Biên bản cuộc họp BCH Quý I năm 2017

– Địa điểm: Tại Văn phòng Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam.
– Thời gian: Ngày 13/04/2017

 

Thành phần tham dự: 15 người, gồm:
1. Ông Đỗ Hà Nam – Chủ tịch
2. Bà Nguyễn Mai Oanh – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký
3. Ông Phan Minh Thông – Phó Chủ tịch – ủy quyền cán bộ thay thế
4. Ông Nguyễn Nam Hải – Phó Chủ tịch
5. Ông Hà Huy Thắng – Ủy viên – ủy quyền cán bộ thay thế
6. Ông Vũ Văn Hải – Ủy viên – ủy quyền cán bộ thay thế
7. Ông Lê Tiến Hùng – Ủy viên- uỷ quyền cán bộ thay thế
8. Bà Vương Ngọc Bích – Ủy viên – ủy quyền cán bộ thay thế
9. Ông Lê Đình Huấn – Ủy viên, ủy quyền cán bộ thay thế
10. Ông Trịnh Ngọc Minh – Ủy viên
11. Ông Nguyễn Đức Thụ – Ủy viên
12. Bà Nguyễn Thị Ngọc Dung – Ủy viên
13. Ông Đinh Hoàng Minh – Ủy viên
14. Ông Lê Anh Tuấn – Ủy viên – ủy quyền cán bộ thay thế
15. Ông Nguyễn Văn Hòa – Ủy viên

Vắng mặt:

1. Ông Nguyễn Văn Quéo – Ủy viên
2. Ông Bùi Chí Bửu – Ủy viên

Chủ trì: Ông Đỗ Hà Nam – Chủ tịch
Thư ký: Ông Phạm Xuân An – Chuyên viên Văn phòng

Với tinh thần làm việc khẩn trương, trách nhiệm, các Thành viên BCH đã nghe và đóng góp bổ sung vào:

–    Báo cáo dự thảo Đánh giá về tình hình sản xuất, xuất khẩu Hồ tiêu quý I và dự báo quý II 2017;
–    Báo cáo về tình hình Hoạt động của Hiệp hội Quý I/2017 và công tác trọng tâm quý II năm 2017.
–    Báo cáo về kế hoạch chuẩn bị Đại hội nhiệm kỳ 6 (2017 – 2020) và Lễ đón nhận Huân chương Hạng 2  của Chủ tịch nước trao tặng.

1. Về BC đánh giá ttình hình sản xuất, xuất khẩu hồ tiêu quý I/2017 và dự báo quý II/2017, toàn thể BCH đã thống nhất đánh giá những nội dung chính sau đây: 

• Tình hình sản xuất và thương mại hồ tiêu toàn cầu

– Sản lượng các nước sản xuất hồ tiêu hầu hết đều giảm do điều kiện thời tiết không thuận lợi ngoại trừ tại Việt Nam sản lượng sẽ cao hơn năm trước do tăng diện tích;
– Dự kiến SL hồ tiêu toàn cầu 2017 ước đạt ~ 458.500 tấn, Tăng  ~ 72.500 tấn so với SL  386.000 tấn của năm 2016. Lượng tăng chủ yếu sẽ đến từ Việt Nam.
– Thị trường hồ tiêu chủ yếu theo xu hướng giảm giá trong suốt quý I, đặc biệt tại Việt Nam. Giá thế giới giảm chủ yếu do giá Việt Nam giảm. Giá tiêu Việt Nam luôn ở mức thấp hơn so với giá của các nước sản xuất khác.
– Theo IPC dự đoán sản lượng tồn kho hồ tiêu toàn cầu vào khoảng 68.000 tấn, tăng 1.000 tấn so với năm ngoái.

• Tình hình sản xuất ngành hồ tiêu Việt Nam

Diện tích tăng nhưng đồng thời do thời tiết, sâu bệnh và  diện tích gìa cỗi cho năng suất thấp nên sản lượng không tăng nhiều, dự đoán sản lượng năm 2017 sẽ ở mức 160.000 tấn.

• Tình hình thị trường

– Giá cả thị trường nội địa giảm mạnh trong suốt quý từ 135.000 VNĐ/kg vào đầu quý xuống còn 115.000 đồng/kg vào giữa tháng 2, có lúc xuống dưới mức 100.000 kg còn 97.000 đồng/kg tuy nhiên sau đó có hồi phục trở lại về mức 110.000 đồng/kg.

– Giá xuất khẩu giảm theo xu hướng chung của thế giới, giá tiêu đen và tiêu trắng giảm còn thấp nhất trong vòng 4 năm trở lại, còn 7.000 USD/tấn và gần 10.000 USD/tấn tương ứng cho tiêu đen và tiêu trắng.

