Xuất khẩu hồ tiêu Kampot gặp khó do dịch COVID-19

Xuất khẩu hồ tiêu Kampot gặp khó do dịch COVID-19 - Ảnh 1.
Theo Hiệp hội Xúc tiến Hồ tiêu Kampot (KPPA), loại hồ tiêu nổi tiếng với chứng nhận Chỉ dẫn địa lý (GI) từ Liên minh châu Âu (EU) này của Campuchia đã gặp khó khăn trong xuất khẩu do sự bùng phát của đại dịch COVID-19, tờ Khmer Times đưa tin ngày 28/4.

Xuất khẩu hồ tiêu Kampot gặp khó do dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Xuất khẩu hồ tiêu Kampot gặp khó do dịch COVID-19

Trong một bài phỏng vấn ngày 27/4, ông Nguon Lay, chủ tịch của Hiệp hội Xúc tiến Hồ tiêu Kampot (KPPA), cho biết kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, hồ tiêu đã được thu hoạch buộc phải lưu trữ trong kho vì không thể xuất khẩu sang thị trường EU.

“Tôi hi vọng sau khi dịch bệnh được kiểm soát, nhu cầu về hồ tiêu sẽ phục hồi. Hiện tại, chúng tôi chỉ thu mua hạt tiêu từ những người nông dân là thành viên của Hiệp hội và bảo quản trong các kho dự trữ”, theo ông Lay.

Tuy nhiên, việc thiếu nguồn thu nhập đang buộc những người nông dân phải ngừng thuê công nhân thu hoạch tiêu do loại gia vị này hiện không thể xuất khẩu được.

“Ngoài ra, do không có khách du lịch nước ngoài, doanh số bán hàng trong nước của chúng tôi đang giảm nhanh chóng”, ông Lay cho biết thêm.

Trên khắp tỉnh Kampot, các đồn điền hồ tiêu bao phủ hơn 290 ha đất. Hiệp hội Xúc tiến Hồ tiêu Kampot (KPPA) có tổng cộng 455 thành viên, bao gồm cả nông dân và chủ đồn điền.

Trước đây, các thị trường chính của hồ tiêu Kampot là EU, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc. Hạt tiêu đen được bán với mức giá 15.000 USD/tấn, trong khi đó giá hạt tiêu đỏ và hạt tiêu trắng lần lượt là 25.000 USD/tấn và 28.000 USD/tấn, theo KPPA.

Hồ tiêu Kampot đã được cấp chứng nhận Chỉ dẫn địa lý (GI) từ EU vào năm 2016. Chỉ dẫn địa lý là dấu hiệu dùng để chỉ sản phẩm có nguồn gốc từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hay quốc gia cụ thể.

Năm ngoái, KPPA đã thu hoạch tổng cộng 120 tấn hạt tiêu trong đó khoảng 40% được xuất khẩu sang nước ngoài.

Theo VietnamBiz