Biên bản và báo cáo cuộc họp BCH VPA Quý II năm 2017

• Địa điểm: Tại Văn phòng Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam.
• Thời gian: 28/07/2017

Thành phần được mời tham dự: toàn bộ 17 thành viên Ban chấp hành
Có mặt: 12/17
1. Ông Đỗ Hà Nam                   – Chủ tịch
2. Bà Nguyễn Mai Oanh           – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký
3. Ông Nguyễn Nam Hải          – Phó Chủ tịch
4. Ông Phan Minh Thông         – Phó Chủ tịch
5. Ông Hà Huy Thắng              – Ủy viên
6. Ông Lê Tiến Hùng                – Ủy viên
7. Bà Vương Ngọc Bích           – Ủy viên
8. Ông Trịnh Ngọc Minh           – Ủy viên
9. Ông Nguyễn Đức Thụ          – Ủy viên
10. Bà Nguyễn Thị Ngọc Dung – Ủy viên
11. Ông Đinh Hoàng Minh        – Ủy viên
12. Ông Nguyễn Văn Hòa         – Ủy viên
Vắng mặt: 5/17
1. Ông Vũ Văn Hải                     – Ủy iên
2. Ông Lê Đình Huấn                 – Ủy viên
3. Ông Nguyễn Văn Quéo          – Ủy viên
4. Ông Lê Anh Tuấn                   – Ủy viên
5. Ông Bùi Chí Bửu                    – Ủy viên

Chủ trì: Ông Đỗ Hà Nam             – Chủ tịch
Thư ký: Ông Phạm Xuân An       – Chuyên viên Văn phòng

Diễn biến cuộc họp: Cuộc họp bắt đầu lúc 8:30

I. Bà Nguyễn Mai Oanh – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội trình bày nội dung báo cáo với các nội chính như sau:

1. Báo cáo dự thảo Đánh giá về tình hình sản xuất, xuất khẩu Hồ tiêu quý II và dự báo quý III 2017;

2. Báo cáo về tình hình Hoạt động của Hiệp hội Quý II/2017 và công tác trọng tâm quý III năm 2017.

3. Báo cáo về kế hoạch chuẩn bị Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng II và Đại hội nhiệm kỳ 6 (2017 – 2020).

II. Sau khi nghe trình bày và thảo luận chi tiết về các nội dung được báo cáo. Các thành viên BCH dự họp đã cho ý kiến thảo luận như sau:

1. Về đánh giá tình hình hoạt động sản xuất và các hoạt động trọng tâm của Hiệp hội:

Chủ tịch Đỗ Hà Nam nhận xét báo cáo hoạt động của văn phòng Hiệp hội đặc biệt về phần  nhận định về thị trường đã chuẩn bị rất tốt, phản ánh được khá chính xác tình hình thị trường Hồ tiêu trong nước và quốc tế. Đối với tình hình giá Hồ tiêu sụt giảm liên tục trong thời gian qua, Văn phòng Hiệp hội đã có phản ứng đối phó khá nhanh nhạy và phù hợp khi kêu gọi, vận động nông dân không bán với giá quá thấp, không bán ồ ạt gây sức ép lên thị trường từ đó đã có tác động nhất định khi hiện tại giá tiêu đã tạm ngưng xu hướng rớt giá và có xu hướng sẽ hồi phục trở lại trong thời gian tới.

Về sản lượng, căn cứ trên báo cáo cũng như thông tin của các thành viên BCH cung cấp, các thành viên có mặt dự họp đã thống nhất với nhận định sản lượng Hồ tiêu của Việt Nam trong năm 2017 ước đoán vào khoảng 180.000 -200.000 tấn.

Theo thống kê cho thấy dù thị trường toàn cầu đi xuống, sản lượng Hồ tiêu xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục cao, thậm chí tăng 15% so với cùng kỳ năm trước, chứng tỏ năng lực của doanh nghiệp Việt Nam khá tốt, tiếp tục thống trị hoàn toàn thị trường Hồ tiêu toàn cầu. Xuât khẩu Hồ tiêu của Việt Nam trong năm 2017 được kỳ vọng tiếp tục cao, ước đạt 180.000 tấn.

