu, rồi bán ra thị trường kiếm lời. Bà Loan khai đã bán 3 tấn “hỗn hợp tạp chất” trộn lõi pin trên cho một doanh nghiệp ở tỉnh Bình Phước.

Theo danviet.vn