Xuất khẩu các sản phẩm tiêu xanh của Ấn Độ

gia ca phe, gia tieu hom nay 23/2 lao doc, nha nong mat tien ty hinh anh 3

Ngành công nghiệp hồ tiêu là một ngành công nghiệp triển vọng và có cơ hội tốt trong tương lai. Các sản phẩm hạt tiêu hiện được biết đến nhiều hơn ở dạng hạt tiêu đen, hạt tiêu trắng và bột / nghiền / tiêu xay. Tuy nhiên, ngoài việc được chế biến thành hạt tiêu đen, hạt tiêu trắng và bột tiêu, hạt tiêu cũng có thể được chế biến thành nhiều sản phẩm khác nhau như Dầu nhựa tiêu Oleoresin, nhựa tiêu Piperin, Tiêu xanh khử nước hay Tiêu xanh đông khô v.v.. Các sản phẩm tiêu đa dạng sẽ cho giá trị gia tăng cao hơn vì hiện đang được Ấn Độ giao dịch khá tốt và có thị trường tốt.

Tiêu xanh Khử nước (Dehydrated Green Pepper-DGP)

DGP thu được thông qua quá trình làm khô mà vẫn giữ được màu xanh bằng cách kích hoạt enzyme polyphenol oxyase. Hạt tiêu dùng để làm  tiêu DGP được chế biến bằng cách thu hoạch hạt tiêu trên cây khi quả còn tươi, màu xanh đậm, hạt cứng nhưng quả chưa chín. Sau khi chum tiêu được thu hoạch, nó phải được xử lý ngay lập tức để tránh hạt tiêu bị đen do hoạt động của enzyme polyphenol oxyase. Cần lưu ý để làm tiêu DGP, tối đa 3-4 giờ sau khi thu hoạch nên được xử lý ngay lập tức, nếu không được xử lý, có thể ngâm các chùm tiêu xanh đó trong dung dịch muối 2% trong khoảng 12 giờ. Ngoài việc có thể duy trì chất lượng của hạt tiêu, ngâm còn có chức năng loại bỏ bụi bẩn được mang đi trong khi thu hoạch.

Hạt tiêu DGP có một lợi thế so sánh mà hạt tiêu trắng và hạt tiêu đen không có đó là màu xanh tự nhiên giống như hạt tiêu tươi. DGP sau khi được hòa tan trong nước sẽ giống như hạt tiêu xanh mới thu hoạch. Chất lượng DGP đặc trưng bởi màu xanh tự nhiên, hình thức tương đối nguyên vẹn, mùi thơm và hương vị gần giống với nguyên bản, không bị nhiễm tạp chất và vi sinh vật.

Hàm lượng dầu và piperine là các thành phần hoá học quan trọng góp phần vào hương vị và mùi thơm của hạt tiêu DGP. Piperin là hợp chất chính mang lại hương vị cay nồng trong khi tinh dầu là thành phần dễ bay hơi góp phần tạo mùi thơm. Các thành phần trên trong hạt tiêu DGP  thường được chi phối bởi một số hợp chất như Monoterpen, bao gồm limonen, mirsen, sabinen, α-pinen,-pinen, α-filandren và-3-karen, trong khi các thành phần của tinh dầu trong hạt tiêu trắng và hạt tiêu đen bị chi phối bởi các hợp chất Sesquiterpenic, bao gồm α-karyophilene,-kariofilen và-farnesen. Mùi vị đặc trưng của hạt tiêu dạng DGP nhiều hơn hạt tiêu trắng và hạt tiêu đen vì hàm lượng Monoterpen cao tạo ra chất lượng tối ưu cho loại gia vị này. Nhóm Monoterpen thường cho mùi vị đặc thù của hạt tiêu trong khi nhóm chất Sesquiterpen cũng cung cấp mùi thơm của hạt tiêu, hợp chất Sesquiterpen oxy hóa cũng là thành phần cơ bản quyết định mùi vị thơm cay của hạt tiêu.

Tiêu xanh sấy khô (FDGP-Freeze-Dried Green Pepper)

Hạt tiêu xanh sấy khô được chế biến từ  tiêu xanh tươi nhưng được rút xuống độ ẩm chỉ còn khoảng 66%, thông qua quá trình cấp đông ở nhiệt độ thấp (-30 oC) – (-40 oC) và áp suất chân không cao. Sauk hi xử lý, FDGP có độ ẩm chỉ còn 2-4 % và trọng lượng rất nhẹ. Sản phẩm có màu sắc tự nhiên (xanh lá cây tươi sáng đến xanh lục), mùi thơm và cấu trúc hạt tốt hơn nhiều so với hạt tiêu xanh khô khác được sấy khô bằng cách sấy thủ công (phơi nắng) hay sấy bằng máy sấy mặt trời hoặc lò nướng.

