VPA tổ chức Đại hội và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ

Trong nhiệm kỳ VI, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam đã làm rất tốt các nhiệm vụ, tạo sự đoàn kết, thống nhất cao và nhận được ủng hộ về mọi mặt của hội viên…

Ngày 18/12, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) đã tổ chức Đại hội Nhiệm kỳ VII (2021-2023) và Lễ đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ.

Toàn cảnh Đại hội, sáng 18/12.

Toàn cảnh Đại hội, sáng 18/12.

Trong nhiệm kỳ VI, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam đã làm rất tốt các nhiệm vụ. Trước hết, trong hoạt động của Hiệp hội đã tạo ra sự đoàn kết, thống nhất cao và luôn nhận được sự ủng hộ về mọi mặt của hội viên về vật chất cũng như tinh thần.

Đối với các cơ quan của Bộ NN-PTNT, Bộ Công Thương, chính quyền các tỉnh trọng điểm sản xuất Hồ tiêu, các Hiệp hội địa phương Hiệp hội đều có mối quan hệ tốt, hợp tác trao đổi thông tin và giải quyết tốt các công việc liên quan.

Đối với quan hệ quốc tế, Hiệp hội có quan hệ thường xuyên và rất tốt với Hiệp hội Hồ tiêu Quốc tế (IPC), Hiệp hội gia vị Hồ tiêu các nước trong tổ chức IPC, Hiệp hội Gia vị châu Âu (ESA), Hiệp hội Gia vị Mỹ (ASTA),… nhờ đó mọi thông tin, mọi vấn đề vướng mắc đều được giải quyết kịp thời.

Đông đảo hội viên đã có mặt tham dự Đại hội. Ảnh: Thanh Sơn.

Đông đảo hội viên đã có mặt tham dự Đại hội. Ảnh: Thanh Sơn.

Với tỷ lệ xuất khẩu hằng năm trung bình chiếm 75-80% năm, các doanh nghiệp hội viên viên VPA đã đóng vai trò là đầu tàu trong hoạt động nâng cao chất lượng cả trong sản xuất hồ tiêu lẫn trong hoạt động chế biến xuất khẩu. Đã có nhiều doanh nghiệp tổ chức liên kết sản xuất với các HTX, Tổ hợp tác và nông dân tại nhiều tỉnh trồng tiêu trọng điểm.

VPA tổ chức định kỳ hàng năm khảo sát đánh giá tình hình sản xuất hồ tiêu tại các tỉnh trọng điểm giúp các doanh nghiệp hội viên có thêm được thông tin chính xác về tình hình sản xuất để từ đó mỗi doanh nghiệp có định hướng riêng cho việc kinh doanh của mình.

Thu thập thông tin về tình hình thị trường, giá cả hồ tiêu trong nước và trên thế giới. Thống kê đầy đủ số lượng xuất nhập khẩu hồ tiêu của các doanh nghiệp và thị trường, xây dựng bản tin hàng tháng giúp các hội viên nắm bắt tình hình kịp thời.

Phối hợp cùng Bộ Công Thương, Bộ NN-PTNT, IPC, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ/Nepal giải cứu 62 container hồ tiêu bị mắc kẹt tại Nepal và Ấn Độ. Kết quả đã có 61 container hồ tiêu được giải cứu thành công về Việt Nam …

Ông Nguyễn Nam Hải - Chủ tịch VPA khóa VI đại diện VPA đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ. Ảnh: Thanh Sơn.

Ông Nguyễn Nam Hải – Chủ tịch VPA khóa VI đại diện VPA đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ. Ảnh: Thanh Sơn.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ VII với 19 ủy viên. Bà Hoàng Thị Liên, nguyên Giám đốc Điều hành Hiệp hội Hồ tiêu Quốc tế (IPC) được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam nhiệm kỳ VII.

Trong nhiệm kỳ VII, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam sẽ đẩy mạnh hoạt động thông tin, nghiên cứu thị trường, thị hiếu để đưa ra thông tin tốt giúp nông dân có định hướng đúng trong phát triển sản xuất hồ tiêu, doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu có được chiến lược sản xuất kinh doanh hiệu quả, giúp gia tăng giá trị, giảm thiểu rủi ro cho ngành công nghiệp hồ tiêu Việt Nam.

Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý Nhà nước, các Bộ Ngành trung ương và địa phương để kịp thời xử lý những vấn đề từ sản xuất tới thương mại, xuất khẩu của ngành hồ tiêu Việt Nam trong phạm vi trong và ngoài nước;

Phối hợp chặt chẽ với các thành viên trong IPC mà Việt Nam là thành viên, là nước sản xuất, xuất khẩu lớn nhất, tạo sự liên kết, đồng thuận để có thể phối hợp quản lý và điều tiết được nguồn cung toàn cầu;

Đẩy mạnh hơn nữa hoạt động thúc đẩy thương mại, thúc đẩy xuất khẩu; xúc tiến thương mại, thúc đẩy thị trường tiêu thụ hồ tiêu nội địa.

Một số doanh nghiệp hội viên của VPA nhận bằng khen của Bộ NN-PTNT. Ảnh: Thanh Sơn.

Một số doanh nghiệp hội viên của VPA nhận bằng khen của Bộ NN-PTNT. Ảnh: Thanh Sơn.

Phối hợp cùng Tổ chức Sáng kiến Thương mại bền vững (IDH) và Hiệp hội Gia vị Châu Âu triển khai thực hiện dự án: “Thúc đẩy sản xuất và thương mại bền vững Hồ tiêu Việt Nam” do Liên minh châu Âu và IDH Hà Lan tài trợ;

VPA sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ NN-PTNT, các tổ chức quốc tế như Hiệp hội Gia vị Mỹ (ASTA), Hiệp hội Gia vị Châu Âu (ESA), Canada (CSA), Hiệp hội Thương mại Gia vị Quốc tế (IOSTA),… để cập nhật và chia sẻ thông tin, xây dựng các giải pháp cùng tháo gỡ khó khăn cả trong sản xuất và thương mại để Hồ tiêu Việt Nam đáp ứng được nhu cầu, tiêu chuẩn quốc tế;

Ban Chấp hành nhiệm kỳ VII của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam. Ảnh: Thanh Sơn.

Ban Chấp hành nhiệm kỳ VII của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam. Ảnh: Thanh Sơn.

Để triển khai những hoạt động mang tính bền vững, VPA sẽ triển khai nhiều hoạt động hơn, trong đó tập trung vào việc phối hợp chặt chẽ với ngành nông nghiệp, đẩy mạnh hợp tác, liên kết với nông dân sản xuất hồ tiêu thông qua các tổ chức của nông dân để quản lý, kiểm soát quy trình sản xuất từ khâu canh tác tới thu hoạch, xử lý, chế biến, bảo quản … theo GAP, GMP để có hồ tiêu sạch, không tồn dư hoá chất mà các nước nhập khẩu không cho phép;

Triển khai thực hiện Biên bản ký kết giữa cục BVTV và VPA về tổ chức các hợp đồng liên kết giữa doanh nghiệp và nhà sản xuất cùng phát triển Hồ tiêu bền vững.

Theo Nongnghiep.vn