Xuất khẩu hạt tiêu Ấn Độ dự kiến giảm trong năm nay vì sản lượng thấp

Xuất khẩu hạt tiêu Ấn Độ dự kiến giảm trong năm nay - Ảnh 1.
Hai giống hạt tiêu từ Wayanad là Malabar Garbled và Tell Richy Extra Bold đang có nhu cầu lớn trên thị trường quốc tế, theo The Asian Age.

Xuất khẩu hạt tiêu Ấn Độ dự kiến giảm trong năm nay - Ảnh 1.

Xuất khẩu hồ tiêu Ấn Độ dự kiến giảm trong năm nay.

Huyện Wayanad ở bang Kerala, Ấn Độ nổi tiếng là nhà sản xuất và cung cấp hạt tiêu tốt nhất quốc gia này.

Hai giống tiêu từ Wayanad là Malabar Garbled và Tell Richy Extra Bold hiện có nhu cầu lớn trên thị trường quốc tế, trong đó Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ là những thị trường xuất khẩu hàng đầu này của Ấn Độ.

Tại Wayanad, hạt tiêu đen được trồng trong các đồn điền cà phê và trồng trên quy mô lớn. Sản lượng hạt tiêu đen trung bình ở Kerala đạt khoảng 18.000 – 22.000 tấn/năm, trong đó gần 7.000 tấn hạt tiêu chất lượng tốt được sản xuất tại Wayanad.

Tổng sản lượng hồ tiêu Ấn Độ dự kiến đạt gần 60.000 tấn. Tuy nhiên, số lượng thực tế có thể ít hơn nhiều do sản xuất ở Karnataka và Kerala, hai bang sản xuất hồ tiêu chính ở Ấn Độ bị ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt.

Do đó, xuất khẩu hồ tiêu Ấn Độ có khả năng giảm mạnh so với mức 16.840 tấn trong niên vụ 2017 – 2018, đây là một trong những mức thấp nhất cho tới thời điểm hiện tại.

Các nhà phân tích cho rằng người trồng tiêu muốn dự trữ hạt tiêu và bán dần ra thị trường trong nước hoặc quốc tế. Đây cũng là lý do khiến khối lượng nhập khẩu hạt tiêu Ấn Độ tăng lên trong năm nay.

Lo ngại về việc này, các nhà xuất khẩu đã yêu cầu chính phủ thắt chặt việc giám sát nhập khẩu. Việc hạt tiêu của Việt Nam xuất khẩu sang Ấn Độ thông qua Sri Lanka đã khiến giá hạt tiêu đen ở Ấn Độ giảm gần 20% trong gần một năm.

Quy mô thị trường của hạt tiêu đen ở Ấn Độ là gần 3.000 rupee/năm. Mặc dù vậy, sự biến động về giá đã tác động đến các nhà sản xuất, xuất khẩu và nhập khẩu.

Việc khởi động lại hợp đồng hạt tiêu đen của Sàn giao dịch hàng hóa Ấn Độ (ICEX) dự kiến sẽ tác động rất lớn đến thị trường hạt tiêu đen.

Theo VietnamBiz