• Sản lượng và giá trị xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam trong quý I /2017

– Theo Bộ Công thương, trong quý I/2017 Việt Nam đã xuất khẩu 49.000 tấn đạt giá trị kim ngạch 315 triệu USD. So với cùng kỳ 2016 (44.286 tấn và 370 triệu USD) số lượng xuất khẩu tăng 10.64% nhưng lại giảm đến 17.4% về giá trị;
– Trong tháng 3 của quý, xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam đặc biệt tăng mạnh mặc dù gặp nhiều sự cố với thị trường Ấn Độ, một trong các thị trường nhập khẩu quan trọng với vị trị thứ 2 trong Châu Á và thứ 3 trên thế giới, sau Mỹ và UAE.

• Tình hình của một số thị trường nhập khẩu quan trọng

– Châu Mỹ: Mỹ tiếp tục là thị trường nhập khẩu lớn nhất. Một số nước Trung và Nam Mỹ như Mexico, Chile, Agrentina có sự tăng mạnh về tỉ lệ mặc dù về số lượng không nhiều.

– Châu Âu: Nhập khẩu của Đức đã tăng mạnh trở lại, các thị trường quan trọng như Anh, Nga đều tăng đáng kể. Các thị trường như Bỉ, Rumani, Phần Lan, Thủy Điển tăng trưởng tích cực tuy số lượng c ít.

– Châu Á: tăng so với 2016, ngoài UEA một số thị trường mới với sự tăng trưởng ấn tượng như Papua New Ghine, Trung Quốc và ngay cả các nước sản xuất như Malaysia, Indonesia hay Sri Lanka cũng nhập khẩu tiêu từ Việt Nam.

– Châu Phi: Có sự sụt giảm nhẹ khoảng 500 tấn, nhưng Algieri,Sudan tăng khá mạnh.

• Tình hình xuất khẩu của các doanh nghiệp

Doanh nghiệp đứng đầu tiếp tục là Olam xuất khẩu trung bình 8.3 triệu USD/tháng, tuy nhiên Trân Châu có sự tăng trưởng ấn tượng khi vươn lên chiếm vị trí thứ 2, đạt trung bình 8 triệu USD/tháng trong quý 1/2017 trong khi cùng kỳ chỉ đạt 4,5 triệu USD/tháng. Phúc Sinh đứng thứ 3 tuy vậy vẫn giữ được giá trị xuất khẩu tương đương cùng kỳ 2016. Mặc dù có tăng giảm nhẹ nhưng nhìn chung phần lớn các doanh nghiệp top đầu đều có sự ổn định.

• Dự báo thị trường quý II/2017

Nhận định thị trường toàn cầu tiếp tục phụ thuộc sản lượng của các nước sản xuất chính là thành viên của IPC, đặc biệt là Việt Nam, ngoài ra có nước sản xuất mới nổi là Campuchia song song với đó là nhu cầu tiêu thụ của các nước nhập khẩu chính trong đó có Mỹ, Trung Quốc, UAE, các nước Trung Đông.

• Trong ngắn hạn thị trường có thể tương đối ổn định ở mức giá tương đương quý I/2017 do vụ thu hoạch tại Ấn Độ và Việt Nam khá khả quan.

• Việt Nam, nước sản xuất và xuất khẩu lớn nhất vẫn sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng thị trường thời gian tới.

• Đối với Việt Nam, trong thời gian tới do nhu cầu quốc tế không cao, sản lượng trong nước dồi dào nên giá có thể không tăng tuy nhiên sẽ không xuống quá thấp do sản lượng các nước khác không tăng, nông dân biết điều tiết trong việc bán ra.

• Các khó khăn Hồ tiêu Việt Nam vấp phải có thể là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nên sản lượng xuất khẩu vào các thị trường khó tính sẽ khó tăng.

– Hiệp hội nhận định nguồn cung đang có dấu hiệu mất cân đối do diện tích, sản lượng của Việt Nam tăng quá nóng nên về ngắn hạn giá sẽ không thể bằng được so với các năm trước, về dài hạn biến động giá sẽ tùy thuộc nhiều vào sản lượng, thói quen sản xuất và tâm lý đầu cơ của nông dân Việt Nam còn sản lượng của các nước sản xuất khác không có đột biến đáng kể.

2. Báo cáo Tình hình hoạt động của văn phòng Hiệp hội:

Bà Oanh tiếp tục thay mặt BCH đọc báo cáo tổng kết hoạt động của VPA trogn Quí 1/2017. BCH Nhất trí kết quả Q1 và  dự báo Q2

– Đối với vấn đề thu phí hải quan để Hiệp hội thưc hiện nhiệm vụ đóng quỹ Hồ tiêu quốc tế, các thành viên Ban chấp hành đề xuất văn phòng Hiệp hội nên liên hệ làm việc với tổng cục Hải quan cũng như tham khảo với Hiệp hội Cà phê Ca cao tìm biện pháp tháo gỡ, hỗ trợ Hiệp hội hoàn thành nhiệm vụ do Chính phủ giao. Trong trường hợp tình hình không cải thiện có thể liên hệ tiếp tục làm việc với Bộ tài chính nhằm tìm cơ chế giải pháp để thu đủ phí xuất khẩu của các doanh nghiệp;