Hạt tiêu xanh sấy khô này có đặc tính mất nước, vì vậy nó có thể được sử dụng trực tiếp hoặc rã đông trước khi bổ sung thêm vào các thực phẩm. Để khôi phục kết cấu của hạt tiêu về kết cấu tự nhiên, FDGP được bù nước bằng cách ngâm trong nước nóng trong 20 phút. FDGP được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm súp ăn liền, thực phẩm khô và phô mai, bởi vì nó có đặc tính đặc biệt và hương vị mềm mại. Ấn Độ là một trong số ít các quốc gia sản xuất và bán thị trường sản phẩm này và châu Âu là nhà nhập khẩu chính của họ.

Tình hình xuất khẩu tiêu xanh các loại của Ấn Độ

Ấn Độ, được biết đến với các sản phẩm giá trị gia tăng, đã xuất khẩu một lượng đáng kể DGP và FDGP trong ba năm qua. Từ năm 2016 đến năm 2018, tổng xuất khẩu 2 mặt hàng này từ Ấn Độ đã biến động  khá mạnh.

Trong năm 2016, Ấn Độ đã xuất khẩu tổng cộng 609.286 Kg tiêu xanh, trong đó 88% là DGP. Tính trung bình, Ấn Độ đã xuất khẩu 44.882 Kg DGP và 5.892 Kg FDGP mỗi tháng trong năm 2016 với số lượng xuất cao nhất là Tháng 1, đạt 109.558 Kg DGP  và Tháng 6 là 11.860 Kg FDGP. Ấn Độ đã thu được tổng cộng 10,2 triệu US$ từ doanh thu xuất khẩu hạt tiêu xanh trong năm 2016. Giá trung bình của Ấn Độ ở mức 15,32 đô la Mỹ / kg DGP và 28,36 đô la Mỹ / kg FDGP.

Năm 2017 đã chứng kiến ​​sự tăng vọt 50% tổng lượng xuất khẩu tiêu xanh các loại từ Ấn Độ với sản lượng 833.812 Kg DGP (tăng 54%) và 80,406 Kg FDGP (tăng 13%). Như vậy, tính trung bình mỗi tháng Ấn Độ đã xuất khẩu 69.484 Kg DGP  và 6.701 Kg FDGP  năm 2017 với số lượng cao nhất được ghi nhận là 149.610 Kg (tháng 2) cho DGP và 12.510 Kg (tháng 8) cho FDGP. Năm 2017, Ấn Độ báo cáo ghi nhận tổng doanh thu xuất khẩu tiêu xanh ở mức 15 triệu USD, tăng 47% so với năm trước. Ấn Độ ghi nhận mức giá trung bình của tổng xuất khẩu tiêu xanh năm 2017 là 15,30 USD/Kg đối với DGP và 28,19 USD/Kg đối với FDGP.

Năm 2018, tính đến tháng 11 năm 2018, Ấn Độ đã xuất khẩu tổng cộng 754.102 Kg tiêu xanh, bao gồm từ 664.119 Kg DGP và 89.983 Kg FDGP. Mức này cho thấy giảm 8% tổng lượng xuất khẩu tiêu xanh của Ấn Độ so với năm trước.

Trong tháng 11/2018, Ấn Độ đã thu hơn 9,6 triệu US$ từ doanh thu xuất khẩu tiêu xanh vào, giảm 27% về giá trị so với năm trước. Hơn nữa, giá trung bình của tổng xuất khẩu tiêu xanh cũng trải đáng kể, chỉ còn ở mức 11,56 đô la Mỹ/Kg cho DGP và 22,20 đô la Mỹ / kg cho tiêu FDGP

Năm 2018, năm quốc gia hàng đầu nhập khẩu tiêu xanh Ấn Độ là Đức với 330.623 Kg, tiếp theo là Hà Lan với 61.200 Kg, Pháp 55.762 Kg, Hoa Kỳ 55.432 Kg và Ba Lan với 55.010 Kg.

Theo IPC