Theo ý kiến của ông Nguyễn Nam Hải, thì đánh giá chung tình hình năm nay sản lượng có thể sẽ giảm, căn cứ vào tình hình các vườn tiêu của tổng công ty cà phê, đặc biệt là các khu vực trồng tiêu của công ty Ea Ktur.

Về các ý kiến còn lại hầu hết các thành viên Ban chấp hành thống nhất với nhận định như trong báo cáo của văn phòng, đồng thời đánh giá báo cáo của văn phòng đã được thực hiện khá tốt.

2. Bàn về kế hoạch tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động Hạng II và Đại hội Nhiệm kỳ VI 2017 -2020 của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam. Các nội dung chi tiết được thảo luận như sau

o Địa điểm tổ chức: Chủ tịch cho ý kiến đề nghị Hiệp hội cân nhắc lại, đặc biệt trong thời điểm hiện tại khu vực trung tâm thành phố đang diễn ra nhiều hoạt động thi công xây dựng, lo ngại sẽ xảy ra ùn tắc. Sau khi thảo luận, toàn bộ thống nhất văn phòng Hiệp hội sẽ tiếp tục khảo sát lại để chọn địa điểm phù hợp nhất.

o Tiêu đề hội nghị: thống nhất là “Đại hội Nhiệm kỳ VI (2017 – 2020) và Lễ đón nhận Huân chương Lao động Hạng II”.

o Kế hoạch tổ chức: chia ra làm 2 phần trong đó phần thứ nhất là Lễ đón nhận Huân chương Lao động diễn ra trước, phần tiếp theo là Đại hội nhiệm kỳ, Pepper Day và kết thúc là ăn trưa. Do thời lượng chương trình có hạn trong khi có rất nhiều hoạt động nên để kịp thời BCH thống nhất thời gian đón khách, đăng ký đại biểu bắt đầu từ 7:30 và bắt đầu vào chương trình từ 8:00.

o Kế hoạch thực hiện Lễ đón nhận Huân chương bao gồm: Chào cờ, tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu, mời lãnh đạo lên đọc quyết định trao tặng Huân chương Lao động Hạng II cho Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, thực hiện đón nhận Huân chương.

o Sau khi kết thúc Lễ đón nhận Huân chương sẽ tiến hành Đại hội Nhiệm kỳ VI, mời Đoàn chủ tịch lên làm việc, khai mạc đại hội, Ban kiểm tra sẽ công bố báo cáo tư cách đại biểu tham dự đại hội.

o Về phần trình bày báo cáo và tham luận tại Đại hội:

– Báo cáo của văn phòng Hiệp hội tại Đại hội gồm phần sản xuất – xuất khẩu sẽ do Chủ tịch Đỗ Hà Nam phụ trách, báo cáo tài chính sẽ do phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Nguyễn Mai Oanh phụ trách, báo cáo dự thảo sửa đổi điều lệ hoạt động của Hiệp hội sẽ do phó chủ tịch Nguyễn Nam Hải phụ trách.

– Về phần tham luận tại Đại hội, thống nhất sẽ gồm 3 đề tài: Sản xuất, Chế biến, Xuất khẩu. Thời gian báo cáo là năm phút một bài. Sẽ thống nhất chọn người thực hiện sau.

o Về thành phần khách mời tham dự đối với lãnh đạo Bộ sẽ có mời Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương, Bộ Nội vụ tuy nhiên thống nhất phát biểu chào mừng sẽ mời lãnh đạo Bộ NN&PTNT.

o Về phần thực hiện thủ tục bầu cử sẽ theo trình tự như sau:

– Đọc quy chế bầu cử, bầu ban kiểm phiếu, giới thiệu danh sách đề cử của BCH, danh sách tự ứng cử tại Đại hội (nếu có ứng viên tự ứng cử), In phiếu, phát phiếu, bỏ phiếu, kiểm phiếu.