3. Báo cáo dự kiến cơ cấu nhân sự nhiệm kỳ 6 (2017 – 2020) 

– Đồng ý  cho phép rút khoỉ BCH mới: UV BCH Nguyễn Văn Quéo xin rút khỏi Ban chấp hành vì lý do sưc khoẻ .    ĐUV BCH  Nguyễn Văn Hòa rút do đã nghỉ hưu; UV BCH Lê Đình Huấn do không tiếp tục tham gia Hội Hồ tiêu Chư Sê nên đề xuất Hội Hồ tiêu Chư Sê đề xuất cá nhân đại diện thay thế.

– Đề xuất nhân sự bổ sung cho BCH mới:

+ Ông Đinh Xuân Thu, nông dân – doanh nghiệp hồ tiêu tỉnh Đak Nông.

+ Đề xuất bầu bổ sung đối với đại diện của doanh nghiệp Hapro, Trân Châu.

– Ý kiến của uvbch Nguyễn Thị Ngọc Dung xin rút tuy nhiên Chủ tịch Đỗ Hà Nam cũng như đa số thành viên BCH không đồng ý với lý do, Hiệp hội cần đầy đủ tiếng nói của các thành viên, tổ chức địa phương trong đó BR-VT nơi bà Dung là Chủ tịch sẽ giúp sức rất tốt xây dựng ngành hồ tiêu Việt Nam phát triển vững mạnh và uy tín.

Đối với ý kiến đề xuất đề xuất Hiệp hội mạnh dạn bầu những người trẻ, năng động vào Ban chấp hành, Chủ tịch Đỗ Hà Nam và các thành viên khác khẳng định, Ban chấp hành Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam cũng như hầu hết các Ban chấp hành của các hiệp hội ngành hàng khác đều phải đảm bảo được vấn đề đại diện được tiếng nói cho ngành nên không quan trọng về độ tuổi mà cần thiết là khả năng làm việc, uy tín trong ngành, uy tín trong khi làm việc cùng các đối tác, bộ ngành liên quan. Thực tế Ban chấp hành Hiệp hội Hồ tiêu VN qua các nhiệm kỳ luôn đảm bảo được vấn đề này nên không nhất thiết đặt tiêu chí độ tuổi đối với đại biểu Ban chấp hành. Ngoài ra đại biểu Ban chấp hành được bầu không phải là cá nhân mà là tổ chức, trừ một số trường hợp đặc biệt đã được khẳng định về khả năng, năng lực cá nhân. Việc để cử cá nhân đại diện đơn vị tổ chức tham dự Ban chấp hành là do đơn vị được bầu tự chủ quan trọng là đảm bảo được sự uy tín, năng lực làm việc.

Thống nhất đề xuất Bầu Ban chấp hành Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam nhiệm VI 2017 – 2020 gồm 19 thành viên, việc bầu cử theo thể thức bầu đủ, chỉ các thành viên không đạt được số phiếu quá bán ( 50%) theo quy định do đại hội không tín nhiệm thì mới không trúng cử vào BCH.

4- Đối với việc chuẩn bị Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng 2 của Chủ tịch nước khen tặng: Đây thể hiện sự ghi nhận sự cố gắng, công sức và thành quả đạt được lâu nay của tập thể ngành hồ tiêu Việt Nam cũng như là vinh dự của ngành, đề xuất Văn phòng Hiệp hội cố gắng mời được đại biểu quan trọng của ngành cụ thể là Bộ trưởng/Thứ trưởng Bộ NN,  Bộ Công Thương, đại diện các ban ngành có liên quan tham dự đồng thời việc tổ chức đón nhận huân chương lao động phải được thực hiện trang trọng, đúng tầm và đúng quy định của Ban Khen thưởng Trung ương.

5- Đối với kinh phí tổ chức Đại hội, Ban chấp hành thống nhất kêu gọi tài trợ trong nội bộ Ban chấp hành và đã được nhận được sự ủng hộ của đa số thành viên Ban chấp hành. Văn phòng hiệp hội hết sức cảm kích và chân thành cảm ơn đối với sự hỗ trợ quý báu này.

6.  Xét kết nạp hội viên mới: BCH xem xét 4 Đơn xin ra nhập. Căn cứ  Điều lệ, Qui định của  Bộ Nội vụ, BCH đồng ý kết nạp 3 DN mới gia nhập Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, Gồm:

– VPĐD Cty All Cosmos;
– Công ty CP Công nghệ cao SAM;
– Công ty DOnatechno

Báo cáo đính kèm

Hội nghị kết thúc vào lúc 12h cùng ngày.

Thư ký Hội Nghị                                                                   Chủ trì Hội nghị
Phạm Xuân An – Chuyên viên VP                                       Đỗ Hà Nam – Chủ tịch VPA