VPA lưu ý về Thương mại Hồ tiêu trong nước trong tháng 8/2017

19/09/2017 3:33:59 CH

Trong tuần đầu tháng 8/2017, giá Hồ tiêu trong nước có tăng nhẹ do một số thị trường đẩy mạnh nhập khẩu Hồ tiêu từ VN, đặc biệt là tiêu sọ (tiêu trắng) trong khi lượng HT từ Indonesia tung ra thị trường năm nay lại giảm hơn năm trước và thị trường Mỹ lại đẩy mạnh mua của Indonesia hơn cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, hiện nay giá lại đang có xu hướng chững lại do dân bắt đầu bán ra nhiều và các DN XK lại hạn chế xuất do thời gian quá giá biến động bất thường cùng với trở ngại về thủ tục kiểm dịch khiến hàng hoá XK không còn thuận lợi như những tháng trước đây.

Việc thông tin vừa qua trên website nội bộ của VPA về một số hành vi làm giá của một số thương nhân nước ngoài là thông tin mang tính cảnh báo, chia sẻ giữa các hội viên VPA để cùng giúp nhau giảm thiểu rủi ro trong kinh doanh, tránh sự việc bị lan rộng sẽ ảnh hưởng mạnh tới thị trường Hồ tiêu trong nước. Hiện tượng này có thể sẽ còn tiếp diễn do các thương nhân này (có cả thương nhân nước ngoài và người Việt) vẫn đang nằm khá nhiều ở các vùng trồng HT hơn những năm trước do thời gian qua HT có lợi nhuận tốt, thương nhân đã đầu cơ, mua gom mạnh lúc thu hoạch rộ (tháng 3-4/2017) để hi vọng cuối năm bán giá cao hơn kiếm lời nhưng do thị trường năm nay giá liên tục hạ nên họ lo sợ và luôn tìm mọi cách để đẩy hàng ra với mong muốn giá cao hơn lúc mua để không bị lỗ và có thể có lời.

Các DN HT (bao gồm cả các DN XK và các DN thu mua trong nước) do vậy cần thận trọng, cảnh giác hơn trong giao dịch mua bán không phải chỉ có với thương nhân Trung Quốc mà với cả những đối tượng khác khi có những hành vi tương tự. 
Các DN XK cần theo dõi sát tín hiệu giá cả thị trường thế giới, tập trung vào việc giữ các thị trường truyền thống, đa dạng thị trường, tập trung vào phương thức xuất khẩu chính ngạch, tránh giao dịch với những thị trường đã có nhiều bài học rủi ro cao. Các đại lý thu mua HT lớn trong nước cũng hết sức cẩn trọng, hạn chế  giao dịch với  những hộ hoặc đại lý nhỏ mới cung cấp hàng cho mình nhưng không rõ lai lịch, ít tin cậy dù họ có chào giá tốt.

Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam cũng sẽ luôn sát cánh với các DN, cung cấp thông tin cảnh báo kịp thời để tránh rủi ro có thể lan rộng./. 
VPA