– Trong thời gian thực hiện kiểm phiếu sẽ tiến hành thảo luận đến khi có kết quả sẽ cho ban kiểm tra biết để dừng thảo luận, thông báo kết quả bỏ phiếu.

–  Đọc kết quả trao thưởng (Ban chấp hành đương nhiệm thực hiện)

– Sau khi có kết quả, đề nghị BCH nhiệm kỳ V lên chào từ nhiệm, tặng hoa. Ban chấp hành mới của nhiệm kỳ VI lên chào ra mắt Đại hội.

o Thực hiện Pepper Day, ăn trưa.

Tất cả các thành viên BCH dự họp thống nhất kế hoạch như đã họp và trình bày ở trên.

III. Ban chấp hành xem xét Hồ sơ xin gia nhập Hiệp hội và thống nhất thông qua việc kết nạp hội viên mới đối với 5 công ty xin gia nhập Hiệp hội bao gồm:

1. Công ty Cổ phần Sản xuất & Dịch vụ XNK Rau quả Sài Gòn
2. VPGD – Công ty TNHH Quốc tế Vinapas Việt Nam
3. Công ty TNHH MTV Phát triển Cộng đồng (HV Liên kết)
4. Công ty SGS Việt Nam TNHH
5. Công ty TNHH TH & D Việt Nam

IV. Các nội dung khác    

Do cuộc họp BCH quý 2/2017 là kỳ họp cuối của BCH nhiệm kỳ V nên Chủ tịch Đỗ Hà Nam  có đôi lời chia sẽ cùng thành viên BCH tham dự cuộc họp về những kỷ niệm, khó khăn và thành quả đạt được trong thời gian đảm nhiệm chức vụ. Chủ tịch cũng đồng thời gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc đến toàn thể BCH đã tin tưởng, ủng hộ, động viên và hỗ trợ để chủ tịch có thể hoàn thành nhiệm vụ cũng như mong rằng BCH nhiệm kỳ mới sẽ thành công trong việc đóng góp vào sự phát triển của ngành Hồ tiêu Việt Nam. Toàn thể thành viên BCH tham dự cuộc họp cũng rất chia sẽ và cảm ơn sự đóng góp lâu nay của Chủ tịch đối với Hiệp hội và ngành Hồ tiêu.

Tổng thư ký Nguyễn Mai Oanh thông tin thêm với BCH về việc chính phủ Indonesia đề nghị Việt Nam hợp tác đối phó tình hình Hồ tiêu sụt giá trên thị trường quốc tế, đề nghị mọi người cùng chia sẽ, hiến kế thực hiện. Sau khi thảo luận, toàn bộ thống nhất với đề nghị Cơ quan chức năng Việt Nam cùng Indonesia hợp tác làm việc đồng thời các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam cũng sẽ phối hợp hành động theo kế hoạch chung. Trước mắt sẽ thực hiện tiếp xúc, trao đổi và ký văn bản tuyên bố chung về phối hợp hành động để điều phối giá Hồ tiêu bao gồm các hoạt động trọng tâm: Cung cấp thông tin, hợp tác kiểm soát diện tích, sản lượng sản xuất, thống nhất không bán, xuất khẩu Hồ tiêu và các sản phẩm Hồ tiêu dưới mức giá thành sản xuất…

Cuộc họp quý II/2017 của Ban chấp hành kết thúc lúc 11h30 cùng ngày và toàn bộ thành viên tham dự đã thống nhất với nội dung Biên bản.

Toàn văn báo cáo

 

         Thư ký Hội Nghị                                                  Chủ trì Hội nghị
Phạm Xuân An – Chuyên viên VP                             Đỗ Hà Nam – Chủ tịch VPA

Thư ký Hội Nghị                                                         Chủ trì Hội nghị

Phạm Xuân An – Chuyên viên VP                             Đỗ Hà Nam – Chủ tịch VPA