Xuất siêu nông, lâm, thủy sản năm 2019 đạt kỉ lục 10,4 tỉ USD

dinh vi thuong hieu cho nong san
Trong báo cáo cập nhật mới nhất Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết xuất khẩu nông, lâm, thủy sản năm 2019 đạt mức kỉ lục 10,4 tỉ USD, tăng 19,3% so với năm 2018. Trong đó, ngành tiếp tục duy trì 8 nhóm mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỉ USD.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, năm 2019, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 41,3 tỉ USD, tăng khoảng 3,2% so với năm 2018, riêng lĩnh vực lâm nghiệp đạt trên 11,2 tỉ USD, tăng 19,2%.

Thặng dư thương mại toàn ngành ước đạt mức kỉ lục 10,4 tỉ USD, tăng 19,3% so với năm 2018.

Trong năm 2020, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản trên 42 tỉ USD, tăng nhẹ 700 triệu USD so với năm 2019.

Ngành tiếp tục duy trì 8 nhóm mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỉ USD; trong đó có 4 mặt hàng trên 3 tỉ USD (gỗ và sản phẩm gỗ; tôm; rau quả; hạt điều).

Bộ đã tăng cường đàm phán để có thêm các loại quả tươi có giá trị cao xuất khẩu sang các thị trường Mỹ, Australia, Nhật Bản, Trung Quốc…; đồng thời, thúc đẩy xuất khẩu thịt gà chế biến đi Nhật Bản; xuất khẩu heo sữa vào Malaysia, Hong Kong; xuất khẩu mật ong đi Liên minh châu Âu (EU), Mỹ.

Lô sữa đầu tiên đã được xuất vào Trung Quốc trong tháng 10, hoàn thành đàm phán với cơ quan có thẩm quyền của Hong Kong để xuất khẩu thịt heo mảnh đông lạnh, thịt gà chế biến và tổ yến. 

Đối với lĩnh vực thủy sản, Mỹ đã công nhận tương đương đối với mặt hàng cá da trơn Việt Nam, giảm thuế nhập khẩu cá tra, tôm từ nước ta vào Mỹ hầu hết ở mức 0%.

Trung Quốc đã chấp thuận nhập khẩu chính ngạch 48 loài thủy sản sống và 128 loại sản phẩm thủy sản sơ chế, chế biến từ Việt Nam.

Đối với lĩnh vực lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết việc phê chuẩn và triển khai thực hiện Hiệp định VPA/FLEGT và tham gia các Hiệp định thương mại tự do đã mang lại nhiều cơ hội cho ngành chế biến, xuất khẩu gỗ và lâm sản.

Theo VietnamBiz